Thứ hai, 26/09/2022

Vì sao hàng loạt biệt thự bỏ hoang trên bán đảo Sơn Trà?

Thứ sáu, 26/08/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những căn biệt thự bỏ hoang trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) được xây dang dở rồi tạm dừng cho cỏ dại leo phủ khiến nơi đây như những căn ‘biệt thự ma’.

Bán đảo Sơn Trà đã được quy hoạch là Khu du lịch quốc gia. Khu vực rừng độc đáo này, cũng là địa điểm du lịch sinh thái thu hút đông đảo người dân du khách đến và thưởng lãm, theo từng mùa. Tuy nhiên đến nay, nhiều khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đang nằm “đắp chiếu” khiến những ngôi biệt thự bỏ hoang đang được xây dựng dang dở nơi đây trở thành điểm đen về kiến trúc.

7
Hàng loạt biệt thự xây dựng dở dang trên bán đảo Sơn Trà.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, hiện nay trên bán đảo Sơn Trà còn 68 trường hợp xây dựng công trình phục vụ nhà ở và kinh doanh, du lịch trái phép chưa được xử lý. Theo tìm hiểu, đây là một phần công trình thuộc Tổ hợp Khu du lịch dịch vụ cao cấp Sơn Trà (Sontra Resort & Spa) do Công ty cổ phần Sơn Trà làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích đất 140.300m2, diện tích mặt nước 208.200m2. Theo quy hoạch, Công ty Cổ phần Sơn Trà sẽ biến khu đất trên trở thành một tổ hợp du lịch - dịch vụ cao cấp bao gồm các cụm resort, biệt thự, nhà hàng và khách sạn. Cách vị trí Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa không xa là dự án bất động sản nghỉ dưỡng của tập đoàn Việt Á. Theo ghi nhận quần thể dự án này bao gồm những căn biệt thự xây dở dang, đắp chiếu hàng chục năm qua cùng nhiều dự án đang vướng về các vấn đế về pháp lý, chồng chéo và đã dừng triển khai nhiều năm qua.

5
Các căn biệt thự ở đây được thiết kế 2 tầng, hướng ra biển.

Các chủ đầu tư từng khẳng định đây là “thiên đường” nghỉ dưỡng tại khu vực Sơn Trà. Song, đã hơn 10 năm trôi qua, nó chỉ là bãi cây dại với những căn nhà ma rêu mọc xám xịt như lô cốt nhìn ra biển. Đã có một thời gian dài với rất nhiều lý do khách quan, việc xây dựng các công trình chưa đúng với quy hoạch, hoặc chưa đánh giá hết tác động môi trường, đã để lại nhiều hệ lụy cho chính quyền. Loạt biệt thự bỏ hoang này không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất rừng mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

4
Phần lớn các căn biệt thự ở đây đều đã hoàn thành phần thô.

Việc chấn chỉnh các dự án xây dựng trái phép trên bán đản Sơn Trà đang được chính quyền địa phương quyết liệt xử lý. Tuy nhiên, nhìn vào những công trình tiền tỷ bị bỏ hoang này, dư luận không khỏi ái ngại. Hàng loạt ngôi biệt thự xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm qua tại khu vực bãi Trẹm (bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đang gây mất mỹ quan đô thị. Tại khu vực có nhiều biệt thự bỏ hoang tàn, các cổng vào khu vực khóa chặt, không có biển để tên dự án công trình. Quang cảnh hoang tàn và ám ảnh khi nhiều khu vực cây leo đan kín, thậm chí cây dại nuốt chửng luôn công trình với hàng loạt căn biệt thự chỉ được xây thô, nay đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều căn biệt thự phía sát bờ biển có nguy cơ sạt lở cao, rác thải tấp chồng kín phía trước, rất nhếch nhác. Phía bên trong các căn hộ này vì đã bỏ hoang quá lâu, trở thành chỗ chứa rác thải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trở thành tụ điểm của tệ nạn xã hội. 

6
Đây là một phần công trình thuộc Tổ hợp Khu du lịch dịch vụ cao cấp Sơn Trà (Sontra Resort & Spa) làm chủ đầu tư.

Năm 2017, trước những lùm xùm về xây dựng tại bán đảo Sơn Trà, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng và công bố Quyết định số 2906/QĐ-TTCP ký ngày 20/11/2017 về việc Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Thời điểm đó, trên bán đảo Sơn Trà, có 18 dự án được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư phát triển về du lịch, nghỉ dưỡng. Quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn. Có ba dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, ba dự án khác triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; một dự án đang được triển khai là Khu nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa (tạm dừng sau vụ phát hiện 40 móng biệt thự không phép); 11 dự án còn lại chưa triển khai. Đặc biệt, trong đó có nhiều lô biệt thự liên quan tới Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”). Sau khi Thủ tướng yêu cầu rà soát và báo cáo về các dự án, TP Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh sáu dự án, bao gồm chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú; cắt giảm quy mô của 10 dự án; giữ nguyên hai dự án.

2
Những công trình tiền tỷ bị bỏ hoang này đang gây mất mỹ quan đô thị.

Trả lại vẻ hoang sơ cho bán đảo Sơn Trà hay chấn chỉnh, xử lý nghiêm các công trình xây dựng vi phạm tại bán đảo Sơn Trà, lại là bài toán khó khi Đà Nẵng đang phải triển khai thực hiện các nội dung theo các văn bản của cấp thẩm quyền.  Theo Ban Đô thị, các dự án phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà cần lưu ý đánh giá kỹ tác động đến môi trường, cảnh quan, nhất là khu vực sườn đồi, dọc khe suối, hạn chế việc can thiệp ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên, địa hình, địa mạo của khu vực.

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Đà Nẵng khóa X giữa tháng 7/2022, Ban Đô thị đã kiến nghị HĐND TP. Đà Nẵng chưa thông qua nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Ban đô thị - HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng tất cả các văn bản pháp lý có liên quan, đảm bảo cơ sở để thực hiện, cũng như sự thống nhất, đồng bộ các chỉ tiêu, số liệu liên quan phục vụ việc nghiên cứu, thực hiện đồ án quy hoạch. Đối với khu vực vùng bờ, cần nghiên cứu có giải pháp quản lý phù hợp đảm bảo hệ sinh thái vùng bờ (hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái thảm cỏ biển, hệ sinh thái vùng triều)…

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn