Thứ sáu, 03/02/2023

Vì sao giá đất ven biển Quảng Nam lên cơn sốt?

Thứ bảy, 14/05/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá đất ven biển ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) những ngày qua bỗng lên cơn "sốt". Nhiều người bán nhà với giá tiền tỷ rồi mua đất ở nơi khác.

Những ngày qua, khu vực xã ven biển Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) bỗng lên cơn "sốt", nhiều khu đất ven biển giá tăng gấp đôi từ 5 triệu đồng/m2 lên 10 triệu đồng/m2 chỉ trong thời gian ngắn. Nhiều người dân cho hay, từ khoảng một tháng nay đất khu vực ven biển ở đây bắt đầu “sốt”. Giá được đẩy lên từ 5 triệu đồng/m2 đến gần 7 triệu và bây giờ hơn 10 triệu đồng/m2.

Trước cơn "sốt" đất quay cuồng, nhiều người dân tại đây đã bán đi những ngôi nhà sát biển sinh sống lâu năm với giá nhiều tỷ đồng để dời vào trong làng ở. Bà N.T.Đ. ở thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến cho biết, gia đình bà có ngôi nhà cấp 4 nằm sát biển trên mảnh đất rộng 725m2 (300m2 đất ở) đã có người đặt cọc mua với giá 7,6 tỷ đồng. “Họ cọc trước 1,5 tỷ, hẹn đến tháng 8 này sẽ chồng tiền còn lại và sang tên đổi chủ. Gia đình tôi thấy giá đó cũng cao nên đồng ý bán, vừa có tiền chia cho con cái làm ăn, mình vô bên trong mua lô đất nhỏ xây căn nhà rồi dưỡng già”, bà Đ. nói. Bà V.T.N, bà cũng đang khấp khởi chờ bán ngôi nhà cấp 4 cùng mảnh đất 300m2. Bà cho hay, tháng trước có người trả 3,5 tỷ đồng nhưng chưa đồng ý bán. 

1
Căn nhà cấp 4 cùng mảnh đất hơn 700 m2 của bà D được bán với giá 7,6 tỷ đồng.

Xã Tam Tiến gần đây được biết đến là nơi có nguồn sản lượng khai thác hải sản tươi sống phong phú, dồi dào. Đặc biệt chợ cá Tam Tiến tập trung khách mua bán đông đúc vào mỗi sáng, gần đây thu hút nhiều khách du lịch. Một đoạn vài trăm mét dọc đường Thanh niên ven biển qua khu vực chợ cá, nhà cửa mọc lên như một đô thị mới, hình thành nhiều cơ sở dịch vụ có quy mô lớn. Đất ở đoạn này theo nhiều người là “không thể chen chân nổi vì giá cao”.

Ông Nguyễn Xuân Uy - Phó chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết từ cách đây 2 năm giá đất trên địa bàn có chiều hướng tăng, tuy nhiên cao điểm nhất khoảng 1 tháng trở lại. Trước đây giá đất ven biển khoảng chừng 5 triệu/m2 đẩy dần đến nay lên tầm 10 triệu/m2, đất càng sát biển giá càng cao. Tuyến đường Thanh niên ven biển qua thôn Hà Lộc vừa được đầu tư, mở rộng khang trang. Nhà tầng kiên cố ào ạt mọc lên san sát ở tuyến đường này. Giá đất ven đường cũng tăng lên, một số hộ bán đất ven bờ biển vào đây mua lại, cất nhà.

Lãnh đạo xã Tam Tiến nhận định, nguyên nhân việc giá đất tăng là do nhu cầu thị trường, hơn nữa địa phương cũng nằm trong quy hoạch xây dựng khu đô thị Tam Tiến – Tam Hoà. Nhiều bãi tắm cũng được đầu tư, khu nghỉ dưỡng cao cấp đã hình thành. Người mua đất ở đây chủ yếu mua những mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nhà trên đất, một số người tại địa phương mua đi bán lại ở đây. Đất người hỏi mua tập trung ở sát biển, càng gần với bờ biển thì giá càng cao.

2
Nhà ông H. sát biển được bán với giá 6,8 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, tỉnh Quảng Nam đang hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu xây dựng (tỉ lệ 1/2.000) khu dân cư đô thị, dịch vụ, du lịch Tam Hòa - Tam Tiến ( gọi tắt là KĐT Tam Hòa - Tam Tiến) với định hướng trở thành "trái tim" mới của Khu Kinh tế mở Chu Lai, tạo nên một "thành phố thịnh vượng" trong tương lai. Theo đồ án quy hoạch, KĐT Tam Hòa - Tam Tiến bao gồm một số thôn thuộc xã Tam Hòa và Tam Tiến của huyện Núi Thành, nằm trong địa phận Khu Kinh tế mở Chu Lai. KĐT có diện tích 1.678 ha, trong đó xã Tam Tiến khoảng 354 ha, xã Tam Hòa hơn 1.323 ha. Hiện dân cư sinh sống trong khu vực khoảng 2.883 hộ với 10.000 người, chủ yếu nằm dọc tuyến đường Thanh Niên ven biển.

Trong tương lai, nơi đây sẽ tăng thêm khoảng 90.000 người, được định hướng trở thành KĐT với tiêu chí tương đương đô thị loại II; là khu du lịch - dịch vụ tập trung, kết hợp phát triển mô hình homestay, du lịch trải nghiệm nông nghiệp, làng nghề thủ công truyền thống… Theo đánh giá, khu vực này có vị trí thuận lợi, cảnh quan hấp dẫn, cách sân bay Chu Lai chỉ 15 km về phía Nam; hệ thống giao thông thuận lợi với các trục đối ngoại đường Võ Chí Công, đường Thanh Niên. Nơi đây có sự gắn kết trực tiếp với các KCN và phi thuế quan; nằm trong khu vực đô thị mới phía Bắc của thị trấn Núi Thành, có sự liên kết tốt với các khu vực trung tâm thị trấn, tạo động lực phát triển cho toàn bộ khu vực quy hoạch.

Một đại diện công ty bất động sản ở Đà Nẵng đánh giá, nơi nào có dư địa phát triển, có nhiều dự án lớn đầu tư thì tất nhiên, bất động sản tăng giá. Tuy nhiên, việc thị trường bất động sản ấm lên không đồng nghĩa với việc sốt đất ảo. Không chỉ các dự án ở vùng Đông tỉnh Quảng Nam rục rịch tăng giá, mà nhiều năm nay, dọc theo 50 km ven biển của tỉnh này như thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, thành phố Tam Kỳ, Núi Thành luôn sôi động việc mua bán đất.

Khi các dự án lớn đầu tư vào vùng Đông, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến các khu dân cư để mua đất với giá cao hơn cả đất đô thị. Từ những hộ gia đình khó khăn, chỉ sau hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất vườn nhà, nhiều người đã thu về hàng chục tỷ đồng. Trái với đồn đoán rằng đây chỉ là cơn sốt đất ảo, cả người dân và chính quyền địa phương đều cho rằng, đây là giao dịch bất động sản thật, đầu tư thật. Tuy nhiên, việc giá đất các khu dân cư ven biển tăng cũng dẫn đến nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h