Thứ sáu, 17/09/2021

Bệnh nhân tim mạch, ghép tim có nên tiêm vắc xin Covid-19?

Thứ sáu, 23/07/2021, 17:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vắc xin đang là "cứu cánh" giúp hạn chế lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, với người mắc bệnh liên quan đến tim mạch, ghép tim việc tiêm vắc xin có thật sự quan trọng?

Vắc xin Covid-19 thực sự cần thiết

Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim, sự hoạt động của các mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Các bệnh tim mạch bao gồm động mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh thiếu máu cơ tim, van tim hậu thấp, viêm cơ tim, tim bẩm sinh, suy tim…

Theo Bác sĩ Nguyễn Dũng, Khoa Nội Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện trung ương Quân đội 108, những người bị bệnh liên quan đến tim mạch nên tiêm vắc xin phòng Covid-19. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm nguy cơ phải nhập viện do nhiễm bệnh và giảm nguy cơ tử vong một khi mắc bệnh.

“Nếu không tiêm phòng, khi mắc Covid-19 tình trạng bệnh tim mạch dễ bị nặng hơn thông qua nhiều cơ chế, bao gồm cả tình trạng tổn thương viêm trực tiếp ở tim. Vì vậy, tiêm vắc xin cho bệnh nhân tim mạch là điều hết sức quan trọng”, bác sĩ Dũng cho biết.

tiem-vacxin
Tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp người mắc bệnh tim mạch hạn chế được khả năng tử vong khi mắc bệnh.

Vắc xin không ngăn ngừa được tất cả bệnh nhân tim mạch khỏi nhiễm Covid-19, nhưng sẽ làmgiảm khả năng mắc bệnh nghiêm trọng. Người bệnh tim mạch, nếu không được tiêm vắc xin bảo vệ khi bị mắc sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu đến tim thông qua nhiều cơ chế, bao gồm cả tình trạng viêm cơ tim. Vì vậy, có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc Covid-19.

Được biết, các loại vắc xin được chấp thuận sử dụng không chứa vi rút sống. Do đó, không có nguy cơ gây nhiễm trùng ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém, bao gồm cả những người dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Các vắc xin hiện tại bao gồm vật liệu di truyền xâm nhập vào các tế bào và thúc đẩy quá trình tổng hợp một protein đột biến của vi rút. Các protein sợi riêng lẻ là vô hại với cơ thể nhưng đủ để cơ thể phát hiện là tác nhân ngoại lai và kích hoạt các phản ứng phòng vệ của hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp nhiễm phải vi rút thực sự trong cơ thể, bộ nhớ của hệ thống miễn dịch dẫn đến phản ứng mạnh mẽ với protein sợi để tiêu diệt vi rút.

Do đó, tiêm vắc xin cho bệnh nhân tim mạch là hết sức cần thiết và quan trọng. Hiện, không có bằng chứng nào cho thấy bệnh tim mạch có chống chỉ định đối với vắc xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, cần lưu ý chống chỉ định một số trường hợp bệnh nặng, cấp tính, tuổi cao, nhiều bệnh kết hợp…

Theo Hướng dẫn của Bộ Y tế,  9 đối tượng trì hoãn tiêm chủng (đối với vắc xin của hãng AstraZeneca) là: Người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh Covid-19; tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Ngoài ra, có 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống (mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút; huyết áp tăng hoặc giảm, nhịp thở trên 25 lần/phút…) phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện.

Đặc biệt, chống chỉ định với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vắc xin. Những người đã có phản ứng nghiêm trọng với các chất khác (không liên quan đến vắc-xin), ví dụ: thuốc uống hoặc động vật có vỏ, vẫn có thể tiêm vắc xin nhưng sẽ cần được theo dõi tại phòng khám trong tối đa 30 phút sau đó. Bệnh nhân nên tránh tiêm vắc xin trong thời gian bị sốt.

Những phản ứng của vắc xin với người mắc bệnh tim mạch

Các nghiên cứu hiện nay về vắc xin ngừa Covid-19 trên nhiều đối tượng, trong đó có bệnh nhân tim mạch, không thấy bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào. Những khó chịu có thể gặp gồm: đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ hoặc ớn lạnh, có thể có sốt tương tự như bị cúm. Cánh tay nơi tiêm có thể cứng và đau nhức. Tình trạng này có thể tồn tại trong thời gian ngắn, kéo dài khoảng 24 - 48 giờ và có thể xử lý bằng giảm đau, hạ sốt thông thường, kết hợp với uống nhiều nước.

Cũng có tỷ lệ khoảng 1 người trên 2 triệu người có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng làm tăng nặng bệnh tim. Tuy nhiên, rủi ro này là rất nhỏ và rất hiếm so với lợi ích của vắc xin.

tim1-1464433769921-86-0-392-600-crop-1464433834708

Về tác dụng giữa vắc xin Covid-19 và thuốc điều trị bệnh tim mạch, Bác sĩ Nguyễn Dũng cũng lưu ý, bệnh nhân không được tự ý bỏ thuốc điều trị tim mạch trước hoặc sau khi tiêm vắc xin.

“Kể cả các thuốc phải thường xuyên, thuốc chống đông máu như như thuốc kháng vitamin K (warfarin, sintrom…) hoặc thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp (rivaroxaban, dabigatran), hoặc thuốc kháng kết tập tiểu cầu (aspirin, clopidogrel, ticagrelor hoặc prasugrel)”, bác sĩ Dũng khuyến cáo.

Mắc bệnh tim mạch có dễ bị phản ứng, biến chứng hơn?

Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy bệnh lý tim mạch làm tăng khả năng bị phản ứng, biến chứng của vắc xin. Trong mọi trường hợp, bệnh nhân tim mạch nên thông báo cho các chuyên gia y tế nếu họ đã từng bị phản ứng phản vệ nghiêm trọng đối với một loại vắc xin đường tiêm và họ không nên được tiêm chủng. Những cá nhân đã có phản ứng nghiêm trọng với các chất khác (không liên quan đến vắc xin), ví dụ: thuốc uống hoặc động vật có vỏ, v.v., vẫn có thể được tiêm vắc xin nhưng sẽ cần được theo dõi tại phòng khám trong vòng 30 phút sau đó. Bệnh nhân nên tránh tiêm vắc xin trong thời gian bị sốt (bệnh có kèm theo sốt).

Thảo Linh (TH)

Theo VnMedia.vn Copy