Thứ năm, 07/07/2022

Xe trong bãi tạm giữ tại cơ quan công an bị cháy: Chủ xe có được đền bù?

Thứ ba, 07/06/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn tại các bãi tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Vậy chủ xe có được đền bù?

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn tại các bãi tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Vậy trong các vụ việc trên tổ chức hay cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Mới đây nhất, vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 6/6, người dân sống trên đường Hiệp Bình (KP.6, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức) phát hiện bãi tạm giữ xe vi phạm của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM bốc cháy dữ dội. Cảnh sát PCCC điều nhiều xe chuyên dụng, chiến sĩ đến ứng cứu.

5b90470feee22ebc77f3-3119
Hỏa hoạn tại bãi tạm giữ xe vi phạm của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM chiều ngày 6/6.

Ngày 22/5, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra làm hơn 100 xe máy trong bãi tạm giữ xe vi phạm ngoài trời của Công an phường Tân An, Thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) cháy trơ khung; trước đó, ngày 30/3/2021 một đám cháy lớn đã xảy ra tại bãi tạm giữ xe trên đường Thống Nhất, phường Bình Thọ do Cảnh sát giao thông Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh quản lý làm nhiều phương tiện bị hư hại…Đó là một trong số những vụ việc tương tự từng xảy ra từ trước đến nay trên địa bàn cả nước. Vậy, trách nhiệm bồi thường, trách nhiệm pháp lý, căn cứ bồi thường các vụ việc trên quy định như thế nào?

Luật sư Phạm Thanh Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Phạm Thanh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết: Những chiếc xe bị cháy tại khu vực kho giữ xe vi phạm giao thông, tang vật là tài sản của chủ phương tiện đang bị tạm giữ để chờ xử lý hành chính, phương tiện của họ đã bị tạm giữ thông qua biên bản tạm giữ xe vi phạm.

z3471465706415-9b6c016812
Lực lượng cảnh sát PCCC đang phun nước khống chế đám cháy.

Nếu để xảy ra cháy nổ, theo nguyên tắc bồi thường ngoài hợp đồng được quy định tại điều 584 về “Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại”  Bộ luật Dân sự 2015 thì đơn vị giữ xe phải chịu trách nhiệm còn bãi xe của Công an phải có quy chế giam giữ xe. Nếu cơ quan này thực hiện nơi tạm giữ không đúng quy định thì Công an phải chịu trách nhiệm.

Do đó, để có căn cứ yêu cầu bồi thường thiệt hại trong các vụ cháy này, chủ sở hữu xe cần có biên bản tạm giữ xe vi phạm, tình trạng xe, đời xe để xác định giá trị tài sản bị thiệt hại. Khi phát sinh sự cố cháy nổ, cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân và xác định trách nhiệm thuộc về ai. Nếu trách nhiệm của Công an thì Công an phải bồi thường, trường hợp không thỏa thuận được thì khởi kiện ra tòa án có chức năng giải quyết theo luật định.

Cháy nổ là rủi ro ngoài ý muốn và cần tìm hiểu nguyên nhân cháy, đồng thời xác định các xe vi phạm có bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) hay không. Trường hợp có bảo hiểm TNDS thì công ty bảo hiểm là đơn vị bồi thường thiệt hại. Theo đó, việc bồi thường không quy về trách nhiệm người quản lý (Công an quản lý trong trường hợp này). Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới (ô tô, xe máy) là loại hình mà các cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam bắt buộc phải tham gia theo quy định của pháp luật. Khi rủi ro xảy ra tai nạn, nạn nhân được khắc phục tổn thất về người và tài sản, chủ xe cũng nhận được bồi thường từ Quỹ Bảo hiểm thông qua các công ty bảo hiểm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn