Thứ hai, 08/08/2022

Xử phạt đơn vị công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe I.R.Functon không đảm bảo

Thứ hai, 25/07/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty công bố sản phẩm bị phạt 35 triệu đồng do vi phạm chất lượng và ghi nhãn đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe I.R.FUNCTON.

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 226/QĐ-ATTP về việc thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe I.R.Functon (Số lô 010422, NSX: 18/4/2022, HSD: 18/4/2025) của Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại Dược phẩm An Nhiên, địa chỉ Số 399 Đội Cấn, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đối với sản phẩm chỉ rõ, đã có chỉ tiêu an toàn vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn sản phẩm của nhà sản xuất: Tổng số vi sinh vật hiếu khí 5,2x104 CFU/g và Coliform 1,6x10CFU/g.

download
Xử phạt đơn vị công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe I.R.Functon không đảm bảo.

Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe là quy định bắt buộc của Nhà nước khi tổ chức, cá nhân lưu thông sản phẩm ra thị trường Việt Nam.  Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 14/5/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Điều 1 Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định khác về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp thực phẩm. Công ty TNHH Dược phẩm Smard (Địa chỉ trụ sở: Thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội) là công ty công bố sản phẩm bị phạt 35 triệu đồng do vi phạm chất lượng và ghi nhãn đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: I.R.FUNCTON (số lô: 010422, NSX: 180422, HSD: 180425) (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8218/2021/ĐKSP ngày 14/9/2021).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi và hỗ trợ điều trị bệnh. Hoặc đôi khi thực phẩm chức năng chỉ đơn thuần là có tác dụng tạo cho cơ thể thoải mái nhất, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy, thực phẩm chức năng hay còn được gọi là thực phẩm thuốc. Theo quy định, thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chế biến theo công thức, có liều lượng sử dụng rất nhỏ và được chỉ định đối tượng rõ rệt, người dùng có thể sử dụng thường xuyên, đảm bảo an toàn, không có độc hại hay phán ứng phụ. Hiện nay thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên pháp luật nước ta yêu cầu các sản phẩm này cần phải được Cụ an toàn vệ sinh thực phẩm cấp hồ sơ công bố lưu hành. Việc công bố chất lượng thực phẩm chức năng giúp các cơ sản sản xuất, kinh doanh đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Công bố thực phẩm chức năng là các sản phẩm này đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu hành trên thị trường.Tuy nhiên, Công ty TNHH Dược phẩm Smard là công ty công bố sản phẩm đã vi phạm chất lượng và ghi nhãn đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: I.R.FUNCTON.

1
sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe I.R.FUNCTON được bán trên website nhiều nhà thuốc.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, cơ quan chức năng đề nghị các đơn vị giám sát trên địa bàn đối với sản phẩm có thông tin cảnh báo nêu trên, nếu phát hiện sản phẩm này trên thị trường thì xác minh, truy xuất nguồn gốc, xử lý và thông tin kịp thời theo quy định.

Bên cạnh đó, hàng loạt các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Gia Lai... đã có văn bản yêu cầu thu hồi thực phẩm bảo vệ sức khỏe I.R.Functon.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn