Thứ hai, 29/11/2021

Bổ sung muối cho trẻ như thế nào là an toàn?

Thứ năm, 04/11/2021, 10:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trẻ nhỏ cũng cần bổ sung muối để duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Lý do nên hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều muối

Nhiều phụ huynh thường có thói quen thêm một chút muối/mắm vào đồ ăn của trẻ với suy nghĩ sẽ tăng cường hương vị và giúp bé ăn ngon miệng hơn. Nhưng theo các nghiên cứu, trẻ ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

muoitinhcopy-800x550-1
Theo các nghiên cứu, trẻ ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

Theo đó, thận của trẻ vẫn đang trong quá trình trưởng thành và chưa đủ khả năng để lọc được quá nhiều muối. Do vậy, chế độ ăn có quá nhiều muối có thể gây tổn thương thận của trẻ. Chế độ ăn quá nhiều muối cũng co thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ và sở thích về ăn uống của trẻ.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều muối cũng có thể sẽ khiến huyết áp của trẻ tăng lên. Nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của muối lên huyết áp trẻ em có thể sẽ nhiều hơn là đối với người trưởng thành. Trong những trường hợp rất hiếm gặp, nạp vào quá nhiều muối có thể dẫn đến cấp cứu và thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm và thường là do các “tai nạn” do trẻ ăn vào quá nhiều muối, nhiều hơn mức thông thường mà người lớn sử dụng trong bữa ăn.

3-16352325758542010288612
Bổ sung muối cho trẻ theo từng độ tuổi.

Bổ sung muối cho trẻ như thế nào là đúng?

Natri, thành phần chính trong muối ăn hàng ngày, là một chất dinh dưỡng rất quan trọng. Tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ em cần một lượng natri vừa đủ để thực hiện tốt các chức năng bình thường của cơ thể. 

Đối với trẻ nhỏ, tùy theo từng độ tuổi sẽ tiêu thụ lượng muối khác nhau. Một chế độ ăn thừa hoặc thiếu muối đều không tốt cho trẻ, có thể gây ra nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, việc bổ sung natri không có nghĩa bắt buộc phải sử dụng muối. Trên thực tế, natri có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên.

2-1635232537697836248108
Tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ em cần một lượng natri vừa đủ để thực hiện tốt các chức năng bình thường của cơ thể. 

Từ 0 đến 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, thức ăn của trẻ chủ yếu sữa mẹ hoặc sữa bột. Sữa mẹ đáp ứng đầy đủ nhu cầu natri cơ thể trẻ cần. Hàm lượng natri trong sữa bột cao hơn một chút nhưng vẫn ở trong giới hạn cho phép.

Từ 7 đến 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm và được bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng vẫn không cần ăn nêm muối. Trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, trái cây, rau quả đều có chứa hàm lượng natri tự nhiên, do đó không cần bổ sung thêm muối. Nếu bố mẹ bổ sung thêm muối, điều này có thể sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho thận, ảnh hưởng đến chức năng thận của trẻ.

jsj
(Ảnh minh họa)

Từ 1 đến 2 tuổi

Bố mẹ có thể bổ sung một lượng muối nhỏ trong chế độ ăn của trẻ ở độ tuổi này nhưng cần phải kiểm soát chặt chẽ. Vì natri có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau nên chỉ trong trường hợp cần thiết, bố mẹ mới bổ sung thêm muối. Ngoài ra, đồ ăn dặm chế biến sẵn chứa nhiều muối, bố mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo trẻ em cũng như người lớn không nên nạp quá 1500mg muối mỗi ngày. Cũng giống như người lớn, trẻ em có thể hình thành khẩu vị hoặc sở thích ăn mặn theo thời gian. 

Làm thế nào để biết trẻ đã ăn quá nhiều muối?

Nếu trẻ ăn một bữa ăn quá mặn, trẻ thường sẽ có biểu hiện khát nước nhiều hơn. Thường thì rất khó để phát hiện ra ảnh hưởng của một bữa ăn mặn ngay lập tức, nhưng theo thời gian, biểu hiện của trẻ sẽ rõ ràng hơn.

132522-be-tap-uong-nuoc
(Ảnh minh họa)

Trong những trường hợp rất hiếm, trẻ có thể bị tăng natri máu. Nếu không điều trị, tăng natri máu có thể khiến trẻ dễ bị kích động, sau đó dẫn đến lờ đờ, buồn ngủ và thậm chí là không đáp ứng sau một thời gian. Trường hợp nghiêm trọng có thể tử vong. Các trường hợp tăng nhẹ natri máu có thể khó phát hiện hơn. Dấu hiệu của trẻ bao gồm rất khát nước và da mịn, mượt hơn. Trẻ sơ sinh có thể sẽ kêu khóc với tần số cao hơn nếu vô tình ăn quá nhiều muối.

Theo VnMedia.vn Copy