Thứ hai, 08/08/2022

Vụ bất cập trong cưỡng chế thu hồi đất ở xã Hòa Liên: Thành ủy Đà Nẵng chuyển đơn thư đề nghị xử lý

Thứ ba, 26/07/2022, 08:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người dân phản ánh những bất cập trong thu hồi đất, VP Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản gửi đến Ban Nội chính Thành ủy để xử lý theo quy định pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã chuyển đơn thư của hàng chục hộ dân đến Ban Nội chính Thành ủy để phân loại, xử lý theo quy định pháp luật.

z3592940702112_5ec9093f1c
Thành ủy Đà Nẵng đã chuyển đơn thư của hàng chục hộ dân đến Ban Nội chính Thành ủy để phân loại, xử lý theo quy định pháp luật.

Nhiều hộ dân ở thôn Quan Nam 4 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vừa gửi đơn kiến nghị đến các cấp phản ánh về việc UBND huyện Hòa Vang thu hồi đất khu vực thôn Quan Nam 4 được công bố nằm trong quy hoạch dự án khu tái định cư Tân Ninh mở rộng (giai đoạn 1) nhưng cách làm chưa thấu tình đạt lý.

z3580146290601_ba3e5bfd5d
Người bản địa nên đa phần các hộ dân có cuộc sống rất khó khăn, vất vả.

Theo đó, cách đây hàng chục năm, những người dân hiện ở khu vực đã tự khai hoang đất đồi, xây dựng nhà cửa, đào ao hồ tưới tiêu, trồng cây, thả cá… Những người dân đa phần là công dân bản địa sinh sống và làm ăn trên đất này. Trong đó, có nhiều hộ có đầy đủ các giấy tờ nộp thuế, làm nhà ở từ những năm 2000. Khi thực hiện kiểm định nguồn gốc đất để áp giá đền bù, cơ quan chức năng xác định đất tại khu vực này là đất nông nghiệp và đất do UBND xã quản lý. Vì vậy, người dân có nhà, đất chỉ được bồi thường, hỗ trợ từ 20 - 50% tổng giá trị bị ảnh hưởng và không được bố trí đất tái định cư. Cơ quan đền bù giải tỏa xác định thời điểm xây dựng nhà cửa của từng hộ có nhà trên đất nông nghiệp qua dụng ứng dụng công nghệ Google Earth.

z3582512979418_5e9d921bbd
Người dân thôn Quan Nam 4 chưa đồng tình với việc thu hồi đất.

Theo người dân địa phương, chính cách làm này của cơ quan giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang đã đẩy người dân vào tình cảnh khốn khó, nguy cơ mất nhà, mất đất. Việc dùng Google Earth sẽ không xác định chính xác thời điểm người dân xây dựng nhà cửa. Thêm nữa, là người bản địa nên đa phần các hộ dân có cuộc sống rất khó khăn, vất vả. Dù căn nhà hay tường rào có cũ kỹ, không đáng là bao khi quy đổi giá trị bồi thường nhưng đối với người dân đó là tất cả với họ. Do đó, việc bồi thường cần xem xét thỏa đáng hơn cho người dân nghèo khó.

z3592940033113_c7fa9bc284
UBND xã Hòa Liên, nơi vừa tiến hành đối thoại với những hộ dân để trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác giải tỏa.

Ngày 21/7 vừa qua, UBND xã Hòa Liên tiến hành đối thoại với những hộ dân để trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác giải tỏa, cưỡng chế. Tại đây, các hộ dân một lần nữa bày tỏ những nguyện vọng chính đáng của mình trong việc bồi thường.

Theo các hộ dân, cơ quan giải phóng mặt bằng cần xem xét lại thực địa, thực tế sử dụng đất của người dân để có những áp giá đền bù, tái định cư phù hợp hơn. Bởi những hộ dân Quan Nam 4 thực sự sinh sống, canh tác trên đất từ rất lâu nay. Đáng lý khi tiến hành giải phóng mặt bằng, cơ quan chức năng cần xem xét hiện trạng đất đai thực địa để có phương án giải tỏa đền bù đúng. Bởi, đất đai do người dân sử dụng, làm nhà ở nhưng hồ sơ thể hiện đất do xã quản lý. Ở đây không còn là chuyện người dân làm nhà sai trên đất nông nghiệp mà là chuyện xã thiếu quản lý đất đai. Đây rõ ràng là bất cập của cơ quan chính quyền qua các thời kỳ trước đó. Đến nay, nếu chỉ xem trên hồ sơ giấy tờ để căn cứ tình trạng đất mà không tính toán đến thực địa rồi ban hành quyết định thu hồi, cưỡng chế sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống, công sức người dân.

“Người dân ăn ở thực tế trên đất bao đời rồi. Từ những ngày đầu hoang vu, cây cối um tùm đến giờ có đường có xá. Từ những ngôi nhà nhỏ lụp xụp nay nên thôn, nên xóm. Chúng tôi đang sinh sống bình yên thì việc thu hồi đất đã đảo lộn suốt 2 năm qua. Thay vì xem xét thực địa, thực tế để thấu hiểu hơn cuộc sống của người dân thì cơ quan đền bù lại chỉ nhìn trên giấy tờ. Chúng tôi rất mong và kiên quyết phản ánh vấn đề này để việc giải tỏa đền bù ở Quan Nam 4 hợp lý hơn”, người dân địa phương bày tỏ.

Mới đây, sau khi báo chí phản ánh và đơn thư của người dân được gửi tới lãnh đạo TP Đà Nẵng, văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản thông báo đến ông Phạm Huỳnh Sơn, trú xã Hòa Liên – đại diện cho hàng chục hộ dân ở thôn Quan Nam 4 trong diện giải phóng mặt bằng dự án – về việc chuyển đơn thư của hàng chục hộ dân đến Ban Nội chính Thành ủy để phân loại, xử lý theo quy định pháp luật.

z3592943024791_5fa20a4838
Xuất hiện khu vực được cho là "làm khống" mồ mả để chờ nhận tiền đền bù.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Đội Quy tắc đô thị Hòa Vang, đơn vị sẽ xin ý kiến UBND huyện để trao đổi với báo chí. Cũng liên quan đến công tác giải phóng mặt ở khu vực thôn Quan Nam 4, đã có nhiều thông tin nghi vấn về dấu hiệu làm khống mồ mả để nhận đền bù. Vấn đề này, các cơ quan báo chí sẽ tìm hiểu và phản ánh đến ở những bài viết sau.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn