Thứ sáu, 21/01/2022

Cuba sẽ có phiên bản vaccine đầu tiên có thể chống lại biến thể Omicron

Thứ tư, 15/12/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 13/12, các nhà khoa học Cuba cho biết nước này có thể có phiên bản vaccine Soberana Plus có khả năng chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong năm 2021.

Theo đó, trong một cuộc họp với Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Vaccine Finlay Vicente Vérez cho biết, cơ quan này đang đẩy nhanh công tác nghiên cứu thông qua sử dụng tất cả các mạng lưới hợp tác, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai chương trình tiêm chủng tăng cường ngừa Covid-19.

vaccine-soberana-plus-1639537647-width600height315-1639552215572-16395522157911942157379
Cuba sẽ có phiên bản vaccine đầu tiên có khả năng chống lại biến thể Omicron.

Các số liệu chính thức, hiện 95,7% dân số Cuba đủ điều kiện tiêm phòng đã được tiêm chủng đầy đủ sử dụng các loại vaccine ngừa Covid-19 sản xuất trong nước như Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus. 

Bên cạnh đó, là quốc gia duy nhất tại Mỹ Latinh tự sản xuất vaccine ngừa Covid-19, nước này cũng trở thành nước có tỷ lệ dân số được tiêm ngừa và đứng thứ ba trên thế giới, sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Singapore. Chính phủ Cuba nhận định đây là yếu tố quan trọng nhất giúp nước này kiểm soát đại dịch Covid-19, bên cạnh chiến lược đẩy mạnh tiêm chủng rộng rãi sớm nhất có thể.

Việc bỏ lỡ chủng ngừa sớm vaccine đã khiến Cuba phải trải qua một trong những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất vào tháng 7 và tháng 8/2021 vì sự xuất hiện của biến thể Delta, với đỉnh điểm là hơn 9.000 ca/ngày.

Hiện tập đoàn dược phẩm nhà nước BioCubaFarma đã sản xuất đủ vaccine để tiêm đầy đủ cho toàn bộ dân số Cuba. Vaccine ngừa Covid-19 của Cuba đã được xuất khẩu sang Venezuela, Nicaragua và Việt Nam. Argentina và Mexico cũng tỏ ra quan tâm đến các sản phẩm này.

Trên thế giới, biến chủng Omicron, được phát hiện lần đầu ở châu Phi vào tháng trước, đang gây lo ngại cho giới khoa học vì sở hữu nhiều đột biến chưa từng có.

Các nghiên cứu sơ bộ ban đầu cho thấy, Omicron dường như dễ lây lan và có khả năng chống lại vaccine, nhưng có độc lực giảm nhẹ nếu so với Delta. Mặc dù vậy, giới khoa học cũng nhấn mạnh rằng vẫn cần thêm dữ liệu để kết luận chính xác về đặc điểm của Omicron và kêu gọi các bên đề cao cảnh giác với biến chủng mới.

Cũng để chống lại biến thể mới này, theo đó, giới khoa học Nga cũng đã phát triển một sửa đổi vaccine Sputnik-V chống lại biến chủng Omicron. Vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu tiên.

Nga: Sputnik V là vaccine an toàn và hiệu quả nhất thế giới
Nga cũng đã phát triển một sửa đổi vaccine Sputnik-V chống lại biến chủng Omicron.

Ông Alexander Ginzburg - Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và vi trùng học mang tên Gamalei thông tin, đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng Omicron sẽ thay thế chủng Delta. Trong trường hợp này, vaccine nên là vaccine hai thành phần để bảo vệ chống lại cả chủng Delta và chủng Omicron. Do đó, cần phải sử dụng một nền tảng mới để tạo ra vaccine. Trung tâm Gamalei đã nghiên cứu vaccine như vậy và vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên.

Vị này nhấn mạnh thêm, vaccine Sputnik-V sẽ bảo vệ chống lại chủng Omicron, song chưa rõ mức độ bảo vệ là bao nhiêu. Các nhân viên của Trung tâm Gamalei đang nghiên cứu mức độ bảo vệ của vaccine trước biến chủng Omicron. Nếu khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm giảm đi 10 lần thì cần tính đến việc thay đổi vaccine.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn