Thứ năm, 05/08/2021

Bộ Y tế: Hỏa tốc test nhanh cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần

Thứ năm, 22/07/2021, 13:30 (GMT + 7)
Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ.

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc, công văn số 5858/BYT-MT gửi Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Theo công văn được Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành đề nghị Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp với Bộ Y tế tổ chức phổ biến, tập huấn Hướng dẫn cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đôn đốc UBND cấp tỉnh yêu cầu các chợ đánh giá mức độ an toàn và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.  

lay mau xet nghiem cho dau moi
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Bộ Y tế chỉ đạo test nhanh kháng nguyên hàng tuần cho quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ. (Ảnh minh họa)

Đối với UBND cấp tỉnh, tổ chức phổ biến, chỉ đạo triển khai, kiểm tra và giám sát việc thực hiện. Tùy theo tình hình thực tế tại đại phương, có thể điều chỉnh Hướng dẫn phù hợp.

Bên cạnh đó, tổ chức xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần; tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các quy định phòng, chống dịch; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát; dừng hoạt động ngay đối với những chợ không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. 

Đối với Quản lý chợ

Thực hiện kế hoạch/phương án phòng, chống dịch, kế hoạch/phương án quy định rõ người chịu trách nhiệm thực hiện. Tổ chức mua hàng tại chợ theo quy định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau).

Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa vào chợ, cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR hoặc khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện Thông điệp 5K. Có biện pháp kiểm soát mật độ người vào chợ, giữ khoảng cách an toàn.

Bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời cho người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc được xác định mắc bệnh hoặc được xác định là người tiếp xúc vòng 1 (F1) hoặc người tiếp xúc vòng 2 (F2) khi đang làm việc tại chợ. Trường hợp không thể bố trí phòng cách ly tạm thời thì phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời tách biệt hoàn toàn với các khu vực bán hàng trong chợ.

Khu vực giao nhận hàng hóa được bố trí gần cửa ra vào chợ; có thể bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử khuẩn phương tiện giao nhận hàng hóa nếu cần thiết; hạn chế tiếp xúc giữa người giao hàng và người nhận hàng.

Tổ chức theo dõi sức khỏe của người lao động, người bán hàng hàng ngày; không được bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và người thuộc đối tượng F1, F2; người lao động, người bán hàng có trách nhiệm tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà trước khi đến nơi làm việc và phải báo cho đơn vị quản lý, y tế địa phương để được tư vấn và xử trí theo quy định.

Thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế tại chợ; kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng, tốt nhất bố trí vách ngăn giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng; giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với gian hàng có trên 10 người làm việc, bán hàng hoặc theo quy định của chính quyền địa phương.

Đối với các hộ kinh doanh và khách hàng

Yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian di chuyển từ nơi ở đến chợ và ngược lại. Khách hàng chỉ đi chợ theo đúng ngày được quy định trên Thẻ vào chợ và nộp Thẻ vào chợ cho đơn vị Quản lý chợ tại cổng vào chợ.

Thông báo ngay cho cán bộ Quản lý chợ, cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền của chợ.

Cùng với đó, bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, thực hiện vệ sinh khử khuẩn…

Theo VnMedia.vn Copy