Thứ tư, 06/07/2022

Vụ đường dây siêu xe biếu tặng: Có hay không việc lách luật, trốn thuế?

Thứ năm, 26/05/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghi vấn việc nhập khẩu siêu xe theo diện biếu tặng để các doanh nghiệp khai giá xe thấp hơn giá xuất xưởng từ vài trăm đến cả chục nghìn USD để tính thuế thấp. 

Sau khi báo chí đăng tải thông tin về việc trong 2 năm qua nhiều đối tác biếu tặng ô tô cho doanh nghiệp Việt nhập về Việt Nam hầu hết là xe sang và siêu sang, nhưng sau đó được bán ra thị trường.

Và một điều khá bất ngờ, trong ngày 26/5 cư dân mạng đã phát hiện hàng loạt showroom chuyên bán các loại siêu xe này đã "sạch bóng" xe sang. Các showroom bị điểm tên trong loạt bài điều tra của báo Tiền Phong như HC Auto, Sơn Tín LuxuryCard, SonTungAuto... đã trống trơn các loại xe sang, dù trước đó vài ngày vẫn rầm rộ chạy quảng cáo, vẫn nườm nượp người ra vào xem xe và nhân viên tư vấn tận tình. Như vậy, có phải các showroom này đã tẩu tán các loại xe khi bị báo chí điểm tên, nhằm tránh thiệt hại hay không?! 

280458508_502059745047172
Sáng ngày 26/5, showroom ô tô này đã sạch bóng các siêu xe.

Chiều 25/5, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo thông tin về tình hình nhập khẩu siêu xe theo dạng quà biếu, tặng. Qua quá trình rà soát trị giá hải quan đối với xe nhập khẩu diện quà biếu, tặng từ 1/1/2021 hết quý 1/2022, trong hơn 1.013 chiếc, doanh nghiệp kê khai trị giá tính thuế chỉ 3.302 tỉ đồng. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định, cơ quan hải quan xác định lại giá trị là 4.745 tỉ đồng, tổng số tiền chênh lệch là 1.443 tỉ đồng nộp về cho ngân sách nhà nước. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2016 xe nhập khẩu diện biếu, tặng về Việt Nam đạt 1.064 chiếc, năm 2017 là hơn 980 chiếc, năm 2018 là hơn 260 chiếc, năm 2019 là 213 chiếc, năm 2020 là hơn 480 chiếc và năm 2021 tăng lên 795 chiếc. 5 tháng đầu năm 2022 là hơn 160 chiếc.

Tổng cục Hải quan cho biết: Theo quy định của pháp luật về thuế, đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai hải quan phải nộp đủ các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng trước khi hàng hóa được thông quan, đối với xe quà biếu tặng thì phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường tại cơ quan thuế nội địa. Đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng mà các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu trong thời gian vừa qua, cơ quan hải quan cho biết đã thực hiện thủ tục theo đúng quy định hiện hành và thu đủ các loại thuế theo quy định. Đồng thời cơ quan hải quan gửi hồ sơ liên quan đến cơ quan thuế nội địa để thực hiện việc thu thuế thu nhập bất thường.

1653492932.nv
Showroom siêu xe ở Hà Nội được nhắc tới trong bài điều tra của báo Tiền Phong.

Theo quy định hiện hành, việc nhập khẩu ô tô đơn lẻ với mục đích thương mại là bất khả thi, do lĩnh vực ô tô nhập khẩu là ngành kinh doanh có điều kiện đi kèm với các quy định rất chặt chẽ. Vì thế tổ chức hoặc cá nhân không thể nhập xe hơi về như hàng hóa thông thường. Các quy định như trên khiến xe sang, nhất là các phiên bản hiếm muốn về Việt Nam chỉ có một con đường duy nhất là núp bóng quà biếu tặng. Vấn đề dư luận đặt ra, xe được biếu tặng vẫn phải nộp đủ các loại thuế, vậy các đơn vị nhập xe tìm cách lách luật để nhằm mục đích gì?

