Thứ sáu, 02/12/2022

Người trên 70 tuổi cần lưu ý điều gì khi sử dụng Molnupiravir?

Thứ tư, 09/03/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo bác sĩ nhiều F0 trên 70 tuổi, có bệnh nền sử dụng thuốc Molnupiravir sớm đều hết các triệu chứng và âm tính sau vài ngày uống thuốc.

Sử dụng thuốc Molnupiravir cho F0 trên 70 tuổi, có bệnh nền

Mới đây, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn đã có những chia sẻ liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir.

Bác sĩ cho biết có rất nhiều người trên 70 tuổi, là F0 có bệnh nền không sử dụng thuốc kháng virus, mặc dù có chỉ định của bác sĩ chỉ vì sợ tác dụng phụ. Nguy hiểm hơn là một bộ phận không nhỏ nghe chỉ dẫn từ những người không có chuyên môn, toa thuốc được chia sẻ trên mạng xã hội với những loại thuốc điều trị chưa được kiểm chứng, hậu quả là nhiều bệnh nhân diễn tiến nặng, phải nhập viện điều trị.

bac-si-tran-tuan-5791-87e42379285730ae0246d4e5dc59f428-5552
Thầy thuốc Nhân dân, bác sỹ Trần Sĩ Tuấn

Về cách sử dụng thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, bác sĩ lưu ý, giữa một vài tác dụng phụ và bệnh chuyện nặng phải nhập viện mà có chỉ định thì phải sử dụng, không nên chần chừ. Chỉ cần trong thời gian uống Molnupiravir, tạm ngưng uống Corticoid, thuốc điều trị rối loạn lipid máu... (việc tạm ngưng các thuốc này vài ngày, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe).

Giới hạn sử dụng thuốc khuyến cáo Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, sử dụng đúng liều và đủ lộ trình để tránh trường hợp diễn tiến nặng, tránh tạo điều kiện cho virus tiếp tục biến chủng. Bên cạnh đó, không sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Đối với người dưới 60 tuổi, không có bệnh nền, không cần thiết sử dụng Molnupiravir. Phụ nữ có thai và cho con bú, Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có thể ảnh hưởng tới gan, bệnh nhân F0 mắc các bệnh lý về gan nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tư vấn sử dụng.

anh 2
Thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir. (Ảnh: VTVNews)

Thủ tục mua thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir

Về quy định kê đơn cho người mắc Covid-19, Bộ Y tế nêu rõ:

- Phải có xác nhận từ cơ sở y tế (bao gồm cơ sở xét nghiệm, cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế) có dương tính với SARS-CoV-2 (kể cả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm test nhanh).

- Người bệnh tự quay clip quá trình thực hiện test kháng nguyên tại nhà gửi cho người phụ trách tại nhà thuốc, quầy thuốc để chứng minh kết quả test dương tính.

- Người phụ trách chuyên môn về dược tại cơ sở bán lẻ thuốc căn cứ vào kết quả xét nghiệm, xác định được ít nhất 1 nguy cơ chuyển nặng của bệnh nhân. Người mua thuốc hoặc bệnh nhân phải ký một bản cam kết, trong đó có các thông tin về người bệnh, ngày test, kết quả test, việc sử dụng thuốc theo mẫu (kèm theo), kèm 1 bản sao chứng minh thư/căn cước công dân của người bệnh.

Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc thì cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy