Thứ hai, 29/11/2021

Cắt mắt hai mí, cô gái suýt bị mù vĩnh viễn

Thứ sáu, 22/10/2021, 17:05 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, Bệnh viện thẩm mỹ JW (TP.HCM) vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bị biến chứng thẩm mỹ do cắt mắt hai mí.

Mất việc, suýt mù mắt do biến chứng cắt mắt hai mí

Theo đó, cô gái 25 tuổi bị lật ngược mí dưới, lộ gân máu, đầy sẹo ở mí trên, chảy nước mắt và không thể khép lại sau cắt mắt hai mí và lấy bọng mặt tại một thẩm mỹ viện tại Bến Tre với chi phí 25 triệu đồng. 

ma-t-ca-n-ca-nh-do-i-ma-t-quy-2852-3662-1634830583
Cô gái bị biến chứng do cắt mắt hai mí.

Sau khi thực hiện, cô được nhân viên thẩm mỹ viện cho thuốc kháng sinh, uống giảm đau, hẹn sau 1-2 tháng cắt chỉ sẽ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, tình trạng này không cải thiện, cô cầm cự bằng cách uống kháng sinh liên tục, đợt dịch Covid-19 ở TP.HCM giảm để đến bệnh viện thăm khám.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW cho biết, bệnh nhân còn quá trẻ để cắt bọng mắt dưới. Hơn nữa, đường mổ cũng sai kỹ thuật vì cắt đứt vào sụn mi dưới, dẫn đến tình trạng bị lật mi.

"Chỉ có ghép da mới giải quyết tình trạng mắt nhưng không thẩm mỹ và có thể bị hoại tử da", BS Dung phân tích. Nếu thêm một thời gian nữa mới giải quyết, khả năng cao bệnh nhân sẽ viêm giác mạc nghiêm trọng vì mi dưới lật ngược dẫn đến vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập. Nguy hại nhất là viêm giác mạc trong một thời gian dài sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Bác sĩ quyết định thực hiện tái tạo phục hồi mí dưới trước, giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau rát khi tiếp xúc với nước, giảm được tình trạng viêm giác mạc, tránh nguy cơ mù lòa. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật mổ kíp và khâu khép cơ vòng mi theo hình chữ U.

ma-t-ba-c-si-tu-dung-mo-ca-p-c-3794-5426-1634830582
Bác sĩ phẫu thuật tái tạo phục hồi mí mắt cho bệnh nhân.

Sau 3 giờ phẫu thuật, kết quả điều trị cải thiện đến 100% mắt phải và 90% mắt trái. Dự kiến, khi tình trạng ổn định, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt tạo mí và cấy lại lớp biểu bì vì mắt bệnh nhân đã bị bóc hết mỡ, tháo chỉ đã khâu chặt cơ nâng mi. 

Trước đó, cô đang làm việc ở một công ty Hàn Quốc, tuy nhiên, đã bị sa thải vì công việc "đòi hỏi ngoại hình".

Độ tuổi phù hợp lấy mỡ bọng mắt

Bọng mắt là phần biểu hiện ở mí mắt dưới, căng phồng lên hơn mức bình thường. Thông thường phần này được sinh ra theo cơ chế tự nhiên khi đến độ tuổi lão hóa, trong đó có sự suy giảm trương lực của các cấu trúc bảo vệ như cơ vòng mi và vách ngăn che ổ mắt làm cho các búi mỡ "thoái vị" ra phí trước. Những dấu hiệu này hay gặp ở những người ngoài 40 tuổi. Tuy nhiên sự lão hóa có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa, lối sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi... 

Đôi khi, đối với cả nam lẫn nữ, ở độ tuổi ngoài 30 đã xuất hiện các bọng mỡ mặt. Thậm chí có những trường hợp sớm hơn do yếu tố di truyền bẩm sinh.

cach-lam-tan-bong-mat-3
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. 

Theo đó, bọng mắt không gây ảnh hưởng đến thị lực hay các chức năng khác của đôi mắt, nhưng xét về yếu tố thẩm mỹ lại khiến cho gương mặt trở nên già nua và kém thần thái, khiến nhiều người quyết định lựa chọn thẩm mỹ cắt bọng mắt. Tuy nhiên các BS Dung khuyến cáo chỉ nên cắt bọng mắt ở độ tuổi trên 40.

"Đặc biệt, các kỹ thuật này cần được thực hiện bởi bác sĩ có chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ, ở phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc bệnh viện", BS Dung lưu ý.

Theo VnMedia.vn Copy