Thứ sáu, 09/12/2022

Vì sao nhiều đơn vị y tế ở Đồng Nai gặp khó khăn về kinh phí hoạt động?

Thứ tư, 23/11/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều đơn vị chưa được thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với số tiền lớn gây ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

Chiều 22/11, Sở Y tế Đồng Nai đã có buổi làm việc với lãnh đạo các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ năm 2018 - 2020.

77206835_1128279084044253
Nhiều đơn vị y tế công lập như Bệnh viện đa khoa Đồng Nai gặp khó khăn về kinh phí hoạt động.

Theo đó, một loạt các bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Đa khoa Thống Nhất, Đa khoa khu vực Long Khánh, Đa khoa khu vực Long Thành, Đa khoa khu vực Định Quán và Trung tâm y tế huyện Trảng Bom chưa được quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Điển hình như Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vẫn bị nợ số tiền hơn 360 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay, bệnh viện đã chi vượt dự toán bảo hiểm y tế nên không được Bảo hiểm xã hội chi trả. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đang vượt dự toán và chưa được thanh toán.

Tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm đã phải cắt khoản thu nhập tăng thêm của nhân viên y tế do không còn nguồn để chi trả. Bên cạnh đó, do không có kinh phí hoạt động nên nhiều đơn vị cung ứng vật tư y tế đã từ chối cung ứng cho Trung tâm. Để cầm cự trong thời gian đầu, khi được chi trả tiền bảo hiểm y tế, Trung tâm đã phải ưu tiên trả cho những đơn vị cung cấp khó tính trước. Đối với những đơn vị dễ hơn, Trung tâm cố gắng đàm phán, xin khất trong thời gian ngắn để các đơn vị tiếp tục cung ứng vật tư y tế cho Trung tâm hoạt động.

Trung tâm đang triển khai nhiều kỹ thuật mới như chạy thận nhân tạo, nhưng tình cảnh này khiến trung tâm càng triển khai kỹ thuật cao càng lỗ. Trung tâm chỉ còn cách hoạt động cầm chừng, chỉ thực hiện những phẫu thuật thật sự cần thiết, còn những phẫu thuật chưa thật sự cần thiết buộc phải cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc chờ khi có dự toán mới thì mới thực hiện hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Hằng năm, Đồng Nai thực hiện giao dự toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào tháng 4, nhưng các cơ sở y tế đã thực hiện chi từ tháng 1. Do đó, các đơn vị khó có thể chủ động thực hiện điều tiết cân đối kinh phí ngay từ những tháng đầu năm. Thêm vào đó, khi được giao dự toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, các đơn vị phải dùng để trả các khoản nợ vượt dự toán của những năm trước, gây ra tình trạng số tiền vượt dự toán ngày càng lớn, các đơn vị không đủ để chi cho những tháng cuối năm. Đến nay, nhiều đơn vị còn nợ tiền thuốc, hóa chất, vật tư y tế của các công ty, đơn vị cung cấp…

bhyt-1482197541302
Các cơ sở y tế phải cắt giảm hoạt động khám chữa bệnh khiến người bệnh thiệt thòi. Ảnh minh họa

Các cơ sở y tế công lập ở Đồng Nai đều trong tình trạng đã chi vượt dự toán, số tiền vượt quỹ từ những năm trước lên tới hàng trăm tỷ đồng và chưa biết khi nào mới được thanh toán. Lãnh đạo các cơ sở y tế này buộc phải trích các nguồn quỹ dự phòng, nợ tiền thuốc, tiền vật tư y tế… để có thể duy trì hoạt động của bệnh viện cũng như trả lương nhân viên. Đặc biệt, việc hết nguồn dự toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khiến các cơ sở y tế phải cắt giảm hoạt động khám chữa bệnh, các dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nhấn mạnh, không thể để xảy ra tình trạng trung tâm y tế phải đóng cửa, dừng hoạt động do không có kinh phí. Trước khó khăn của các cơ sở y tế, Sở Y tế Đồng Nai đã có báo cáo UBND tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai để cùng làm việc, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các cơ sở y tế trong thời gian tới.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h