Thứ năm, 11/08/2022

Bộ Y tế vào cuộc vụ mua bán thuốc monulpiravir giá cao tại TP. HCM

Thứ sáu, 24/09/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù thuốc Monulpiravir hiện được cấp miễn phí cho người bệnh F0 điều trị tại nhà nhưng ở TP. HCM nó lại được rao bán cho người dân với giá cao.

Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi Sở Y tế TP. HCM khẩn trương kiểm tra thông tin về việc mua bán thuốc, hoạt động quản lý thuốc nghiên cứu tại các cơ sở y tế trực thuộc sở, đồng thời bảo đảm tuân thủ đề cương nghiên cứu và những hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan.

benh-vien-tp-hcm-thu-nghiem-thuoc-khang-virus-cho-f0
Thuốc monulpiravir là thuốc kháng virus đang được sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ tại nhà.

Việc này với mục đích sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, tránh việc các đối tượng xấu trục lợi, gây ảnh hưởng tiêu cực đến y tế xã hội, cũng như bảo đảm các quy định về quản lý thuốc nghiên cứu.

Theo đó, Phó cục trưởng Nguyễn Ngô Quang cho biết, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc monulpiravir ở TP. HCM với giá cao cho người dân.

Trước đó, trong gói thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà, dành cho người trên 18 tuổi, phiên bản mới nhất 1.4, tại gói thuốc C, molnupiravir sẽ được sử dụng trong 5 ngày liên tục, uống 2 lần sáng và chiều mỗi lần 800 mg (tăng gấp đôi so với liều dùng trong hướng dẫn ở phiên bản 1.3).

Văn bản của Bộ Y tế cũng cho biết, thuốc này hiện chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cũng như thế giới. Monulpiravir hiện được sử dụng miễn phí và có kiểm soát chặt chẽ trong chương trình đánh giá sử dụng thuốc kháng virus có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ ở TP. HCM.

Tại quyết định số 4068/QĐ-BYT, Bộ Y tế giao Sở Y tế TP. HCM chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức nghiên cứu theo đúng đề cương được phê duyệt; quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo đúng đề cương và các quy định hiện hành liên quan.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn