Thứ ba, 03/08/2021

Dạy hồi sức online giúp học trò cứu bệnh nhân Covid-19

Thứ sáu, 16/07/2021, 13:47 (GMT + 7)
Từ những cuộc điện thoại, tin nhắn của học trò “cầu cứu” cách hồi sức cho bệnh nhân mắc Covid-19, bác sĩ Đặng Thanh Tuấn đã quyết định mở lớp dạy hồi sức online.

“Bác sĩ máy thở” là biệt danh mà các bác sĩ Nhi khoa phía Nam yêu mến đặt cho bác sĩ Đặng Thanh Tuấn – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, nguyên Trưởng khoa Hồi sức Ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM).

01626406564.jpeg

Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn luôn đặt nhiều tâm huyết trong lĩnh vực đào tạo (Ảnh: NVCC)

Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn được đánh giá là chuyên gia hồi sức nhi giàu kinh nghiệm ở Việt Nam. Không chỉ riêng vậy, chuyên gia hồi sức còn đặt nhiều tâm huyết trong lĩnh vực đào tạo, hướng dẫn cho các đồng nghiệp khắc cả nước về lĩnh vực máy thở.

Vài tuần trở lại đây, điện thoại của bác sĩ Đặng Thanh Tuấn liên tục đổ chuông nhận được cuộc gọi nhờ tư vấn từ các học trò đang tham gia điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Trên Zalo, Messenger hay tin nhắn điện thoại cũng liên tục dội đến câu hỏi về cách hồi sức cho bệnh nhân đang thở máy.

“Học trò của tôi đều là các bác sĩ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, đợt dịch này được phân công vào trong bệnh viện điều trị cho bệnh nhân mắc Covid, trong đó có nhiều bệnh nhân thở máy thì nhắn tin hỏi. Cũng có khá nhiều em hỏi, nên tôi có suy nghĩ phải mở một lớp để cung cấp kiến thức cho mấy em”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Bác sĩ Tuấn cho biết, lớp học này đã được tổ chức một lần vào tháng 4, tháng 5/2020 khi TP.HCM bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đến đợt này do nhu cầu tăng cao nên lớp học Online được khởi động lại. Đối tượng học viên tham gia năm nay so với năm ngoái cũng có nhiều thay đổi.

11626406564.png

Lớp học online của “Bác sĩ máy thở”. (Ảnh: NVCC)

Cũng theo bác sĩ, lớp học được mở từ 20 giờ đến 22 giờ, trong hai lần tổ chức lớp dạy hồi sức trực tuyến có đến hơn 1000 nhân viên y tế tham gia. Trong số những nhân viên này có cả những người ở Sa Đéc (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Khánh Hòa, Phú Yên… Điều này cho thấy nhu cầu cập nhật kiến thức khi chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 của đội ngũ y bác sĩ trẻ, nhân viên y tế rất lớn.

“Buổi đầu tiên, tôi có liên hệ với một chỗ xin tài khoản Zoom 1000 người để dạy cho học trò, nhưng mà số lượng không đủ. Đến buổi thứ hai thì xin được một tài khoản 3000 người ở bên Nhật vì ở Việt Nam rất khó để có được tài khoản cho số lượng lớn người tham gia như thế”, chuyên gia hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói.

Vị bác sĩ cũng chia sẻ thêm, có những nhân viên y tế ở các khoa khác chưa bao giờ sử dụng máy thở, khi được điều động tham gia hồi sức cho bệnh nhân mắc Covid-19 họ rất sợ. Do đó ngoài giảng lý thuyết trên mạng, bác sĩ Đặng Thanh Tuấn nhắc nhở học trò nếu có thắc mắc có thể hỏi bất cứ lúc nào, bất kể ngày hay đêm.

Theo bác sĩ  Đặng Thanh Tuấn, đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, chỉ cần thông qua camera, là có thể tìm ra nguyên nhân, lúc này sẽ yêu cầu nhân viên y tế hút đàm, điều chỉnh máy là có thể cứu sống được bệnh nhân.

21626406564.jpeg

Mọi nhân viên y tế đều có thể tham gia lớp học dạy hồi sức này. (Ảnh: NVCC)

Chuyên gia hồi sức đề xuất: “Gần đây số ca mắc ngày một tăng, đặc biệt khi điều trị cho những bệnh nhân phải sử dụng máy thở, gây ra áp lực lớn cho khối điều trị, tôi nghĩ rằng nên thành lập một trung tâm điều phối hồi về thở máy, sốc huyết, suy tim… Nhờ đó kịp thời xử lý những diễn biến trong quá trình điều trị của bệnh nhân. Nhóm này chỉ cần hoạt động online và ngay khi có ca bệnh bất thường sẽ tiến hành hội chẩn”.

Theo VnMedia.vn Copy