Thứ ba, 30/11/2021

Các loại thực phẩm mẹ cần hạn chế khi bạn đang cho con bú

Thứ sáu, 05/11/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc bổ sung các loại thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sữa mẹ, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé mới chào đời.

Chìa khóa của một chế độ ăn uống tốt cho con bú là thực hiện một bữa ăn bổ dưỡng và lành mạnh. Những bà mẹ mới sinh có thể thư giãn và ăn gần như tất cả những gì họ phải kiêng trong 9 tháng mang thai. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện một cách điều độ, cẩn thận vì chế độ ăn của trẻ sơ sinh vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ. 

Tuyệt đối kiêng rượu bia

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh uống rượu trong thời gian cho con bú vì nó cản trở quá trình sản xuất sữa bằng cách thay đổi các hormone cần thiết như oxytocin. Ngoài ra, rượu và các chất kích thích có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ cáu kỉnh và gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như suy giảm phát triển nhận thức.

113047tinh-don-vi-con-bia-ruou
Các chất kích thích có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ cáu kỉnh và gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Tránh đồ uống chứa caffeine 

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên thường có trong trà, cà phê và socola. Một số loại nước ngọt, nước tăng lực, đồ uống đóng chai, đồ uống thể thao cũng có thể chứa caffeine.

Bà mẹ cho con bú ăn hoặc uống sản phẩm có chứa caffeine có thể truyền ngay chất kích thích này cho con qua sữa mẹ. Tiêu thụ một lượng lớn caffeine có thể khiến trẻ tỉnh táo và bồn chồn, khó ngủ dẫn đến cáu gắt và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

20210126_phu-nu-cho-con-bu-khong-nen-an-gi-1
Caffeine có trong cà phê không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Không nên ăn cá chứa nhiều thủy ngân

Trẻ sơ sinh cần một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein nạc và DHA (axit docosahexaenoic), để tăng trưởng và phát triển não thích hợp. Cá là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể cung cấp protein nạc chất lượng cao và các axit béo omega-3 thiết yếu như DHA và EPA (axit eicosapentaenoic).

Tuy nhiên, một số loài cá, chẳng hạn như cá ngừ mắt to, cá kiếm và cá thu, có hàm lượng thủy ngân cao.

Khi người mẹ ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao liên tục, nó sẽ gây hại cho cả mẹ và con đang bú mẹ. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Sự phát triển hệ thần kinh bị suy giảm có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như suy giảm kỹ năng vận động và chậm phát triển giọng nói.

20210126_phu-nu-cho-con-bu-khong-nen-an-gi-4
Nên chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp.
Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh là lưu ý tiếp theo cho câu hỏi phụ nữ cho con bú không nên ăn gì. Các loại thức ăn nhanh như thực phẩm chiên, rán sẵn, hamburger,... vốn không hề thân thiện với sức khỏe người lớn và trẻ em. Đặc biệt đối với các chị em đang cho con bú thì thức ăn nhanh lại càng cần hạn chế tối đa.

Trước hết, thức ăn nhanh sẽ làm gián đoạn quá trình phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng chuyên khoa châu Âu, các chất béo chuyển hóa từ nhóm thực phẩm này sẽ đi vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa này lâu ngày thường có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với các trường hợp khác.

20210126_phu-nu-cho-con-bu-khong-nen-an-gi-2
Thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ sơ sinh.
Đồ ăn có nhiều gia vị

Trên thực tế, các loại gia vị không làm giảm chất lượng sữa của chị em, thế nhưng chúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hương vị sữa. Cụ thể, sữa mẹ có xu hướng thể hiện mùi các loại gia vị được mẹ tiếp nạp vào cơ thể trong khoảng 8 giờ đồng hồ trước đó. Lý do chúng ta nên hạn chế gia vị khi đang cho con bú là vì một số bé có vị giác tương đối nhạy cảm, có khả năng bé sẽ khó chịu, quấy khóc hoặc bỏ bú nếu thấy mùi vị sữa thay đổi.

spice spoons
Các loại gia vị không làm giảm chất lượng sữa của chị em, thế nhưng chúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hương vị sữa.
Thức ăn muối chua

Các loại thực phẩm muối chua như dưa cà, cóc ngâm đường ớt, me xào,... hiện nay khá phổ biến và cũng là món khoái khẩu của nhiều mẹ bỉm. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm trên không được khuyến khích sử dụng tại thời điểm nuôi con bằng sữa mẹ. Axit sinh ra trong thời gian muối chua có thể gây tổn thương lớn đến hệ tiêu hóa của cả hai mẹ con. 

Mặt khác, các vi khuẩn có trong loại thực phẩm kể trên đồng thời được các bác sĩ sản khoa nhận định là không có lợi đối với quá trình phục hồi sức khỏe của mẹ.

20210126_phu-nu-cho-con-bu-khong-nen-an-gi-7
Thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ sơ sinh.
Theo suckhoecongdongonline.vn Copy