Thứ năm, 21/10/2021

Ăn quả hồng châu, 17 học sinh nhập viện cấp cứu

Thứ ba, 05/10/2021, 10:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị ngộ độc quả hồng châu, trong đó có 16 em có biểu hiện nặng, 1 em tử vong.

Ngày 4/10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc khiến nhiều học sinh tại thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bị ngộ độc nghiêm trọng do ăn phải quả hồng châu.

lao-cai2-1633359532136394221956-16333595697421730983893
Bệnh nhân ngộ độc quả hồng châu điều trị tại bệnh viện.

Theo báo cáo từ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai, khoảng 12 giờ ngày 2/10, trên đường đi học về, nhóm học sinh, thấy cây rừng ven đường, có nhiều quả chín nên rủ hái ăn. 

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàu cấp cứu và điều trị. 

Đến 23 giờ 30 ngày 3/10, tổng cộng có 17 học sinh phải nhập viện, trong đó có 7 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng Ken, 9 học sinh Trường tiểu học số 1 Chiềng Ken, 1 trẻ Trường mầm non Chiềng Ken). 

Trong số này, có 1 em diễn biến nặng, hôn mê được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đã tử vong tại bệnh viện.

Hiện có 8 em đã được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương và hội chẩn với chẩn đoán: suy gan cấp và rối loạn điện giải, 8 em còn lại được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn.

Tối 4/10, ông Phí Công Hoan - chủ tịch UBND huyện Văn Bàn - cho biết các học sinh điều trị ở cả 2 bệnh viện đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sức khỏe.

qua-hong-chauu-1176-1628478266-153839
Cây hồng châu.

Theo đó, cây hồng châu có tên khoa học (Capparis versicolor Griff), họ Màn màn (Capparaceae). Tên gọi theo địa phương khác là cây rom, cây mề gà, cây khua mật, cây móc quạ (Thái Nguyên), chi pản sloa (Cao Bằng)...

Cây thường mọc ở vùng núi đá, độc tố của quả hồng châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp.

Do đó, để đề phòng ngộ độc từ loại quả này, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không được tự ý hái, ăn những loại quả mọc hoang, có màu sắc bắt mắt. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, phụ huynh, trường học nên đẩy mạnh tuyên truyền để tránh tình trạng ngộ độc có thể xảy ra.

Theo VnMedia.vn Copy