Thứ tư, 25/05/2022

Cầu Giấy, Hà Nội: Không giãn cách F1, F0 tại điểm xét nghiệm Covid-19

Thứ bảy, 19/02/2022, 13:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình trạng không có khu xét nghiệm tách biệt dành cho đối tượng F1 và F0 ngồi lẫn lộn trong khi chờ kết quả dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo cao.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp với số lượng ca mắc mới liên tục tăng cao, xét nghiệm đóng vai trò quan trọng vào thành công của cuộc chiến chống lại Covid-19.

anh 1
Tập trung đông người tại điểm xét nghiệm thuộc 96 Chùa Hà, phường Quan Hoa.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại một điểm xét nghiệm thuộc Trung tâm Y tế phường Dịch Vọng, địa chỉ 96 Chùa Hà, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy hiện đang xảy ra tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo giãn cách khi tiến hành làm xét nghiệm, test Covid-19.

Chưa kể đến việc không có khu xét nghiệm tách biệt dành cho đối tượng F1 và F0, ngồi lẫn lộn trong khi chờ kết quả. Điều này dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo, bùng phát mạnh trong cộng đồng là rất cao. 

Bên cạnh đó, mặc dù các F0 đã âm tính có kết quả xét nghiệm PCR ở các đơn vị xét nghiệm khác nhưng Phường Dịch Vọng không đồng ý chấp nhận kết quả này, mà bắt buộc người dân phải ra Trạm y tế Phường để xét nghiệm, gây ra sự chen chúc, lẫn lộn giữa các F1 và F0, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh. 

1 người dân tại đây cho biết, chúng tôi đã cố gắng liên hệ số hotline của Trạm y tế phường để phản ánh tình trạng này nhưng gọi vào số đó thì...vô vọng. Họ đang coi thường tính mạng và sức khỏe những người dân chúng tôi. 

IMG_20220219_112727
Tình trạng ngồi lẫn lộn giữa F1, F0 dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo cao.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Y tế tính từ 16 giờ ngày 17/2 đến 16 giờ ngày 18/2, cả nước ghi nhận hơn 42 nghìn ca mắc, so với ngày trước đó số mắc mới đã tăng 6.2.37 ca, riêng Hà Nội lần đầu lên đến gần 4.600 ca/ngày. 

Để đáp ứng chống dịch cũng trong ngày 18/2, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện khẩn số 1 về việc tăng cường các biện pháp thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 yêu cầu phổ biến kiến thức cho người dân về quy định - hướng dẫn người mắc Covid-19 theo dõi sức khỏe tại nhà. Với các ca nguy cơ cao, phát hiện và xử lý kịp thời diễn biến bất thường liên quan bệnh lý nền.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách, đặc biệt tập trung vào các khu vực đông người, cơ quan, đơn vị, cơ sở dịch vụ, di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K+ vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân" để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

IMG_20220219_112515
Để đảm bảo an toàn chống dịch, Chủ tịch TP yêu cầu người dân tuân thủ 5K, tránh tập trung đông người.

Về sàng lọc người nhập cảnh, UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế bố trí, phân luồng; chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm dịch y tế quốc tế, hướng dẫn cách ly, giám sát chặt người nhập cảnh, đặc biệt người về từ các vùng đã ghi nhận biến chủng Omicron.

Hà Nội tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thành trong quý 1-2022.

Công điện yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện tập trung đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 2, tầng 3 nhằm giảm tỉ lệ chuyển nặng và giảm tỉ lệ tử vong. Tăng cường các biện pháp giảm tỉ lệ tử vong.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn