Thứ ba, 07/12/2021

652 người Mỹ nhiễm khuẩn Salmonella sau khi ăn hành tây

Thứ tư, 03/11/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hành tây, có nhiều tác dụng tốt trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến tim mạch... tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp sử dụng.

Nhiều người đổ bệnh vì ăn phải hành tây nhiễm khuẩn tại Mỹ

Mới đây, hơn 650 người Mỹ ở 37 bang bị bệnh và 129 người trong số này đã phải nhập viện sau khi tiêu thụ hành tây được phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tính đến ngày 18/10, 652 người trên 37 bang đã bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Trên thực tế, con số này có thể lớn hơn do nhiều người đã tự bình phục và không cần chăm sóc y tế. Trước thực trạng đó, đơn vị này đã tự nguyện thu hồi khẩn cấp đối với lô hành tây nhiễm khuẩn, đồng thời phối hợp với CDC để tìm lời giải cho điều này.

hanh-tay-07465855
(Ảnh minh họa)

Theo CDC, Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho người. Các nhà khoa học phân loại chúng thành nhiều dạng khác nhau dựa trên cấu trúc bề mặt của vi khuẩn. Salmonella có hơn 2500 biến thể và chưa tới 100 biến thể trong số đó, bao gồm cả Salmonella Oranienburg, có thể gây bệnh cho con người.

CDC cho biết có khoảng 75% người bệnh được ghi nhận đã ăn hành tây sống hoặc món ăn chứa hành tây sống. Người nhiễm phải vi khuẩn này thường đối mặt với một số triệu chứng như tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Chúng có thể xuất hiện sau 6 tiếng đến 6 ngày kể từ khi nuốt phải vi khuẩn. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều tự khỏi sau 4-7 ngày và không cần dùng thuốc kháng sinh

Một số nhóm người như trẻ em dưới 5 tuổi, người trưởng thành trên 65 tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, có thể phải đối mặt với triệu chứng nghiêm trọng và cần nhập viện.

Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella do ăn hành tây là gì?

Bệnh nhiễm vi khuẩn Salmonella là một bệnh viêm do một nhóm vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra. Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân thường gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương và khớp xương.

20191221_021241_647643_nhiem-vi-khuan-salm.max-1800x1800
Bệnh nhiễm vi khuẩn Salmonella là một bệnh viêm do một nhóm vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra.

Theo đó, nhiễm khuẩn Salmonella khá phổ biến hiện nay. Ước tính trên toàn thế giới, có hàng chục triệu trường hợp được báo cáo hàng năm.

Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện trong vòng 12–72 giờ, thường kéo dài trong vòng từ 4 đến 7 ngày và có thể bao gồm:

  • Tiêu chảy.
  • Co thắt dạ dày.
  • Đau đầu.
  • Sốt.
  • Nôn mửa.
  • Mất nước (mất dịch cơ thể), đặc biệt ở trẻ sơ sinh và người già.

Nguyên nhân nhiễm khuẩn Salmonella có thể do tiếp xúc, chẳng hạn như ăn uống thức ăn bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, bệnh còn có thể lây lan khi người bị bệnh không rửa tay sau khi đi vệ sinh...

Hành tây cực tốt nhưng không thích hợp với những nhóm đối tượng này

Thành phần hợp chất của hành tây đặc biệt giàu flavonoid, hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ nhất. Flavonoid hay còn gọi polyphenol có vai trò trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến tim mạch hay các bệnh liên quan đến nhiễm trùng.

hanh-tay
(Ảnh minh họa)

Hơn nữa, hợp chất flavonoid còn có vai trò chống oxy hóa mạnh có tác dụng trì hoãn hoặc làm chậm các tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể. Hợp chất này thường được phân bố tập trung ở phần thịt của của hành vì vậy khi chế biến cần lưu ý để hạn chế làm mất chất dinh dưỡng quý này.

Thêm vào đó, trong hành tây còn chứa hợp chất flavonoid khá quan trọng là quercetin. Hợp chất này đã được các nghiên cứu chứng minh đặc tính chống ung thư của nó. Một vài nghiên cứu gần đầy cũng đã đưa ra kết luận quercetin làm chậm sự phát triển của các khối u đối với bệnh ung thư tuỵ. Ngoài ra, quercetin còn có vai trò trong việc hạ huyết áp của những bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến tim mạch như: Đột quỵ, mạch vành, suy tim, động mạch ngoại biên.

cach-lam-hanh-tay-bot-hang-6
(Ảnh minh họa)

Loại rau này là nguồn thực phẩm cung cấp khá phong phú vitamin C. Vitamin này được coi như chất chống oxy hoá quen thuộc đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Hơn nữa, vitamin C còn có một vai trò quan trọng không kém trong việc cải thiện hấp thu sắt cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu thuộc những đối tượng sau thì nên hạn chế sử dụng hành tây: 

Người đau mắt đỏ

Theo đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Vì vậy người bệnh nên kiêng các gia vị cay, nóng như hành tây. Loại gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.

Phụ nữ mang thai bị xung huyết

Phụ nữ mang thai bị ngứa da hoặc xung huyết, bị bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy hơi và trung tiện nhiều. Một số người dị ứng với hành có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy, shock phản vệ (trong trường hợp nặng)…

hanh-1635775394156884770129
Hành tây cực tốt nhưng không thích hợp với một số đối tượng.

Người sinh lý yếu

Những người yếu sinh lý do tâm tỳ lưỡng hư thường có biểu hiện: sắc mặt vàng úa, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kém ăn, kém ngủ thì nên kiêng ăn hành tây.

Người bị đau dạ dày

Những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn hành tây sống vì nó có thể gây chướng hơi, đau bụng và chứa một số chất độc chỉ khi được nấu chín mới loại bỏ được.

Những người huyết áp thấp

Những người mắc bệnh huyết áp thấp nên nghiên cứu một chế độ ăn uống đầy đủ hợp lý với thịt và rau để đảm bảo nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hành tây có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.

Cần làm gì khi bị nhiễm khuẩn do hành tây?

Nếu mắc Salmonella do ăn hành nhiễm khuẩn, bạn nên theo dõi các triệu chứng và tăng cường chất lỏng nhằm tránh mất nước sau tiêu chảy.

Đồng thời, đừng ngại ngần đi khám càng sớm càng tốt nếu gặp phải dấu hiệu nghiêm trọng như tiêu chảy quá 3 ngày, đi ngoài ra máu, sốt cao hơn 38,8 độ C, nôn, mất nước, ít đi tiểu, khô miệng và cảm thấy chóng mặt khi đứng lên.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy