Thứ năm, 07/07/2022

Vó ngựa trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Thứ hai, 06/06/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau 2 năm vắng bóng do dịch bệnh, giải đua ngựa truyền thống lần thứ 15 được tổ chức nằm trong chương trình Festival cao nguyên trắng Bắc Hà 2022.

Từ ngày 4 – 9/6, Festival Cao nguyên trắng diễn ra tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Điểm nhấn chính của festival lần này sẽ là Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng.

1
Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, Lào Cai mùa hè năm 2022 diễn ra từ ngày 4-12/6.

Là huyện vùng cao, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 70 km, Bắc Hà có nguồn tài nguyên du lịch nhân văn và tự nhiên phong phú và là điểm đến hấp dẫn cho du khách, cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. “Cao nguyên trắng” Bắc Hà hội tụ sắc màu văn hóa của 14 dân tộc anh em cùng sinh sống với những lễ hội đặc sắc như hội Gầu Tào hay còn gọi là Say Sán, Lễ Tết nhảy của người Dao đỏ, Hội Lồng Tồng (xuống đồng), Lễ hội đua ngựa truyền thống có một không hai.

3
Sau 2 năm vắng bóng do dịch bệnh, giải đua ngựa truyền thống lần thứ 15 được tổ chức nằm trong chương trình Festival cao nguyên trắng Bắc Hà 2022.

“Cao nguyên trắng” Bắc Hà cũng nổi tiếng là vùng đất có khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước như: Hang Rồng Tả Văn Chư, hang Tiên, Cốc Ly- Sông Chảy, núi Cô Tiên, núi 3 mẹ con ở thị trấn Bắc Hà, rừng già Bản Liền, rừng nguyên sinh xã Tả Van Chư, rừng gỗ nghiến Cốc Ly, rừng chè cổ thụ xã Hoàng Thu Phố.

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng là sự kiện điểm nhấn của Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà. Đến nay, giải đua đã chiêu mộ được 64 nài ngựa vùng cao tham gia, nhằm mang đến cho người xem những màn tranh tài mãn nhãn. Đây cũng là lần thứ 15 giải đua được tổ chức tại huyện vùng cao này.

4
Giải đua “Vó ngựa cao nguyên” là tâm điểm của Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm nay.

Lễ khai mạc Festival Cao Nguyên Trắng Bắc Hà năm 2022 gắn với phần lễ của Lễ hội đua ngựa huyện Bắc Hà, được diễn ra từ 7h30’, ngày 05/6 (Chủ nhật), tại sân khấu trước cổng dinh thự Hoàng A Tưởng, huyện Bắc Hà. Sau vòng loại Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 15, diễn ra từ 08h30’, ngày 05/6, vòng chung kết sẽ diễn ra từ 08h00’, ngày 12/6, tại sân Vận động - Trung tâm huyện Bắc Hà.

Lễ hội mận Tam Hoa diễn ra xuyên suốt trong 9 ngày, từ ngày 04 – 12/6, tại Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà. Tại đây, du khách được tham quan, tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ và thưởng thức các sản phẩm từ cây mận tam hoa Bắc Hà.

Bên cạnh các hoạt động chính, festival còn có nhiều hoạt động phụ trợ như: Hoạt động giao lưu văn hóa sẽ với những tiết mục biểu diễn của các đoàn văn nghệ dân gian huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang và huyện Si Ma Cai tại sân khấu Chợ đêm vào 20h00’ ngày 04/6 và ngày 11/6; Biểu diễn văn nghệ và trang phục truyền thống các dân tộc từ 20h00' các tối từ ngày 06 - 10/6, tại sân khấu Chợ đêm – Chợ Văn hóa Bắc Hà. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm, tham quan, khám phá nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc tại chợ Văn hóa Bắc Hà trong các ngày 5 - 12/6.

2
Giải đua đã chiêu mộ được 64 nài ngựa vùng cao tham gia, nhằm mang đến cho người xem những màn tranh tài mãn nhãn.

Hội chợ thương mại cấp huyện diễn ra từ ngày 04-12/6, tại khu vực trước cổng dinh thự Hoàng A Tưởng và đoạn đường từ Dinh Hoàng A Tưởng đến Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông. Cùng nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá các địa điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn huyện như tham quan di tích lịch sử Đền Bắc Hà, Đồn Bắc Hà; tham quan Vườn chè Cổ thụ Hoàng Thu Phố, Cây nghiến di sản nghìn năm tuổi tại Cốc Ly, trải nghiệm cắm trại, cưỡi ngựa đua, ngắm hoàng hôn, đón bình minh trên đỉnh núi thơ mộng nhất huyện Bắc Hà,…

Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà năm 2022 là dịp để địa phương giới thiệu hình ảnh mảnh đất và con người Bắc Hà thân thiện, hiếu khách, đậm bản sắc dân tộc đến với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần kích cầu và phục hồi du lịch. Du khách đến Bắc Hà dịp này còn có cơ hội tham gia các hoạt động khám phá cảnh quan, như quần thể cây gỗ nghiến di sản hơn 1.000 tuổi, vườn chè cổ thụ xã Hoàng Thu Phố, vườn chè hữu cơ - sản phẩm OCOP 5 sao và thưởng thức nghệ thuật ướp, pha trà của đồng bào dân tộc Tày xã Bản Liền.

Ông Đinh Văn Đăng, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: Giải đua ngựa truyền thống mở rộng lần thứ 15 năm nay có nhiều điểm mới. Đến thời điểm hiện tại, số lượng ngựa đăng ký tham gia khoảng 64 con, nài ngựa. Các địa phương đăng ký tham gia đua ngựa năm nay trong đó có cả tỉnh Tuyên Quang; huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang; huyện Si Ma Cai và Bát Xát đều tham gia. Đan xen giữa 2 buổi tổ chức Giải vòng loại và Giải chung kết, huyện cũng tổ chức một số buổi giao lưu văn nghệ với các huyện bạn vào các buổi tối tại Chợ Văn hóa của Bắc Hà. Nhằm thu hút tiềm năng các nhà đầu tư đến Bắc Hà, huyện còn tổ chức Hội thảo xúc tiến, quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại Bắc Hà, vào ngày 11/6/2022.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn