Thứ hai, 08/08/2022

Vietnam Airlines nói gì về lý do sự cố máy bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội bị trục trặc

Thứ năm, 28/07/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước sự cố máy bay ngày 27/7 đi từ Đà Nẵng tới Hà Nội phải hạ cánh khẩn cấp, hãng hàng không Vietnam Airlines đã lên tiếng về lý do sự cố kỹ thuật.

Chiều 27/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã xác nhận, hơn 100 hành khách vẫn an toàn sau sự cố máy bay cất cánh thì gặp cảnh báo kỹ thuật. Phía Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay VN7184 khai thác bằng tàu bay Airbus A321 cất cánh từ Đà Nẵng đi Hà Nội lúc 10h31. Tuy nhiên, do phát sinh cảnh báo kỹ thuật sau khi cất cánh, tổ lái đã quyết định cho tàu bay quay lại sân bay Đà Nẵng để kiểm tra theo quy định. Tại đây, toàn bộ hành khách đã được chuyển sang các chuyến bay khác cùng hành trình và khởi hành trước 13h30 cùng ngày.

An toàn tuyệt đối cho hành khách và chuyến bay luôn được Vietnam Airlines đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo an toàn hàng không, tổ lái chuyến bay đã tuân thủ chặt chẽ quy trình khai thác, nhanh chóng chuyển hướng máy bay hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng.

vietnamairlines3
Sự cố máy bay ngày 27/7 đi từ Đà Nẵng tới Hà Nội khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp.

Vietnam Airlines cho biết, rất lấy làm tiếc trong trường hợp phải thay đổi kế hoạch khai thác do máy bay phát sinh cảnh báo kỹ thuật để đảm bảo an toàn tuyệt đối và mong nhận được sự thông cảm của hành khách trong tình huống ngoài mong muốn này.

Ông Phan Kiều Hưng, Phó Giám đốc CHK quốc tế Đà Nẵng cho biết khi máy bay quay lại, tổ lái cũng không yêu cầu công tác khẩn nguy. “Có thể nói đây là hoạt động bình thường trong quá trình khai thác”, ông Hưng nói.

Nhận định ban đầu có thể là sự cố máy bay lần này liên quan tới hóc gió, xảy ra khi không khí vào không đủ trong buồng đốt, dẫn đến giảm hiệu quả đốt, nhiên liệu đốt không hết có thể sinh ra khói.

Do phát sinh cảnh báo kỹ thuật sau khi cất cánh, tổ lái đã quyết định cho tàu bay quay lại sân bay Đà Nẵng để kiểm tra theo quy định. Đây là sự cố kỹ thuật liên quan đến động cơ và hiện cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra.

vna1_ddig
Hình ảnh tàu bay Vietnam AirlinesAirlines hạ cánh lệch tâm đường băng tại sân bay Nội Bài tối muộn hôm 28/7.

Trước đó, một số máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines cũng gặp sự cố. Vào năm 2018, chuyến bay từ Huế đi Hà Nội, khởi hành lúc 19 giờ 50 phút ngày 28/7 đã hạ cánh lệch vị trí quy định trong điều kiện thời tiết xấu, mưa lớn tại sân bay Nội Bài. Rất may, bánh máy bay vẫn nằm trên đường băng. Bụng và càng máy bay có nhiều vết cày xước mạnh và hư hỏng nhẹ.

Trước đó hơn 10 ngày, vào tối 16/7, môt tàu bay khác của Vietnam Airlines gặp trục trặc tại sân bay Vinh, nguyên nhân do phi công đã đáp trượt đường băng, khiến bánh càng trước bị nổ lốp bên phải, rách cửa gió động cơ, hệ thống đèn cất hạ cánh ở đường băng bị đổ vỡ.

1584702232-dautuvietnam-m
Máy bay của Vietnam Airlines gặp sự cố nghiêm trọng vì nổ lốp.

Tương tự, vào hồi 16h5 phút ngày 18/3/2020 chuyến bay VN920 hành trình SGN-PNH (TP Hồ Chí Minh-Phnompenh) ra đường băng chạy đà cất cánh đã xảy ra sự cố. Rất may mắn tổ lái đã dừng được tàu bay trên đường băng an toàn.

Theo đánh giá, sự cố máy bay Vietnam Airlines gặp trục trặc kỹ thuật, nổ lốp càng trước được xếp vào sự cố hàng mức độ C, là nghiêm trọng cần phải điều tra.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn