Thứ hai, 15/08/2022

Cảnh báo một số chiêu trò "làm tiền" bệnh nhân

Thứ tư, 29/12/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện nay xuất hiện tình trạng một số phòng khám “vẽ” ra các chiêu trò làm giá để thu tiền bệnh nhân…

dieu-tri-nam-khoa-min-e16

Theo đó, năm 2018, bệnh nhân V.T.T (sinh năm 1994) đã có đơn khiếu nại về những bất thường trong quy trình khám chữa bệnh

Cụ thể, anh T. đến phòng khám này để khám nam khoa và được chẩn đoán bị yếu sinh lý. Anh được bác sĩ tại đây yêu cầu làm xét nghiệm máu và nước tiểu, làm tinh dịch đồ với số tiền phải nộp 3,7 triệu đồng. Sau đó, anh T. được đưa lên phòng làm thủ thuật. Trong lúc làm thủ thuật, nữ nhân viên y tế (không phải bác sĩ khám) cho biết anh bị nấm dương vật.

“Người này nói, nếu không đốt nấm thì sau này quan hệ sẽ bị viêm nhiễm. Tôi sợ hãi và đồng ý đốt nấm với giá 2,8 triệu đồng. Chưa kịp đốt nấm, nhân viên lại nói bao quy đầu của tôi bị hẹp cần phải cắt. Nếu không cắt, khi dương vật cương lên sẽ bị phù nề và hoại tử. Tôi có nói, cách đây 1 năm đã đi khám ở Bệnh viện Việt Đức và bác sĩ đã nói bao quy đầu không bị sao. Tuy nhiên, nhân viên phòng khám vẫn khẳng định bao quy đầu của tôi bị hẹp một chút, còn bác sĩ khám không nói gì. Tôi cũng sợ hãi quá và đồng ý cắt bao quy đầu với giá là 4,8 triệu đồng, sau đó thì đốt nấm”, anh T. cho hay.

Liên tiếp 2 ngày sau, anh T. được bác sĩ kê đơn truyền dịch và chiếu tia hồng ngoại với số tiền 1,8 triệu đồng/ngày. “Sau một ngày, tôi thấy vết thương không đỡ mà bị nặng ra và bắt đầu nghi ngờ. Tôi đến phòng khám và yêu cầu chỉ thay băng sát trùng bởi hết tiền. Bác sĩ nói hết tiền thì phòng khám cho nợ để chữa cho khỏi, nếu không vết thương sẽ bị nhiễm trùng. Tôi nhất quyết chỉ thay băng và sát trùng. Sau đó, bác sĩ cho thay băng và truyền dịch. Không đủ tiền, tôi phải nợ lại phòng khám 280 nghìn đồng. Như vậy, tổng số tiền tôi phải thanh toán khi điều trị tại phòng khám là hơn 16,3 triệu đồng”, anh T. nói.

Không còn tin tưởng vào phòng khám tư, ngay hôm sau, anh T. đã đến Bệnh viện Nam học hiếm muộn Hà Nội khám nam khoa. Tại đây, bác sĩ kết luận anh bị nhiễm trùng sau khi can thiệp. Bác sĩ cũng cho biết, anh T. không bị nấm như chẩn đoán và điều trị trước đó.

Đến nay, toàn thành phố Hà Nội có 170 phòng khám đa khoa, 2855 phòng khám Chuyên khoa và Cơ sở dịch vụ y tế tư nhân. Thế nhưng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2019, Sở mới tiến hành thanh tra, kiểm tra 185 lượt cơ sở, kiểm tra hậu kiểm đối với 95 phòng khám, 21 cơ sở phòng khám có yếu tố nước ngoài. Kết quả đã phạt hành chính và tước Giấy phép kinh doanh của nhiều cơ sở song con số đã kiểm tra được này vẫn còn rất ít so với tổng số các phòng khám đang hoạt động trên địa bàn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn