Thứ sáu, 21/01/2022

Việt Nam ban hành bộ quy tắc ứng xử dành cho giới nghệ sĩ

Thứ ba, 14/12/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ở quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, bộ quy tắc nhấn mạnh nghệ sĩ phải có trách nhiệm minh bạch trong hoạt động xã hội, từ thiện.

Những năm gần đây mạng xã hội phát triển giúp ích cho nhiều lĩnh vực trong đó có văn hóa nghệ thuật, giúp người nghệ sĩ có thể dễ dàng giới thiệu sản phẩm nghệ thuật đến với công chúng, bày tỏ cảm xúc trực tiếp thông qua trang cá nhân đến với khán giả.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một bộ phận nghệ sĩ thiếu tiết chế, thiếu cân nhắc, thoải mái phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội, tung những sản phẩm kém chất lượng, bày chiêu trò...

Ngày 13/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3196/QĐ-BVHTTDL về bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Quyết định này được thông qua sau nhiều tháng lấy ý kiến đóng góp của nghệ sĩ, công chúng.

1
Nhiều nghệ sĩ bị điểm tên vì những phát ngôn phản cảm.

Đối tượng của bộ quy tắc là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, ở các lĩnh vực như nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, mỹ thuật và nhiếp ảnh nhưng không có văn học.

Phạm vi áp dụng khá rộng, bao gồm hành vi ứng xử của nghệ sĩ trong hoạt động nghề nghiệp, đối với đồng nghiệp, với công chúng và khán giả, khi tham gia các hoạt động xã hội, báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật gồm 3 chương, 11 điều nhằm khuyến khích, lan tỏa các giá trị văn hóa, theo tinh thần "nhân cái đẹp, dẹp cái xấu".

Ở quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội, bộ quy tắc nhấn mạnh nghệ sĩ phải có trách nhiệm minh bạch trong hoạt động xã hội, từ thiện.

2
Các nghệ sĩ phải minh bạch trong hoạt động kêu gọi từ thiện.

Ngoài ra, dự thảo bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ không tham gia quảng cáo các sản phẩm không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Nghệ sĩ không được thực hành, ủng hộ hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động trái quy định pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh bộ quy tắc này không phải văn bản quy phạm pháp luật, không có quy định cấm sóng, cấm diễn với các nghệ sĩ ứng xử thiếu chuẩn mực. Nhưng nó là cái khung để nghệ sĩ làm việc và ứng xử có văn hóa.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn