Thứ tư, 29/09/2021

Điểm danh 4 loại tinh dầu giúp kháng khuẩn hiệu quả

Thứ tư, 08/09/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc sử dụng đúng loại tinh dầu sẽ giúp kháng khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

Tinh dầu từ xa xưa đã được dùng để giải quyết các trường hợp nhiễm trùng, làm lành vết thương và xoa bóp trị liệu. Ngoài ra, với tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, virus. Rất nhiều tinh dầu cũng đã được ứng dụng để phòng chống bệnh tật và điều trị các bệnh lí về da, khử trùng bề mặt đồ dùng nhà cửa và loại bỏ vi khuẩn đang tồn tại lơ lửng trong không khí.

Bằng việc sử dụng tinh dầu, bạn có thể có thêm một sự lựa chọn chiến đấu với vi khuẩn mà không phải đối mặt với những tác dụng phụ nặng nề của kháng sinh. Có rất nhiều nghiên cứu đáng chú ý đã đưa ra danh sách những tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ và có sẵn trong tự nhiên. Dưới đây là những loại tinh dầu giúp kháng khuẩn hiệu quả theo Dr.Axe.

tinh-dau-tram-tra-tri-mun-1
Tinh dầu từ xa xưa đã được dùng để giải quyết các trường hợp nhiễm trùng, làm lành vết thương và xoa bóp trị liệu.

Tinh dầu quế

Tinh dầu quế không chỉ có mùi hương dễ chịu mà còn giúp cơ thể chống lại vi khuẩn có hại. Tinh dầu quế có hợp chất cinnamomum zeylanicum có khả năng chống lại vi khuẩn E.faecalis phù du, hỗ trợ quá trình điều trị lấy tủy răng.

Ngoài ra, tinh dầu quế còn có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có hại khác như E.coli, K.Pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Proteus vulgaris.

5a5c234a16fa0d1946513121c573c596
Tinh dầu quế không chỉ có mùi hương dễ chịu mà còn giúp cơ thể chống lại vi khuẩn có hại.

Tinh dầu cỏ xạ hương

Tinh dầu cỏ xạ hương thường được sử dụng như một chất kháng khuẩn. Điều này là do tinh dầu xạ hương có chứa aryophyllene và camphene, các hoạt chất này có tính sát trùng.

Vì vậy, tinh dầu cỏ xạ hương thường được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn trên da, điều trị nhiễm trùng đường ruột, đẩy lùi vi khuẩn tích tụ trong hệ hô hấp và hỗ trợ làm lành của vết thương.

co-xa-huong-thyme-la-gi-cong-dung-va-cach-su-dung-co-xa-huong-202012251623150671
Tinh dầu cỏ xạ hương thường được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn trên da, điều trị nhiễm trùng đường ruột.

Tinh dầu kinh giới dại (oregano)

Bên cạnh công dụng là một loại rau, làm tăng mùi vị cho món ăn, kinh giới dại còn được xem là thảo mộc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống miễn dịch.

Tinh dầu kinh giới dại và các hạt nano bạc, khi kết hợp với nhau có hoạt tính kháng khuẩn mạnh đối với một số chủng vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, tinh dầu oregano còn bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại như E.coli, tụ cầu và salmonella.

Loi-Ich-Cua-Oregano-Rau-Kinh-Gioi-La-Nhung-Gi-1024x683
Kinh giới dại còn được xem là thảo mộc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống miễn dịch.
Tinh dầu cây tràm

Tinh dầu tràm là một trong ít những tinh dầu kháng khuẩn, kháng virus, có thể bôi trực tiếp lên da. Vì vậy tinh dầu tràm thường được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn trên da, hạn chế các bệnh do nhiễm trùng da gây ra như mụn nhọt, eczema, mụn cóc và vẩy nến. 

Ngoài ra, tinh dầu cây tràm khi kết hợp sử dụng với tinh dầu bạch đàn có hiệu quả trong việc chống lại nhiễm trùng E.coli và vi khuẩn tụ cầu.

t1-1200x676-12
Tinh dầu cây tràm khi kết hợp sử dụng với tinh dầu bạch đàn có hiệu quả trong việc chống lại nhiễm trùng E.coli và vi khuẩn tụ cầu.
Theo VnMedia.vn Copy