Thứ hai, 25/10/2021

Cập nhật, bổ sung một số thuốc vào phác đồ điều trị Covid-19

Thứ năm, 23/09/2021, 11:25 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Điểm mới nhất của Quyết định lần này là các quy định về thuốc kháng thể đơn dòng và thuốc kháng virus trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bổ sung thuốc nhằm ức chế sự sao chép của virus trong điều trị Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2). 

Theo đó, về phần thuốc kháng virus, hướng dẫn của Bộ Y tế cho biết, đã có nhiều thuốc thử nghiệm nhưng chưa có hiệu quả rõ ràng. Khi được khuyến cáo, Bộ sẽ cho phép sử dụng. Bên cạnh đó, Bộ cũng bổ sung thuốc kháng virus trong điều trị Covid-19 nhằm ức chế sự sao chép của virus. 

Thuốc kháng virus đường uống thường được dùng cho tất cả những trường hợp xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 giai đoạn sớm. Thuốc kháng virus đường tiêm, truyền thường được dùng cho bệnh nhân nội trú.

187BVNhandan115doi-tuong-su-dung-Remdesivir
Thuốc kháng virus redesivir được FDA phê duyệt.

Đối với thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới, việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu như thuốc remdesivir, favipiravir...).

Kháng thể đơn dòng chỉ định điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên

Với kháng thể đơn dòng, Bộ Y tế cũng bổ sung các loại thuốc là thuốc ức chế interleukine 6 hoặc trung hòa virus. Thuốc này được chỉ định điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên đã được khẳng định nhiễm virus SARS-CoV-2 mức độ nhẹ đến vừa và có nguy cơ tiến triển nặng như người cao tuổi, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Bên cạnh đó còn có, bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2, bệnh thận mạn tính, bao gồm cả các bệnh nhân đang lọc máu, bệnh gan mạn tính, suy giảm miễn dịch đang được điều trị ung thư, bệnh nhân ghép tủy xương hoặc ghép tạng, suy giảm miễn dịch, HIV, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia và sử dụng dài ngày các thuốc gây suy giảm miễn dịch.

32_pizg
Điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đối với thuốc chưa được WHO khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới, việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Cùng với đó, thuốc đã được WHO khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu (như thuốc Tocilizumab, Sarilumab; Casirivimab 600mg + Imdevimab 600mg, Bamlanivimab 700mg + Estesevimab 1400mg, Strovimab;...).

Theo VnMedia.vn Copy