Thứ năm, 02/12/2021

Xung quanh việc Sở GD&ĐT giới thiệu 3 công ty sửa chữa trường học

Thứ sáu, 12/11/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc giới thiệu đích danh doanh nghiệp có phần “nhạy cảm”, chính vì vậy, Sở GD&ĐT Quảng Nam đang xem xét thu hồi lại văn bản này.

Mới đây dư luận đang xôn xao về văn bản số 2369/SGDĐT-VP về việc triển khai sửa chữa các trường học năm 2021 do  ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam ký, gửi các trường THPT, PT Dân tộc nội trú. Theo nội dung văn bản, thực hiện Quyết định số 3139/QĐ-UBND của tỉnh, Sở đã ra Quyết định số 2182/QĐ-SGDĐT ngày 5/11 về việc phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, tổng kinh phí hơn 26,4 tỷ đồng để sửa chữa 29 công trình trường học thuộc Sở.

1
Văn bản số 2369/SGDĐT-VP về việc triển khai sửa chữa các trường học năm 2021.

Trong văn bản được Giám đốc Sở GD & ĐT Quảng Nam Hà Thanh Quốc giới thiệu đích danh 3 công ty tư vấn. Theo Sở, “các đơn vị này từng là đối tác của Sở GD&ĐT nên Sở đã kiểm nghiệm được khả năng và năng lực của các đơn vị". Dư luận đặt câu hỏi tại sao giám đốc sở lại ký văn bản giới thiệu đích danh 3 công ty tư vấn sửa chữa công trình trường học, mục đích là gì? Phải chăng có sự thân cận ưu ái cho doanh nghiệp hay lợi ích cá nhân?

Trước những lùm xùm này, ngày 11/11/2021, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, người ký văn bản đã phân trần rằng, trước khi phân bổ nguồn vốn về các trường Sở có cuộc họp với 26 hiệu trưởng. Xuất phát từ đề nghị của các hiệu trưởng nên phía Sở mới giới thiệu 3 đối tác này. Ngoài ra, 3 đơn vị này trước đây cũng đã tham gia một số hạng mục xây dựng của Sở, có thời gian làm việc, có kinh nghiệm năng lực.

2
Trụ sở của Sở GD&ĐT Quảng Nam tại TP Tam Kỳ.

Trước những thông tin này, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều. Phía Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng giải trình với báo chí rằng thực chất việc nêu tên 3 đơn vị này là để các trường làm cho bài bản, đúng quy định chứ hoàn toàn không phải là ưu ái doanh nghiệp hay định hướng.

Tuy nhiên, khi đưa ra văn bản thì có nhiều ý kiến trái chiều, việc giới thiệu đích danh doanh nghiệp có phần “nhạy cảm”, chính vì vậy, Sở GD&ĐT Quảng Nam đang xem xét thu hồi lại văn bản này.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy