Thứ năm, 07/07/2022

Lí giải nguyên nhân bệnh viện xây hơn 200 tỷ ở Bạc Liêu vẫn “đắp chiếu” nhiều năm?

Thứ hai, 23/05/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với hơn 200 tỷ đầu tư xây dựng bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu, thế nhưng hơn 1 năm qua vẫn không đưa vào hoạt động gây lãng phí.

Thời gian qua dư luận ở Bạc Liêu bức xúc về việc bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu được xây dựng với kinh phí lên đến hơn 200 tỷ đồng thế nhưng sau hơn một năm hoàn thành và đưa vào sử dụng không tiếp nhận một bệnh nhân nào.

2
Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng với kinh phí 200 tỉ.

Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng với kinh phí 200 tỉ nhưng hơn 1 năm qua không sử dụng, chủ tịch UBND tỉnh này cho rằng bệnh viện to đùng mà như thế là lãng phí. Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu do Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư, có diện tích 13.000m2 tại xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu. Bệnh viện gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh. Bệnh viện có tổng cộng 143 cán bộ nhân viên, y, bác sĩ, điều dưỡng, nhưng 1 năm qua chỉ đi tập huấn, đi học, thực tập, thao tác bảo trì thiết bị y tế. Trước đó, qua kiểm tra có một số trang thiết bị y tế bị thiếu, gặp sự cố, hư hỏng… dù chưa đưa vào hoạt động.

viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng với kinh phí 200 tỉ nhưng hơn 1 năm qua không sử dụng, chủ tịch UBND tỉnh này cho rằng bệnh viện to đùng mà như thế là lãng phí. Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu do Sở Y tế tỉnh này làm chủ đầu tư, có diện tích 13.000m2 tại xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu. Bệnh viện gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh. Bệnh viện có tổng cộng 143 cán bộ nhân viên, y, bác sĩ, điều dưỡng, nhưng 1 năm qua chỉ đi tập huấn, đi học, thực tập, thao tác bảo trì thiết bị y tế. Trước đó, qua kiểm tra có một số trang thiết bị y tế bị thiếu, gặp sự cố, hư hỏng… dù chưa đưa vào hoạt động.

Đầu năm 2021, bệnh viện hoàn thành, gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 tầng lầu với hơn 100 giường bệnh. Thế nhưng kể từ đó cho đến nay bệnh viện này chưa hề tiếp nhận một bệnh nhân nào đã gây nhiều dư luận ở Bạc Liêu kể cả thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc hàng trăm mỗi ngày tỉnh Bạc Liêu phải trưng dụng nhiều trường học làm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nhưng riêng Bệnh viện Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu “hoành tráng” này vẫn không tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân nào khiến nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao.

4
Nhiều trang thiết bị của bệnh viện được đầu tư tiền tỷ.

Bác sĩ Trần Văn Khánh, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu, ông cho biết lý do tính đến thời điểm này, bệnh viện vẫn chưa thể tiếp nhận bệnh nhân là do chưa đáp ứng được yều cầu tối thiểu để hoạt động. Hơn nữa tính đến thời điểm này Sở y tế vẫn chưa cấp phép cho bệnh viện hoạt động. Bên cạnh đó, hơn 1 năm qua, hơn 140 cán bộ, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện chủ yếu “ngồi không hưởng lương”, bởi bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân do chưa được nghiệm thu chính thức.

Trước tình trạng nêu trên, bệnh viện đã có Báo cáo số 01 ngày 5/1/2022 gửi Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh Bạc Liêu nêu rõ thực trạng tình hình và kiến nghị khắc phục những bất cập, yếu kém để đưa bệnh viện vào hoạt động.

3
Nhiều thiết bị bỏ không đang bị xuống cấp.

Ông Phạm Văn Thiều, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết bệnh viện này không đi vào hoạt động được là do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chính là do bệnh viện đã triển khai các hoạt động đầu tư xây dựng trong 9-10 năm nay nên không đồng bộ với các thiết bị hiện tại. Thiết bị sau này khác hơn, cấu hình khác hơn so với thiết kế ban đầu. Không lắp thiết bị được thì lãng phí, không lắp được thì không nghiệm thu, không nghiệm thu thì không thanh toán được. Do chưa đồng bộ nên cần sửa lại một số hạng mục như phòng cháy chữa cháy và hạng mục khác, cần tăng thêm chi phí nữa. Ngoài nguyên nhân nêu trên còn có nguyên nhân nguồn lực khi cán bộ không có, sự không đồng thuận của một số cán bộ trong bệnh viện.

UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ thành lập một tổ nghiệm thu từng loại, loại nào không phù hợp bỏ ra xử lý sau. Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý để sớm đưa bệnh viện vào hoạt động

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn