Thứ ba, 09/08/2022

Xem xét lại giá vé tuyến Lý Sơn – Sa Kỳ trước phản ứng của dư luận

Thứ tư, 06/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước sự bức xúc của người dân và du khách về việc tăng giá vé tàu và phí vận tải hàng hóa, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét lại các mức giá này.

Nhiều ngày qua, người dân và du khách khi đến Lý Sơn đã bức xúc, bởi ngoài giá vé tàu tăng cao, người dân khi ra đảo Lý Sơn đem hành lý vượt 20 kg trở lên phải trả thêm cước vận chuyển hàng hoá, bốc xếp...

Theo đó khách khi đi trên tuyến chỉ được miễn cước 20 kg hành lý xách tay, nếu nặng hơn phải trả thêm cước. Với các thùng hàng 10-70 kg, giá cước 8.000-45.000 đồng một lượt, cùng phí bốc xếp 700 –10.000 đồng mỗi lượt. Ngoài ra, giá vận chuyển xe máy là 55.000 đồng một lượt, thêm 20.000 đồng bốc xếp; lưu kho thêm phí 5.000 đồng một ngày mỗi chiếc. Xe đạp chịu cước vận chuyển là 20.000 đồng một lượt và 10.000 đồng bốc xếp; phí lưu kho 3.000 đồng mỗi chiếc một ngày.

Theo lý giải của Ban Quản lý cảng, cước vận chuyển mới được căn cứ trên các quy định về vận tải đường thủy nội địa; kế hoạch phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

2
Người dân và du khách khi ra đảo Lý Sơn đem hành lý vượt 20 kg trở lên phải trả thêm cước vận chuyển hàng hoá, bốc xếp...

Tuy nhiên, nhiều người dân Lý Sơn không đồng tình với giá vận chuyển hàng hóa nói trên. Họ cho rằng mức cước mới khiến người dân ở đảo phải gánh chi phí đi lại, khám chữa bệnh rất lớn, giá hàng hóa bị đội lên cao so với đất liền. Hồi tháng 5, giá vé tàu ra đảo tăng thêm 35.000 đồng, ở mức 213.000 đồng một vé.

Liên quan đến "lùm xùm" giá cước vận chuyển hàng hóa và giá vé hành khách tuyến vận tải biển Lý Sơn - Sa Kỳ và ngược lại, ngày 5/7, ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã tổ chức họp và lấy ý kiến các bên nhằm thống nhất lại mức giá cho hợp lý. Sở GTVT Quảng Ngãi đang chỉ đạo xem xét, lấy ý kiến các bên để thống nhất lại giá vận tải tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại cho hợp lý.

1
Giá vận tải tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại chưa hợp lý.

Theo ông Phong, hiện tại các đơn vị liên quan đang nghiên cứu, xem xét để thống nhất, chưa có mức giá cụ thể. Tuy nhiên trên thực tế, từ ngày 1/7 Ban quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa đã áp giá và thu cước vận chuyển hàng hóa tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại. Đáng nói, mức giá cao hơn so với trước đây.

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Phòng quản lý vận tải của Sở nghiên cứu kiến nghị của UBND huyện Lý Sơn và phản ánh của người dân về mức giá hiện tại. Đồng thời, làm việc lại với các doanh nghiệp vận tải hành khách và hàng hoá tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn nhằm xem xét đề xuất lại giá và lấy ý kiến Sở Tài chính để thống nhất giá cho hợp lý. Sau đó, sẽ có ý kiến để Doanh nghiệp ban hành giá cước vận tải tuyến này.

3
Giá vé tàu tăng cũng ảnh hưởng tới nguồn khách khi đến Lý Sơn.

Trong ngày 5/7, BQL cảng đã cho tạm dừng việc thu phí ký gửi hàng hoá và bàn lại với chủ tàu để thống nhất. Đồng thời, giá vé cũng được thông báo giảm 10.000đ/người. BQL cảng Sa Kỳ sẽ đưa ra thông báo mới về cách thực hiện quy trình ký gửi hàng hoá giữa đơn vị vận tải và người gửi hàng theo quy định hiện hành. Theo đó, nếu người gửi hàng có nhu cầu ký gửi hàng đi Lý Sơn thì đến quầy ký gửi hàng. Sau đó, BQL cảng Sa Kỳ sẽ kiểm tra, kiểm đếm hàng hoá rồi chuyển xuống cho tàu, về giá cả thì người gửi hàng tự thoả thuận với đơn vị vận tải.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn