Thứ năm, 06/10/2022

Vụ vỡ nợ 1.300 tỷ đồng với hàng chục sổ đỏ đi mượn: Xét xử nữ đại gia và cán bộ tiếp tay

Thứ năm, 18/08/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vỡ nợ gần 1.300 tỷ đồng, nữ đại gia này đã mượn hàng chục sổ đỏ để thế chấp ngân hàng rồi lừa người mua để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 17/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ nữ đại gia Đào Thị Như Lệ (46 tuổi, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vỡ nợ 1.300 tỷ đồng, với sự tiếp tay của Dương Thị Ngọc Anh (46 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

minhle178
Đào Thị Như Lệ (trái) và Dương Thị Ngọc Anh tại tòa. (ảnh Lê Minh)

Cáo trạng truy tố Dương Thị Ngọc Anh tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, Đào Thị Như Lệ tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”. Theo cáo trạng, Anh là nhân viên hợp đồng, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Tháng 4/2020, Anh vay tiền của Lệ, sau đó Lệ nói đang bị chủ nợ đòi nên nhờ Anh giúp đỡ vượt qua khó khăn do Lệ vỡ nợ 1.300 tỷ đồng trong kinh doanh bất động sản. Nghe lời, Anh đã lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà, đưa cho Lệ để Lệ đưa cho các chủ nợ, nhằm giãn nợ.

Hậu quả, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà không có các sổ đỏ để trả cho người dân, trễ hẹn giải quyết hồ sơ.

Đối với Đào Thị Như Lệ, từ tháng 1 đến tháng 7/2020 đã dùng các sổ đỏ từ Anh đưa để giao cho người khác và các chủ nợ, bịa chuyện mình đã mua các bất động sản này và có sổ đỏ, lừa 5 người với số tiền 41,4 tỷ đồng. Trong các bị hại, ông Phạm Thanh (trú Đà Nẵng) bị lừa 13,4 tỷ đồng, bà Phạm Quỳnh Thu Thơ (trú TP HCM) và vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hưng - bà Lê Thị Hương (trú Hải Châu, Đà Nẵng) mỗi trường hợp bị lừa 13 tỷ đồng. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Quốc Phú (trú Thanh Khê, Đà Nẵng), bà Hồ Minh Tâm (trú Đà Nẵng) mỗi người bị lừa 1 tỷ đồng.

e5a4c15e7b81c1d74f7362846
Lệ dùng các sổ đỏ đã lấy từ tay của Anh để bịa chuyện mình đã mua các bất động sản này, lừa 5 người với số tiền 41,4 tỷ đồng. (ảnh Lê Minh)

Trong đó, ngày 8/5/2020, ông Phạm Thanh yêu cầu Lệ ký hợp đồng thỏa thuận đặt cọc mua bán 3 lô đất khu nhà hàng tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà). Để kéo dài thời gian trả nợ, tháng 6/2020, Lệ dùng mẫu văn bản của một ngân hàng, lên mạng đặt người làm giả văn bản thỏa thuận 3 bên về việc chuyển nhượng tài sản này đưa cho ông Phạm Thanh để lừa đảo.

Bức xúc trước việc liên tục bị Lệ lừa đảo, ông Phạm Thanh đã kêu Lệ đến nhà, đánh đập, buộc Lệ phải viết các giấy nhận nợ để đảm bảo các khoản vay, khoản lãi và mua bán bất động sản khác. Vụ án này đã được tòa xét xử riêng và tuyên phạt ông Phạm Thanh 8 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Hiện, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng truy tố Dương Thị Ngọc Anh tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”; Đào Thị Như Lệ tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h