Thứ sáu, 21/01/2022

Vùng rau miền Trung hối hả xuống giống vụ rau Tết

Thứ tư, 15/12/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người dân các vùng rau áp dụng các biện pháp canh tác hữu cơ, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn Vietgap.

Để phục vụ thị trường dịp cuối năm và Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, bà con nông dân các vùng chuyên canh rau ở miền Trung như tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng đang hối hả bắt tay vào gieo trồng vụ đông.

2
Nông dân làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) xuống giống vụ rau Tết.

Những ngày này, người dân vùng rau La Hường (Đà Nẵng), các vùng rau ở Đại Lộc, Hội An (Quảng Nam) đã bắt đầu xuống giống vụ rau tết. Đây là những vùng cung cấp lượng lớn cải thìa, cải ngọt, xà lách, cải cúc…, phục vụ thị trường nhiều địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế... Những ngày này, thời tiết thuận lợi, người dân tranh thủ làm đất, xuống giống những diện tích còn trống. Đến nay, nhiều luống rau, cây đã bén rễ và phát triển, hứa hẹn một vụ mùa tốt tươi.

Sau bão, lụt liên tiếp hồi tháng 10, tháng 11 thì thời gian gần đây thời tiết ở khu vực này thuận lợi, giúp các loại rau, màu phát triển tốt. Theo các nông dân ở vùng rau La Hường (Đà Nẵng), trong vụ này, bắp cải được xem là cây chủ lực vì khả năng chịu rét tốt, lại có chu kỳ thu hoạch trùng đợt Tết. Bên cạnh đó, xà lách, các giống cải, …cũng được bà con trồng đồng loạt để có thể thu hoạch thành nhiều đợt trước, trong dịp cuối năm và sau Tết.

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã rau La Hường cho biết, các loại rau ăn lá ngắn ngày được bà con tập trung lựa chọn gieo trồng: “Nếu thời tiết ủng hộ như thế này thì trung bình một ngày vùng rau La Hường cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn rau gồm các loại rau, củ, quả. Nếu đúng gần Tết mà được giá, ví dụ như rau súp lơ được giá hơn, bình thường trước tết bán khoảng 20.000 đồng/kg nhưng gần Tết sẽ lên tới 30.000 – 40.000 đồng/kg... như vậy có thể giá sẽ gấp đôi, bà con sẽ có thu hoạch cao so với ngày bình thường”.

4
Người dân vùng rau La Hường (Đà Nẵng) hy vọng giá rau vụ Tết ổn định.

Tại vùng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) nhiều luống rau cải cúc, cải ngọt, xà lách, hành lá đã lên xanh mướt. Người trồng rau ở đây áp dụng các biện pháp canh tác hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên chuẩn bị khá kỹ từ khâu làm đất đến chăm sóc.

Tại Quảng Ngãi, các vùng rau lớn ven sông Trà như như xã Tịnh Long, xã Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi)..., sau những đợt mưa lũ từ tháng 10 - tháng 11, phần lớn diện tích đất canh tác của các hộ dân ở vùng rau này bị ngập úng nặng nề khiến công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn. Mưa lớn khiến những cánh đồng rau rộng hàng chục ha ngập sâu trong nước, hư hại hoàn toàn, chủ yếu là ớt, súp lơ, rau xà lách, bí đao, mướp đắng, rau lang... Ngay sau khi nước rút, người dân tranh thủ thời tiết nắng ráo tất bật xới đất, trỉa hạt giống, tiến hành cải tạo đất, trồng những loại rau ngắn ngày như: Cải cúc, cải ngọt, mồng tơi… để có thể kịp vụ Tết.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian qua, người dân các vùng rau của Quảng Nam, Đà Nẵng hay Quảng ngãi đã tích cực áp dụng các biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn Vietgap.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn