Thứ hai, 17/01/2022

Vinaco bị đình chỉ hoạt động 6 tháng vì để lao động tử vong tại Ả rập Xê út

Thứ năm, 06/01/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa xử phạt và đình chỉ hoạt động của Công ty Cổ phần Hợp tác lao động quốc tế Vinaco vì nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Bộ LĐ-TB&XH xử phạt Công ty Cổ phần Hợp tác lao động quốc tế Vinaco 110 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động 6 tháng do không trực tiếp tuyển chọn lao động, thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Hành vi trên đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 điều 44 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

3
Mẹ nạn nhân luôn mang di ảnh con gái bên cạnh và chờ đợi thi thể con gái về với quê nhà.

Đặc biệt, công ty này không tổ chức bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động do doanh nghiệp đưa đi làm việc tại Ả rập Xê út theo quy định.

Trước đó, một nữ lao động tên H.X.S (quê quán ở Đắk Lắk) do Công ty Cổ phần Hợp tác lao động quốc tế Vinaco giới thiệu đi làm việc tại Ả rập Xê út đã tử vong. Tuy nhiên, sau nhiều tháng, quyền lợi của lao động tử vong vẫn chưa được công ty giải quyết. Việc đưa thi hài về nước theo nguyện vọng của gia đình cũng chưa được giải quyết.

2
Những tư trang gia đình được nhận chỉ có vài bộ đồ, và đồ dùng cá nhân cùng “hai chiếc điện thoại đã bị tháo sim xóa dữ liệu”.

Đặc biệt, theo phản ánh của gia đình nạn nhân, hồ sơ của chị H.X.S có dấu hiệu bị làm giả khi lao động chưa đủ tuổi đi làm việc ở nước ngoài. Hiện gia đình đã gửi đơn đến cơ quan công an.

Ngày 29/12/2021 Công ty Cổ phần Hợp tác lao động quốc tế Vinaco đã cử hai cán bộ của Công ty Đại diện là ông Lê Như Dương vào bàn giao lại tư trang và đồ dùng cá nhân của em H’ Xuân cho gia đình, dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương, cơ quan An ninh, và đại diện gia đình. Những tư trang gia đình được nhận chỉ có vài bộ đồ, và đồ dùng cá nhân cùng “hai chiếc điện thoại đã bị tháo sim xóa dữ liệu” toàn bộ giấy tờ tuỳ thân của em H’ Xuân gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ loại giấy tờ nào.

1
Ông Nguyễn Luyến, Tổng Giám đốc Công ty Vinaco đến chia buồn với gia đình nạn nhân ngày 11/11/2021.

Tại buổi làm việc gia đình đã yêu cầu Công ty tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ việc của em H’ Xuân gặp nạn  tại nước Ả- Rập - Xê – Út, yêu cầu trả lại toàn bộ giấy tờ liên quan và quyền, lợi  ích hợp pháp của em H’ Xuân theo quy định của luật pháp. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn