Thứ ba, 18/01/2022

Vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Khởi tố các đối tượng lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi

Thứ tư, 05/01/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

CQĐT tỉnh Long An đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những hành vi lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai".

.1
Khởi tố các đối tượng lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi

Theo hồ sơ lý lịch từ công an, năm 1975, ông Lê Tùng Vân (86 tuổi) rời quê nhà ở tỉnh An Giang lên Q.6, TP.HCM lập nghiệp. Năm 1990, ông Vân tự lập ra Trại Dưỡng Lão và Cô Nhi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, H.Bình Chánh, TP.HCM và tự phong mình làm giám đốc.

Trại Dưỡng Lão và Cô Nhi Thánh Đức luôn có hàng chục người lưu trú, được ông Vân giới thiệu là trẻ mồ côi, người già cơ nhỡ được ông xót thương nhận về nuôi dưỡng. Hoạt động của trại này mang rất nhiều tai tiếng, hoài nghi liên quan đến các vấn đề nhân đạo và từ thiện xã hội, pháp luật về lưu trú, nhân thân những người trong Trại. Do đó, hoạt động của trại do ông Vân làm “giám đốc” đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vào cuộc và xác định cơ sở này hoạt động không hợp pháp, có nhiều sai phạm như không đăng ký tạm trú, không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định, có dấu hiệu trục lợi bất chính từ các nhà hảo tâm... cơ quan chức năng xác định có yếu tố lợi dụng tôn giáo và lợi dụng trẻ em để vận động kêu gọi từ thiện từ các nơi, thậm chí cả kiều bào ở nước ngoài… để trục lợi. Hoạt động của những người sống trong Tịnh thất Bồng Lai gây bức xúc trong dư luận địa phương trong thời gian dài.

D40be44ec78321dd7892
Hai "thầy tu" trong Tịnh Thất Bồng Lai.

Tháng 7/2007, UBND H.Bình Chánh ra quyết định chấm dứt hoạt động của Trại Thánh Đức. Năm 2015, ông Vân bán toàn bộ đất đai ở TP.HCM và đến ở nhà của bà Cao Thị Cúc (số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An) và nhiều người “con nuôi, cháu nuôi…” của ông Vân theo về đây ở cùng. Ông Vân đặt tên ngôi nhà của bà Cúc là “Tịnh thất Bồng Lai”, tự xưng đây một nơi tu hành theo lối riêng... Sau nhiều lùm xùm liên quan đến nơi “biến gia thành tự” này, đầu năm 2020, ông Vân và bà Cúc đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Bà Cúc, ông Vân cùng 16 người khác hiện đang sống trong ngôi nhà này.

Bà Cao Thị Cúc trú tại căn nhà xây cất trên mảnh đất rộng khoảng 2.000 m2 tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, Huyện Đức Hòa. Toàn bộ khu đất được bao bọc bởi rào kín, cao khỏi tay với của người lớn.

Ông Lê Tùng Vân và bà Cao Thị Cúc được xác định là người đứng đầu nơi “biến gia thành tự” có dấu hiệu trục lợi này. Nhóm người tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây. Lúc đầu, do chưa hiểu rõ vấn đề, bản chất nên dư luận ủng hộ "Tịnh thất Bồng Lai".

3
Cơ quan chức năng làm việc với những người tại "Tịnh thất bồng lai".

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin tố cáo các hoạt động nhận nuôi trẻ sai quy định, lừa đảo, quan hệ với trẻ vị thành niên bị bệnh tâm thần... và các hoạt động phức tạp của ông Lê Tùng Vân trước đây. 

Sau khi nhiều báo thông tin về việc chấp hành đăng ký tạm trú, tạm vắng và đăng ký nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật và những chiêu trò lợi dụng tôn giáo, lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để trục lợi, gắn mác tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường thì dư luận xã hội đã hiểu rõ bản chất, hoạt động của nhóm "Tịnh thất Bồng Lai" nên đã chuyển hướng sang lên án, phê bình.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn