Thứ ba, 18/01/2022

Biến thể mới xuất hiện ở nhiều quốc gia: Ấn Độ, Singapore phát triển kit test Omicron

Thứ tư, 22/12/2021, 10:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lo ngại Omicron xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, mới đây các nhà khoa học Ấn Độ, Singapore đã phát triển loại kit phát hiện biến thể mới trong thời gian ngắn.

Báo cáo tuần mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến thể Omicron đã được xác nhận ở 106 quốc gia trên thế giới, với số ca nhiễm đang tăng nhanh. 

Theo WHO, 96% mẫu giải trình tự gene toàn cầu là biến thể Delta, trong khi 1,6% là biến thể Omicron, tăng gấp 4 lần so với mức 0,4% trong tuần trước.

Tổ chức này cho biết: "Bằng chứng gần đây chỉ ra rằng biến thể Omicron có lợi thế tăng trưởng hơn biến thể Delta và đang lây lan nhanh chóng, ngay cả ở các quốc gia có mức độ miễn dịch dân số cao".

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Medellin, Colombia, ngày 14/12/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng còn hạn chế, nhưng số ca nhập viện đang tăng lên ở Anh và Nam Phi. “Với số ca bệnh ngày càng tăng nhanh, có thể hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể trở nên quá tải. Dữ liệu sơ bộ cho thấy có sự giảm trung hòa Omicron ở những người đã được tiêm chủng cơ bản hoặc ở những người đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2, điều này có thể cho thấy mức độ né tránh miễn dịch của Omicron". Do những yếu tố này, "rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể mới mà Omicron quan tâm vẫn rất cao", WHO cảnh báo.

Lo ngại về biến chủng mới, Trung tâm Nghiên cứu Y tế khu vực của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ đang phát triển bộ kit với công nghệ mới, xét nghiệm RT-PCR thời gian thực, để phát hiện biến thể Omicron.

Cụ thể, bộ xét nghiệm có thể phát hiện biến thể này trong thời gian 2 giờ. Điều này rất quan trọng vì các bộ kit xét nghiệm hiện tại cần tối thiểu 36 giờ để giải trình tự đích (targeted sequencing) và 4-5 ngày để giải trình tự toàn bộ bộ gene.

Theo đó, là chủ sở hữu công nghệ mới, bao gồm quyền sở hữu trí tuệ và thương mại hóa, trung tâm trên hiện đã mời gọi sự quan tâm từ các hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm để tiến hành chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

kit-16392490563021898687549
Kỹ thuật viên chuẩn bị các mẫu xét nghiệm bên trong phòng thí nghiệm giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 tại Viện Khoa học gan và mật ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: Bloomberg)

Tương tự, vừa qua, Công ty công nghệ sinh học BioAcumen Global (Singapore) cũng cho ra mắt bộ xét nghiệm PCR đặc hiệu phát hiện biến thể Omicron đầu tiên của đảo quốc sư tử này, với tên gọi "Kit phát hiện BioA Omicron".

Người dùng kit xét nghiệm sẽ nhận được 1 trong 3 kết quả sau: dương tính với virus SARS-CoV-2 và dương tính với biến thể Omicron; dương tính với SARS-CoV-2 và âm tính với Omicron; âm tính với cả SARS-CoV-2 và Omicron.

Thông thường kết quả xét nghiệm PCR có sau khoảng vài giờ đến một ngày, bao gồm thời gian lấy mẫu, hậu cần và tải lên kết quả xét nghiệm. Các nhà khoa học mất thêm 1 ngày nữa để giải trình tự gene nhằm xác định biến thể cụ thể. Việc sử dụng kit đặc hiệu phát hiện biến thể Omicron sẽ đẩy nhanh quá trình này.

COVID-19 thế giới 12-12: Ấn Độ, Singapore làm được kit phát hiện nhanh Omicron - Ảnh 2.
Với kit xét nghiệm BioA Omicron, người dùng nhận được 1 trong 3 kết quả: dương tính với SARS-CoV-2 và dương tính với Omicron; dương tính với SARS-CoV-2 và âm tính với Omicron; âm tính với cả SARS-CoV-2 và Omicron. (Ảnh minh họa: Straits Times)

Hiện nay, một số bộ công cụ PCR có thể phát hiện cả biến thể Delta và biến thể Omicron, nhưng để xác nhận liệu ca dương tính có phải mắc biến thể Omicron hay không, cần giải trình tự gene.

Ưu điểm khác của kit xét nghiệm BioA Omicron là dạng đông khô, nên không cần làm lạnh, không giống các kit xét nghiệm PCR "ướt" khác. Có thể bảo quản kit này ở nhiệt độ phòng tới một năm.

Sử dụng bộ dụng cụ PCR đặc hiệu này khá đơn giản. Sau khi lấy mẫu, các nhà khoa học sẽ nhúng tăm bông vào dung dịch trộn sẵn, rồi đưa hỗn hợp qua máy PCR. Kết quả có trong khoảng 90 phút sau khi lấy mẫu.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn