Thứ ba, 29/11/2022

Xây hơn 3 tỷ đồng, trạm y tế vẫn bỏ hoang vì thiếu hệ thống xử lý nước thải

Thứ sáu, 14/10/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Được đầu tư xây dựng từ nguồn xã hội hóa, Trạm Y tế xã Đông Ngũ không có hệ thống xử lý nước thải và bị bỏ hoang.

Trạm Y tế xã Đông Ngũ, huyện miền núi Tiên Yên (Quảng Ninh) được khởi công ngày 18/12/2020, khánh thành ngày 20/5/2021, tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng, do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tài trợ. Công trình gồm hai dãy nhà với 9 phòng chức năng. Sau khi khánh thành đúng thời điểm đại dịch Covid-19 đang trong giai đoạn đỉnh điểm. Công trình được đưa vào sử dụng làm nơi cách lý, điều trị F0.

tram-y-te-3-ty-dong-o-qua
Trạm Y tế xã Đông Ngũ bị bỏ hoang và không hoạt động. Ảnh Minh Cương

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, khi tình hình dịch Covid-19 đã ổn định, Trạm Y tế xã Đông Ngũ bị bỏ hoang và không hoạt động từ đó cho đến nay. Xung quanh trạm y tế này trở nên nhếch nhác, cỏ mọc um tùm. Các thùng đựng rác nằm la liệt dọc hành lang. Đây là những thùng rác khi điều trị Covid-19 còn sót lại. Ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết, công trình do ngành than tài trợ, mức đầu tư 3 tỷ đồng, nhưng không có các thiết bị đi kèm. Đặc biệt là không có hệ thống xử lý nước thải, chính vì vậy trạm y tế không thể hoạt động được.

z3795495481687_723170f0e4
Hiện tại, UBND xã Đông Ngũ đang quản lý công trình này và cũng đã đề xuất với Sở Y tế để đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Ảnh Đông Bắc

Khu vực hành lang nhếch nhác, nhiều rác thải. Trạm Y tế xã Đông Ngũ được xây dựng trên nền đất của trường tiểu học. Người dân nơi đây cho biết trước đây là trường tiểu học có 3 đến 4 phòng học. Trường học là dãy nhà cấp 4 còn rất mới, nhưng không hiểu vì sao lại bị phá đi để xây trạm y tế. Khi trạm y tế này xây xong và làm nơi cách ly F0 được vài tháng, sau đó không sử dụng nữa, gây lãng phí.

Trạm Y tế xã Đông Ngũ chưa bàn giao được về cho ngành y tế vì không có hệ thống xử lý nước thải. Hiện tại đang giao cho UBND xã Đông Ngũ quản lý. Mặc dù được xây dựng khá khang trang, nhưng hệ thống xử lý nước thải lại không mua được. Mà không mua được thì cũng không nghiệm thu được. Vì vậy hệ thống nước thải sau này sẽ sử dụng nguồn vốn sự nghiệp y tế để mua, nhưng thông tư mới về nguồn vốn sự nghiệp lại không cho sử dụng nên bị tạm dừng.

z3795495470707_83e429a12e
Trạm Y tế xã Đông Ngũ chưa bàn giao được về cho ngành y tế vì không có hệ thống xử lý nước thải. Ảnh Đông Bắc

Công trình này cũng đã được đưa vào danh mục để đề xuất với Sở Y tế Quảng Ninh. Hiện tại, UBND xã Đông Ngũ đang quản lý công trình này và cũng đã đề xuất với Sở Y tế để đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Sau khi lắp xong hệ thống xử lý nước thải sẽ chuyển trạm y tế hiện tại của xã nằm cạnh quốc lộ 18 về đây.

Các ngành chức năng cần sớm vào cuộc tìm giải pháp tháo gỡ “vướng mắc” để Trạm Y tế xã Đông Ngũ sớm đi vào hoạt động trở lại, phục vụ người dân và tránh lãng phí nguồn lực xã hội hóa.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn