Chủ nhật, 19/09/2021

Có gì mới trong gói thuốc điều trị F0 tại nhà phiên bản 1.4?

Thứ năm, 26/08/2021, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ở lần cập nhật này, phần hướng dẫn toa thuốc điều trị F0 tại nhà có một số điều chỉnh so với hướng dẫn trong phiên bản được công bố trước đó.

Trước những thông tin phản ánh về toa thuốc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 phiên bản 1.3 trước đó của Sở Y tế TP.HCM mới chỉ liệt kê những loại thuốc có thể sử dụng, liều sử dụng, thời gian sử dụng.

Bên cạnh đó, những thông tin khác như khi nào thì dùng, dùng loại nào trong số đó, dùng trong thời gian bao lâu thì không hề được đề cập đến... khiến nhiều người dân hoang mang. Từ đó, dẫn đến việc tự ý dùng thuốc khi không rõ về dược tính cũng như hiệu quả của các loại thuốc hạ sốt, chống viêm.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM vừa cập nhật phiên bản 1.4 “hướng dẫn gói chăm sóc tại nhà cho người F0”. Trong đó, có toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà, dành cho người trên 18 tuổi.

4323c1e1_db4f_5f05_b0e9_12fe35cb7f1a_1
Điều chỉnh, bổ sung một số vấn đề trong toa thuốc thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh minh họa)

Theo đó, thuốc điều trị Covid-19 tại nhà gồm 03 gói (A, B,C).

Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng, dùng trong 7 ngày.

Đối với nhóm này, Sở Y tế TP.HCM có sự thay đổi trong điều chỉnh liều lượng sử dụng và trường hợp sử dụng đối với paracetamol 500mg. Cụ thể, người dân sẽ uống 1 viên khi sốt trên 38,5 độ C, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ, nếu vẫn còn sốt.

Với các loại vitamin (vitamin tổng hợp hoặc vitamin C), uống ngày 2 lần, sáng và chiều mỗi lần/viên.

Gói thuốc B là những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt bao gồm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông. Ở nhóm thuốc chống viêm, các loại thuốc được sử dụng là dexamethasone 0,5mg hoặc methylprednisolone 16mg hoặc prednisolone 6mg. Với nhóm thuốc kháng đông được phép sử dụng rivaroxaban 10mg hoặc apixaban 2,5mg hoặc dabigatran 110mg.

Trong phiên bản hướng dẫn này Sở Y tế TP.HCM nêu rõ, trong trường hợp người dân cảm thấy khó thở (nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 95%), người dân phải liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ. Trong trường hợp người dân chưa liên hệ được bác sĩ thì có thể sử dụng các thuốc này, tuy nhiên thời gian tự uống không quá 3 ngày.

Đồng thời trong thời gian này người dân cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ, tùy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bác sĩ sẽ quyết định dùng tiếp các thuốc này hay không.

Lưu ý không sử dụng trong các trường hợp: phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú; người mắc một trong các bệnh, viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ dây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu và các bệnh dễ gây chảy máu khác.

Toa-Thuoc
Gói thuốc điều trị F0 tại nhà phiên bản mới nhất.

Gói thuốc C là thuốc kháng virus được chỉ định đối với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, dùng trong 5 ngày. Thuốc này được Bộ Y tế cung cấp trong Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát. Người dân cần ký giấy cam kết sử dụng thuốc để được cấp phát và sử dụng.

Ở nhóm thuốc này liều dùng có sự thay đổi so với hướng dẫn trước đó, theo đó thuốc molnupiravir sẽ được sử dụng trong 5 ngày liên tục, uống 2 lần sáng và chiều mỗi lần 800 mg (tăng gấp đôi so với liều dùng trong hướng dẫn ở phiên bản 1.3).

Đặc biệt, theo khuyến cáo của Bộ y tế, đối với người bệnh đang sử dụng thuốc molnupiravir nếu cần phải uống thuốc kháng viêm và chống đông theo hướng dẫn thì ngưng sử dụng thuốc molnupiravir.

Theo VnMedia.vn Copy