Thứ tư, 29/09/2021

Xuất hiện tình trạng hàng hóa tăng giá tại một số chợ ở Đà Nẵng

Thứ sáu, 13/08/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại một số chợ ở Đà Nẵng đã xảy ra tình trạng đông người, hết hàng từ giữa buổi sáng và nhiều mặt hàng tăng giá chóng mặt do nguồn cung hạn chế.

4
Xuất hiện tình trạng tăng giá, khan hàng cục bộ tại một số chợ ở Đà Nẵng. (ảnh Bích Vân)

Người dân Đà Nẵng lại tiếp tục đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm dự trữ. Tại các chợ xảy ra tình trạng đông người, hết hàng từ giữa buổi sáng và nhiều mặt hàng tăng giá chóng mặt.

Ghi nhận tại chợ Đống Đa, quận Hải Châu, lực lượng chức năng tổ chức chốt chặn từ đường Đống Đa cách cổng chợ khoảng 100m để dễ kiểm soát lưu lượng người vào. ‘Rau muống 40.000 đồng/ kg, có người còn bán 200.000 đồng/ kg thịt heo", người dân chia sẻ khi vừa bước ra từ chợ Đống Đa. “Bó rau cải ngày thường chỉ 6-8 nghìn đồng thì nay tăng giá là 15 nghìn đồng, tăng gấp đôi nhưng vẫn phải mua chứ không dám trả giá vì hàng quá ít”, một người dân cho biết.

3
Lượng người đi chợ đông vào cùng thời điểm dễ là nguồn lây lan dịch bệnh. (ảnh Bích Vân)

Nhiều người cho hay giá cả nhiều mặt hàng sáng nay tăng giá mạnh. Dưa leo có giá 40.00 đồng 1 kg, rau muống 20.000 đồng/1 bó, hành lá 50.000 đồng 1kg, chanh 40.000 đồng/1kg... Phần lớn đều tăng từ 10.000 đến 15.000 đồng so với ngày bình thường. Giá các loại tôm cá cũng tăng khoảng 30% đến 50% so với ngày thường. Cá bớp 350.000 đồng/1kg, thịt bò 350.000 đồng/1kg. Tôm loại cỡ trung bình, ngày thường có giá 150-170 nghìn đồng/kg (tùy độ tươi ngon) thì sáng nay tăng lên 200-220 nghìn đồng/kg. Cá nục ngày thường chỉ bán ở mức 70-80 nghìn đồng/kg (tùy loại) thì hôm nay lên đến 150 nghìn đồng/kg nhưng người dân vẫn mua hết.

5
Các quầy thịt tại chợ Đống Đa hết hàng, dù mới 9h sáng.

Một tiểu thương bán hàng rau cho biết, sáng nay mỗi loại rau tại sạp tăng giá hơn 5.000 đồng/loại, nguyên nhân là do chợ đầu mối Hòa Cường  tạm dừng hoạt động khiến nguồn cung hàng cho các tiểu thương tại các chợ truyền thống bị thiếu hụt.

Tại chợ Nguyễn Tri Phương (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu), giá các mặt hàng rau, củ cũng tăng khá cao. Rau tùy loại ngày thường khoảng 7-8 nghìn đồng/bó thì nay tăng lên 20 nghìn đồng/bó. Những quầy bán thịt lợn trong chợ có mức giá tăng chỉ 20 nghìn đồng/kg thì một số quầy thịt bán phía ngoài đường Hoàng Diệu tăng giá đến 40 nghìn đồng/kg.

7
Nhiều quầy hàng tại BigC đã trống trơn vì sức mua lớn.

Tại chợ Mới (đường Hoàng Diệu, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu), người dân đi chợ từ khoảng 4 giờ để mua lương thực, thực phẩm. Tại một số chợ, đến 9 giờ nhiều sạp hàng đã hết sạch. Các tiểu thương cho hay người dân đổ xô đi chợ từ sáng sớm tinh mơ nên đến khoảng 7 đến 8 giờ sáng là bắt đầu hết hàng.

6
Người dân xếp hàng chờ thanh toán tại siêu thị BigC chiều ngày 13/8.

Chiều ngày 13/8, bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết khi nắm được thông tin sáng cùng ngày người dân đổ đi chợ khá đông, cùng với đó là tình trạng tăng giá mạnh cách mặt hàng, Sở Công Thương đã họp với các đơn vị, doanh nghiệp về nguồn cung ứng hàng hóa trong những ngày tới. Theo đó, các đơn vị, địa phương nghiên cứu xây dựng theo 5 bước: quy trình cung ứng hàng hóa từ ngoài vào thành phố; nhà cung ứng tổng; vận chuyển đến quận, huyện, phường, xã; từ phường, xã đến khu dân cư và từ khu dân cư đến người dân.

Còn Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đã khẳng định: “Trong mỗi bước phải đặt ra những yêu cầu cụ thể và khả năng thực hiện để kịp thời thảo luận, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Rút kinh nghiệm từ quận Sơn Trà, chúng ta phải tìm nhà cung ứng có năng lực và có kho dự trữ bảo đảm. Đồng thời, có hệ thống bán lẻ hoặc liên kết tốt với hệ thống bán lẻ; bảo đảm việc vận chuyển kịp thời đến các phường, xã”.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy