Thứ hai, 27/09/2021

Cảnh báo: Bệnh nấm da từ thói quen tiếp xúc, ngủ chung với thú cưng

Thứ sáu, 20/08/2021, 17:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có nhiều người để thú cưng ngủ chung với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bởi các căn bệnh lây từ động vật sang người.

Tiếp xúc chó, mèo cả gia đình vào đến bệnh viện điều trị

Vừa qua, thông tin từ Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp đến khám khi da xuất hiện các mảng hồng ban, tróc vảy kèm ngứa ở nhiều vị trí trên cơ thể.

Trường hợp đầu tiên là chị N.T.H. ngụ tại quận Bình Thạnh đưa 4 thành viên trong gia đình đến Bệnh viện Da Liễu TP.HCM khám khi trên da xuất hiện các triệu chứng giống nhau: các vết sẩn hình tròn, tróc vảy, ngứa sau đó lan ra nhiều vị trí khác trên cơ thể.

785feb573ecdc99390dc-1629343567768920574493-1629345074409979951575
Nhiễn nấm do tiếp xúc thú cưng.

Một trường hợp khác, bệnh nhân nữ T.T.N. ngụ tại TP Thủ Đức cũng đến khám khi xuất hiện mảng đỏ, đóng vảy, ngứa trên 2 cánh tay.

BS. CK1 Trần Duy Cường – Khoa Khám bệnh BV Da Liễu TP.HCM cho biết, hầu hết các bệnh nhân đến khám và điều trị khi xuất hiện các biểu hiện ở da như: xuất hiện các mảng hồng ban hình tròn, bầu dục hoặc đa cung, bề mặt tróc vảy nhẹ hoặc có viền vảy, giới hạn rõ, đường kính khoảng 4-5mm có khi đến hơn 10mm, nằm rải rác 2 cánh tay, cẳng chân và đùi, có khi ở ngực hoặc rải rác nhiều nơi trên cơ thể, ngứa nhiều. 

Đặc biệt, khai thác thông tin, các bệnh nhân đều cho biết nhà có nuôi chó, mèo và thường xuyên tiếp xúc, thậm chí ngủ chung với chúng. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm tìm nấm da, kết quả cho thấy sợi tơ nấm có vách ngăn.

0f871b8ece14394a6005-16293436190841560552506-1629345011477804078856
Nếu điều trị không đúng, tổn thương nấm có thể lan tỏa gây chàm hóa, bội nhiễm.

Cẩn thận từ thói quen ngủ chung với thú cưng

Bệnh nấm da (Dermatophytosis) hay bệnh da do nấm sợi tơ là bệnh nhiễm nấm ở mô keratin hóa như da, lông, tóc, móng... do một nhóm nấm ưa chất keratin thường gọi là nấm da gây nên. Nấm da gây bệnh ở da của người và động vật, không gây bệnh ở các cơ quan nội tạng. Mức độ tổn thương có thể từ nhẹ đến nặng tùy thuộc sự đáp ứng của vật chủ bị nấm ký sinh và độc lực của nấm gây bệnh.

ngu-voi-cho-giup-ngon-giac-hon-1-1607927296
Hạn chế thói quen ngủ chung với thú cưng.

Nấm da thường phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 25 đến 30oC, vì vậy nhiệt độ của bề mặt da rất phù hợp để cho nấm da phát triển. Độ ẩm cao cũng là điều kiện thuận lợi để nấm da phát triển nên tỷ lệ bệnh thường tăng cao vào mùa hè khi điều kiện nhiệt độ cao và độ ẩm không khí cao. Trên da, nấm thường phát triển ở những vùng da ẩm ướt như bẹn, kẽ chân, thắt lưng... Những người đi giày nhiều, nhiệt độ và độ ẩm tại chỗ cao nên hay bị bệnh nấm kẽ chân.

Ngoài ra, độ pH từ 6,9 đến 7,2,còn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm da phát triển. Trên cơ thể người, độ pH của da phụ thuộc vào hai yếu tố chính là acid béo trong chất bã và mồ hôi. pH da thay đổi tùy theo vùng da và lứa tuổi.

Ở trẻ em, các tuyến bã chưa hoàn thiện nên hay bị nấm tóc; bệnh thường tự khỏi khi trẻ em đến tuổi dậy thì lúc các tuyến bã tăng hoạt động. Mồ hôi cũng có tác dụng điều tiết độ pH của da, nhưng khi mồ hôi ra nhiều, chất amoniac tăng sẽ làm độ pH của da chuyển hướng sang môi trường kiềm với độ pH từ 6,3 đến 7,1; tạo điều kiện cho nấm da phát triển. 

Có 3 loại nấm sợi thường gặp gây bệnh ở người: Trichophyton, Epidermophyton, Microsporum. Các chủng nấm sợi có thể lây nhiễm từ đất (geophilic organisms), từ động vật (zoophilic) hoặc từ người bệnh (anthropophilic). Các loại nấm này cần có keratin để phát triển, do vậy không thể gây bệnh ở niêm mạc.

Bác sĩ Cường phân tích, bệnh da do nấm sợi tơ là bệnh lý thường gặp, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây ngứa, khó chịu. Nếu không được điều trị hay điều trị không đúng thì thương tổn nấm có thể lan tỏa, gây chàm hóa hoặc bội nhiễm, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, với các trường hợp nấm da do tiếp xúc với động vật, bác sĩ khuyến cáo người dân lưu ý vệ sinh cá nhân thường xuyên, tránh mặc quần áo ẩm ướt. Cần đun sôi, ủi quần áo thường xuyên hoặc phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời, nhất là quần áo lót. Tránh tiếp xúc với các nguồn lây như chó, mèo.

Không dùng chung quần áo, chăn màn với người mắc bệnh. Tránh tắm xà phòng. Nếu nhà có nuôi chó, mèo... nên cố gắng giữ chúng sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tẩy giun. Nếu thấy vật nuôi có dấu hiệu bệnh trên da, cần đưa đến các phòng khám thú y để được điều trị kịp thời, tránh lây sang người.

dich-vu-spa-tam-thu-cung-chuyen-nghiep
Giữ thú cưng sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tẩy giun.

Nếu bị nấm da do tiếp xúc với chó, mèo... cần sử dụng các thuốc chống nấm bôi tại chỗ đơn thuần hoặc kết hợp thuốc bôi với thuốc uống đường toàn thân phù hợp, tùy thuộc vào mức độ thương tổn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Theo VnMedia.vn Copy