Tại Việt Nam, nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối chính hãng khi bán siêu xe đều phải hạch toán thêm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp và chi phí bảo hành - triệu hồi. Bởi thế, nếu nhập về theo đường chính ngạch và đóng thuế nhập khẩu xe CBU, những xe siêu sang như Mercedes G63 có thể đắt thêm 15 - 20%, tương đương khoản thuế TNDN phải nộp cộng với chi phí quản lý bảo hành triệu hồi.

Theo công thức tính: Giá niêm yết bán = Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế GTGT + Thuế TNDN + Chi phí bảo hành triệu hồi; một chiếc xe Mercedes G63 đời 2022 bản tiêu chuẩn có giá niêm yết khoảng 160.000 USD (xấp xỉ 3,68 tỷ đồng), khi về Việt Nam bằng đường chính ngạch sẽ có giá niêm yết khoảng 12,5 tỷ đồng. Tuy nhiên cũng là chiếc xe này, ngày 23/5/2022 một đại lý tư nhân ở Mỹ Đình (Hà Nội) niêm yết giá 10,95 tỷ đồng. Như vậy có thể nhìn thấy ngay giá xe nhập khẩu diện biếu tặng rẻ hơn so với nhập chính ngạch khoảng 1,55 tỷ đồng.

Thực tế, đa số doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu ôtô biếu tặng đều mới thành lập. Sau khi nhập xe về, họ lập tức “trao tay” cho các đại lý ôtô. Theo một số người am hiểu về nhập khẩu ô tô, một chiêu nữa nhằm gia tăng lợi nhuận của đơn vị nhập xe sang diện biếu tặng là khai giá tính thuế cực thấp so với trị giá thực. Thậm chí một chiếc xe sang khi khai giá tính thuế có khi chỉ vài trăm triệu đồng nhưng cơ quan hải quan xác định lại tăng lên vài tỷ đồng. Với chiêu thức này, nếu một đơn vị nhập khẩu xe núp bóng biếu tặng thông quan trót lọt có thể trốn được thêm hàng tỷ đồng tiền thuế.

adt1653451501-sieu-xe-bie
Liệu có hay không việc khai giá thấp để lách luật, trốn thuế với việc nhập khẩu siêu xe theo diện quà biếu tặng?

Với mỗi chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Điều đáng nói, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp doanh nghiệp tùy ý khai báo giá để được đóng thuế thấp. Đáng chú ý, việc được cấp “thẻ bài” nhập khẩu theo diện quà biếu tặng dẫn tới các doanh nghiệp có xu hướng khai giá xe thấp hơn giá xuất xưởng từ vài trăm đến cả chục nghìn đô (USD) để tính thuế thấp. Điển hình, năm 2020, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực I (Cục Hải quan TP.HCM) chấp nhận giá khai báo loại xe mẫu G63 chỉ 30.000USD (690 triệu đồng). Xe do đối tác SD Design tặng công ty TNHH Sblockchain BIFV (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội). Năm 2021, khoảng 100 xe có giá trị khai báo thấp, được Hải quan đưa vào diện nghi vấn, phải điều chỉnh lại. 

Đã có hiện tượng các doanh nghiệp được thành lập nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ yếu chờ nhập khẩu ôtô, xe máy dưới dạng biếu tặng. Sau đó, những đơn vị này chuyển nhượng (không ghi nhận tài sản cố định), rồi bỏ địa chỉ kinh doanh. Để trốn tránh việc quản lý, kiểm soát của cơ quan thuế, một số doanh nghiệp sau khi nhập khẩu xe về đã đề nghị chuyển cơ quan thuế quản lý từ tỉnh này sang tỉnh khác, tránh việc theo dõi giám sát.

Phó Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại văn bản số 3209/VPCP-KTTH ngày 24/05/2022 giao Bộ Tài chính, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra và xác minh thông tin báo tiền phong nêu, trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có chỉ đạo yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung phản ánh tại bài viết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có phát hiện sai phạm và báo cáo kết quả về Bộ Tài chính trước ngày 2/06/2022.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn