Thứ hai, 26/07/2021

Xe tự chế chở hàng cồng kềnh tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở Đà Nẵng

Thứ năm, 01/07/2021, 12:00 (GMT + 7)
Xe tự chế, xe ba gác, xe kéo hằng ngày vẫn xuất hiện nhiều trên đường phố Đà Nẵng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông..
5
Nhiều xe tải nhỏ chở vật liệu xây dựng cũng không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Những chiếc xe tự chế với máy móc cũ nát, lôi kéo vật liệu xây dựng cồng kềnh có thể bắt gặp thường xuyên trên nhiều tuyến đường, phố tại TP Đà Nẵng. Vì dòng xe này có thùng hàng lớn, dễ vào những đường kiệt hẻm nhỏ, lại ít tốn chi phí nhiên liệu nên các doanh nghiệp, đơn vị xây dựng và hộ tư nhân đã "hợp đồng" với chủ xe tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng và các loại hàng hóa khác, thay vì thuê xe tải.

1
Xe tự chế như thế này xuất hiện rất nhiều tại Đà Nẵng và di chuyện mọi lúc mọi nơi.

Theo ghi nhận, hầu hết các xe ba bánh, xe lôi, xe kéo tự chế đều đã quá niên hạn sử dụng, bộ phận linh kiện xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Loại phương tiện được gọi là "xe mù", xe tự chế ở Đà Nẵng đang trở thành nỗi lo cho người đi đường.

Đây là loại xe rất "nhiều không", như: Không BKS, không đèn, ống pô, gương chiếu hậu... và không có giấy tờ hợp lệ, nên khi lưu hành dễ dẫn đến TNGT.

4
Vì tính cơ động của các loại xe này, nhiều người bất chấp nguy hiểm đã độ chế để chở hàng.

Ngoài vi phạm về niên hạn sử dụng, gây ô nhiễm môi trường, chủ phương tiện còn điều khiển xe phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, cần thiết phải có biện pháp xử lý mạnh tay...

6
Nhiều xe tải nhỏ chở vật liệu xây dựng cũng không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Cái khó trong xử lý "xe mù" là khi kiểm tra, xử phạt, người điều khiển phương tiện thường sẵn sàng bỏ xe. Ngoài ra, mức xử phạt hành chính còn quá thấp chỉ 400 nghìn đồng chưa đủ sức răn đe, và việc tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành an toàn giao thông cho người dân còn hạn chế.

2
Nhiều xe lôi, xe kéo chở hàng cồng kềnh, nguy hiểm.

Chính vì vậy, để xử lý triệt để tình trạng này, lực lượng chức năng cần có biện pháp cứng rắn và lâu dài hơn.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy