Thứ tư, 25/05/2022

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Thứ hai, 31/01/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc phân loại, bảo quản thực phẩm đúng cách, thực phẩm sẽ giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon, an toàn.

Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, các gia đình thường có thói quen tích trữ thực phẩm. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm không chỉ dựa vào các thiết bị như tủ lạnh, tủ trữ đông mà cần có sự sắp xếp thông minh, khoa học để thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh là môi trường của rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Muốn giữ cho thực phẩm, đồ ăn tươi ngon cần thường xuyên lau và dọn chiếc tủ lạnh của gia đình. Trong quá trình vệ sinh tủ lạnh, hãy nhớ rút phích cắm tủ lạnh và để xả hơi lạnh trong một thời gian để đảm bảo an toàn.

anh 1
Muốn giữ cho thực phẩm, đồ ăn tươi ngon cần thường xuyên lau và dọn chiếc tủ lạnh của gia đình.

Phân loại thực phẩm

Đa số người nội trợ Việt Nam vẫn giữ thói quen sau khi đi chợ sẽ bỏ ngay thực phẩm mới mua vào tủ lạnh để giữ độ tươi mới. Điều này thực ra là một sai lầm. Các loại thực phẩm cần được chia ra làm 3 loại: thực phẩm sống, thực phẩm chín và thực phẩm đóng hộp. Sau đó, sẽ sắp xếp 3 loại thực phẩm này thành từng ngăn riêng biệt trong tủ lạnh.

anh 2
Các loại thực phẩm cần được chia ra làm 3 loại.

Mỗi loại thực phẩm sẽ có những đặc tính khác nhau và cần nhiệt độ bảo quản khác nhau.

Để đông lạnh vào bảo quản thịt, cá tươi sống người dùng nên để loại thực phẩm này ở ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ trung bình khoảng -18 độ C, ở mức nhiệt này vi khuẩn không thể nào phát triển được.

Các loại thực phẩm như nước giải khát, bánh kẹo và thức ăn chín cần được để ở ngăn mát với nhiệt độ khoảng 0 độ C. Với thực phẩm là rau củ hoặc trái cây, mức nhiệt độ phù hợp để bảo quản là từ 0 - 4 độ C.

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Nơi bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá là ngăn đá tủ lạnh. Trước khi cho vào hộp hoặc túi ni lông thì bạn nên rửa sạch và cắt miếng phù hợp khi chế biến. Đậy kín hộp và buộc chặt túi rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi chế biến bạn lấy ra rã đông hoàn toàn và nhớ nấu hết thực phẩm đã rã đông.

anh 3
Bao bọc thịt thật kỹ để chúng luôn được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Với các loại rau, củ, trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên phân loại và cho vào túi riêng. Bởi mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác. Để bảo quản được lâu, bạn có thể bọc củ quả lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

anh 4
Bọc củ quả lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Để rau, củ, quả tươi lâu chúng ta nên đảm bảo nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh ở mức từ 1 - 4 độ C. Vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C và nếu để quá thấp sẽ khiến cho rau củ bị đóng băng, hư hỏng và mất chất dinh dưỡng.

Bảo quản thực phẩm chín

Ngày Tết, việc cất giữ những thực phẩm chín như bánh chưng, giò chả, gà luộc... là điều đa phần các gia đình Việt Nam đều phải thực hiện. Với thời tiết nồm ẩm mùa xuân, đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây mốcôi thiu đồ ăn.

anh 5
Hướng dẫn phân loại, sắp xếp thực phẩm theo từng ngăn tủ lạnh.

Các thực phẩm chín cần được để nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh, sau đó bọc kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu như thức ăn còn nóng mã đã cho vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước, sẽ có tác động không tốt cho sức khỏe khi ăn.

Đồng thời, không được để thức ăn đã nấu chín chung với thực phẩm tươi sống để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Luôn nhớ hâm nóng thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn. Tránh để đồ hộp đã mở nắp trong tủ lạnh vì sẽ làm cho thức ăn chứa trong hộp bị nhiễm vị kim loại.

Bảo quản thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp đã được ghi rõ ràng trên bao bì hạn sử dụng và cách sử dụng. Bạn cần lưu ý bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Ngoài ra đồ hộp khi mở nắp nên được sử dụng trong thời gian ngắn bởi vi khuẩn có thể tấn công làm thức ăn biến chất.

anh 6
Luôn để ý hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn