Thứ ba, 28/09/2021

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim

Thứ hai, 30/08/2021, 21:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đây là kết quả của một nghiên cứu lớn nhất từ ​​trước đến nay về tác dụng của đồ uống phổ biến cà phê đối với sức khỏe con người.

Uống đến 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ trái tim 

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu đã đã kiểm tra hành vi uống cà phê của hơn 468.000 người tham gia vào Nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh, nơi chứa thông tin di truyền và sức khỏe chuyên sâu của hơn nửa triệu người Anh. 

Kết quả cho thấy trong số những người không được chẩn đoán mắc bệnh tim, uống cà phê thường xuyên từ 0,5 đến 3 cốc cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm, do bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không uống cà phê.

Untitled-1-1200x676-4
Uống đến 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống một lượng cà phê vừa phải có thể bảo vệ người lớn khỏi bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Parkinson, bệnh gan, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh Alzheimer, đau lưng máy tính và hơn thế nữa.

Tác giả báo cáo, Tiến sĩ Judit Simon thuộc Trung tâm Tim mạch và hệ mạch máu tại Đại học Semmelweis ở Budapest, người đã trình bày nghiên cứu tại Đại hội Tim mạch châu Âu, cho biết, "Phân tích hình ảnh MRI chỉ ra rằng, so với những người tham gia nghiên cứu không uống cà phê thường xuyên, những người sử dụng cà phê hàng ngày có trái tim khỏe mạnh hơn và tim hoạt động tốt hơn. Điều này phù hợp với việc đảo ngược những tác động có hại của quá trình lão hóa tim".

Tương tự, khi nói đến bệnh tim, trước đó, một phân tích lớn từ ba nghiên cứu đã được công bố vào tháng 4 cho thấy uống một hoặc nhiều tách cà phê không chứa caffein mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim trong thời gian dài. So với những người không uống cà phê, phân tích cho thấy nguy cơ suy tim theo thời gian giảm từ 5% đến 12% đối với mỗi tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày trong hai nghiên cứu.

Nguy cơ suy tim vẫn giữ nguyên nếu không uống cà phê hoặc uống một tách mỗi ngày trong nghiên cứu khác. Nhưng khi mọi người uống từ hai tách cà phê đen trở lên mỗi ngày, nguy cơ giảm khoảng 30%, phân tích cho thấy.

coffee (1)
Uống từ hai tách cà phê đen trở lên mỗi ngày, nguy cơ suy tim giảm khoảng 30%.

Suy tim xảy ra khi tim bị suy yếu không thể cung cấp đủ máu cho các tế bào của cơ thể để nhận được lượng oxy cần thiết để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Người bị suy tim thường mệt mỏi, khó thở và khó đi lại, leo cầu thang hoặc các hoạt động hàng ngày khác.

"Mặc dù không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả, nhưng điều hấp dẫn là ba nghiên cứu này cho thấy uống cà phê có liên quan đến giảm nguy cơ suy tim và cà phê có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nếu được tiêu thụ đơn giản, không thêm đường và các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo. chẳng hạn như kem", Chuyên gia dinh dưỡng Penny Kris-Etherton, nguyên Chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo Hội đồng Y tế về Tim mạch và Lối sống của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, không tham gia vào nghiên cứu cho biết.

Một chút thận trọng khi dùng cà phê

Nhiều nghiên cứu về cà phê chỉ được thực hiện trên việc uống cà phê đen. Tuy nhiên, thêm sữa, đường, hương vị hoặc creamers nondairy có thể thêm nhiều calo, đường và chất béo, điều này có thể phủ nhận lợi ích tốt cho tim của cà phê, AHA khuyến cáo.

Bên cạnh đó, trong dầu cà phê chứa một hợp chất gọi là cafestol, có thể làm tăng cholesterol xấu hoặc LDL (lipoprotein mật độ thấp). Do đó, cách pha cà phê cũng có thể ảnh hưởng đến lợi ích của cà phê đối với sức khỏe, tốt nhất nên sử dụng phin hoặc máy pha cà phê dạng lọc.

2066443
Nên sử dụng phin hoặc máy pha cà phê dạng lọc để loại bỏ hợp chất cafestol.

Đặc biệt, trong một nghiên cứu năm 2017 cho thấy uống nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày khi mang thai có liên quan đến việc sinh con nhẹ cân, sinh non và thai chết lưu.

Các chuyên gia cho biết, những người có vấn đề về giấc ngủ hoặc bệnh tiểu đường không kiểm soát được nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm caffeine vào chế độ ăn. Cà phê cũng làm tăng khả năng gãy xương ở những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh. 

Và cuối cùng, cà phê không có lợi đối với cho trẻ em, ngay cả thanh thiếu niên cũng không nên uống cola, cà phê, nước tăng lực hoặc đồ uống khác có bất kỳ lượng caffeine nào, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Theo VnMedia.vn