Thứ hai, 20/09/2021

Trẻ em phải nhập viện vì Covid-19 đang gia tăng

Thứ năm, 02/09/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Số ca trẻ em phải nhập viện vì Covid-19 đang gia tăng, chứng minh mức độ nghiêm trọng mà biến thể Delta có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong khoảng thời gian từ 20-26/8, trung bình có khoảng 330 trẻ em mắc Covid-19 nhập viện mỗi ngày. Đó là tỷ lệ cao nhất trong hơn một năm. 

Các bác sĩ cho biết điều quan trọng là phải bảo vệ trẻ em chống lại biến thể Delta. Không chỉ vì lợi ích sức khỏe và để duy trì việc học tập mà còn để giúp ngăn chặn các biến thể nguy hiểm hơn.

204.000 ca bệnh nhi mới trong một tuần

Kể từ năm học trước, biến thể Alpha đã được thay thế bằng một biến thể thậm chí còn dễ lây lan hơn là Delta - dòng Coronavirus chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ.

CDC cho biết, chỉ trong hai tháng, Delta đã tăng từ 3% lên hơn 93% các mẫu Coronavirus được giải trình tự ở Mỹ.

20200804_covid-19-tre-em-2
Gia tăng tình trạng trẻ nhập viện vì Covid-19. (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trong tuần trước, khoảng hơn 200.000 trường hợp nhiễm Covid-19 là trẻ em đã được báo cáo. Đó là mức tăng gấp năm lần trong tháng qua, tăng từ khoảng 38.000 trường hợp ở tuần kết thúc vào ngày 22/7 lên gần 204.000 trường hợp vào tuần trước. 

Thực tế, trong số những đứa trẻ nhập viện vì Covid-19, nhiều đứa trẻ trước đó vẫn khỏe mạnh.

"Có gần một nửa (46,4%), trẻ em nhập viện với Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 - 6/2021 không có tình trạng cơ bản nào được biết đến", theo dữ liệu của CDC từ gần 100 quận của Hoa Kỳ.

MIS-C và Covid kéo dài có thể để lại nhiều tác động 

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết các hội chứng Covid-19 kéo dài có thể xuất hiện đối với trẻ em, ngay cả với một số trẻ chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

AAP khuyến cáo, tất cả các bệnh nhi có kết quả xét nghiệm dương tính nên có ít nhất một lần tái khám với bác sĩ nhi khoa. 

"Các bác sĩ nhi khoa nên để ý các vấn đề về Covid-19 tồn tại hoặc kéo dài như các triệu chứng về hô hấp, có thể kéo dài từ ba tháng trở lên; các vấn đề về tim, bao gồm một loại viêm tim được gọi là viêm cơ tim; các vấn đề về nhận thức như "sương mù não" ; đau đầu", AAP nói.

20200306_003535_829748_cac-loi-thuong-gap-.max-1800x1800
Có thể xuất hiện MIS-C và Covid-19 kéo dài ở trẻ em. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nhóm bác sĩ nhi khoa cho biết, những đứa trẻ bị Covid-19 ở mức độ trung bình hoặc nặng có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim hơn.

Trong một số trường hợp, trẻ bắt đầu có triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng từ Covid-19, cuối cùng phải nhập viện vài tuần hoặc vài tháng sau đó với tình trạng gọi là MIS-C - hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em.

"MIS-C là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến Covid-19. Trong đó các bộ phận cơ thể khác nhau bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa ", CDC cho biết.

Theo tiến sĩ Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Vắc xin tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, MIS-C xảy ra khi virus khiến cơ thể bạn tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại các mạch máu của chính bạn. Điều này có thể gây viêm mạch máu.

Thông thường, trẻ em bị MIS-C không bắt đầu ốm nặng với Covid-19. Sau đó một tháng trôi qua, trẻ bị sốt cao. Và bằng chứng về tổn thương phổi, gan, thận hoặc tim rõ ràng.

CDC cho biết, có ít nhất 4.404 trường hợp MIS-C đã được báo cáo từ 2/2020 - 7/2021, trong đó có 37 trường hợp tử vong.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC chia sẻ, bước tốt nhất mà cha mẹ có thể thực hiện là bao gồm tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

"Bên cạnh đó, đối với trẻ nhỏ hơn, ngay cả khi cha mẹ được tiêm phòng đầy đủ, vẫn có một khả năng nhỏ là họ có thể bị nhiễm trùng đột phá không có triệu chứng và truyền virus cho con cái. Đó là lý do tại sao tất cả các bậc cha mẹ nên nhắc trẻ tuân thủ các biện pháp phòng dịch và đeo khẩu trang", Walensky nói.

Virus có cơ hội đột biến nếu trẻ em không được bảo vệ 

Với biến thể Delta rất dễ lây lan, CDC khuyến cáo học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12, cùng với giáo viên đeo khẩu trang trong trường.

“Khi các bậc phụ huynh không muốn đeo khẩu trang cho con mình, những gì họ đang làm không chỉ là làm tăng khả năng chúng phải bị cách ly.

Mọi người đều muốn tiến về phía trước. Không ai muốn đeo mặt nạ mãi mãi. Nhưng chúng tôi muốn an toàn và có thời gian giảng dạy cho học sinh", Carlee Simon, giám đốc của Trường Công Quận Alachua ở Florida, cho biết.

img_20200810142357
Bảo vệ trẻ em khỏi Covid-19 trong trường học. (Ảnh minh họa)

Việc bảo vệ trẻ em khỏi nhiễm Covid-19 có thể giúp ích cho mọi người về lâu dài. Khi Coronavirus tiếp tục lây lan, tự tái tạo ở những người mới, nó càng có nhiều cơ hội đột biến - có khả năng dẫn đến nhiều biến thể dễ lây lan hơn hoặc một biến thể có thể trốn tránh vaccine.

Do đó, ngoài đeo khẩu trang ở các trường, CDC khuyến nghị bố trí các chiến lược khác như cải thiện hệ thống thông gió, giãn cách và kiểm tra, sàng lọc.

Theo VnMedia.vn Copy