Thứ hai, 15/08/2022

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt thêm thuốc điều trị Covid-19

Thứ hai, 20/12/2021, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

2 loại thuốc là Kineret và Xevudy đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Mới đây, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt thêm 2 loại thuốc dùng để điều trị Covid-19, trong bối cảnh Châu Âu đang nỗ lực phòng vệ trước biến thể Omicron.

Thông tin từ hãng tin Reuters, một trong hai phương pháp điều trị này là thuốc trị viêm khớp Kineret của hãng dược Sobi (Thụy Điển). Phương pháp còn lại là thuốc kháng thể Xevudy do hai hãng dược GlaxoSmithKline (Anh) và Vir Biotechnology (Mỹ) phát triển.

haG
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở thủ đô Berlin, Đức (Ảnh: Reuters)

Theo đó, EMA khuyến nghị sử dụng Kineret để điều trị Covid-19 ở người lớn bị viêm phổi cần hỗ trợ thở oxy và những người có nguy cơ suy hô hấp nặng. 

Còn Xevudy, có tên khoa học là thuốc kháng thể đơn dòng sotrovimab, cho thấy có hiệu quả chống lại tất cả các đột biến của Omicron trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được EMA khuyến cáo cho người trưởng thành và thiếu niên không cần hỗ trợ oxy, nhưng đối mặt với nguy cơ trở nặng cao. 

EMA cho biết lợi ích do hai loại thuốc này đem lại cao hơn rủi ro, mặc dù một vài trường hợp dị ứng Xevudy đã được ghi nhận. Hiện, cơ quan này khuyến cáo sử dụng loại thuốc này để giúp các quốc gia thành viên, trước khi được toàn EU bật đèn xanh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn