Chủ nhật, 29/01/2023

Vì sao 2 dự án của Tập đoàn T&T tại Quảng Nam bị thu hồi?

Thứ hai, 29/08/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hai dự án của Tập đoàn T&T tại Quảng Nam với tổng vốn đầu tư trên 5.400 tỷ đồng vừa bị tỉnh này thu hồi do chậm triển khai dự án.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn T&T tại Quảng Nam với tổng vốn đầu tư trên 5.400 tỷ đồng đầu tư vào 2 dự án là Dự án Công viên nông nghiệp công nghệ cao Điện Hòa (CV NNCNC) ở xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn và Dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao (KNN CNC) Đông Quảng Nam ở xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định chủ trương đầu tư số 3923/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 với diện tích 278,12 ha, do Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư và tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 3.301,5 tỷ đồng, thời gian hoạt động dự án là 50 năm, kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư, tiến độ thực hiện dự án 5 năm (từ quý I năm 2019 đến quý IV năm 2024).

2
Phối cảnh dự án Công viên nông nghiệp công nghệ cao Điện Hòa.

Dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao (KNN CNC) Đông Quảng Nam được đầu tư xây dựng với mục tiêu tạo khu trồng trọt ứng dụng công nghệ cao, khu hỗ trợ sản xuất và các cơ sở hạ tầng cho khu vực của dự án được quy hoạch hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc cảnh quan phù hợp với đặc điểm tự nhiên. Mục tiêu khác là phát triển vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, hình thành các cánh đồng trồng hoa và rau củ có năng suất, chất lượng, hiệu quả; các khu trang trại, khu dịch vụ phụ trợ nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững cũng là một trong những nhiệm vụ của khu Nông nghiệp công nghệ Đông Quảng Nam.

Còn Dự án Công viên nông nghiệp công nghệ cao Điện Hòa (CV NNCNC) ở xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được UBND tỉnh Quảng Nam cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 3922/QĐ - UBND ngày 28/12/2018 với diện tích đất sử dụng khoảng 147,72 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.103,3 tỷ đồng, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư. Mục tiêu dự án là phát triển vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, hình thành các cánh đồng trồng hoa và rau củ có năng suất, chất lượng, hiệu quả; đầu tư xây dựng khu trồng trọt ứng dụng công nghệ cao, khu hỗ trợ sản xuất và các cơ sở hạ tầng cho khu vực của dự án được quy hoạch hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc cảnh quan phù hợp với đặc điểm tự nhiên; phát triển các loại hình dịch vụ du lịch gắn liền với nông nghiệp. Quy mô dự án gồm: Khu dịch vụ phụ trợ 17,31 ha (trung tâm trưng bày và giới thiệu sản phẩm; khu thu gom sơ chế sản phẩm; khu thử nghiệm, vườn ươm; trung tâm nghiên cứu (R&D) và dịch vụ tổng hợp; khu thương mại dịch vụ); Khu trang trại 77,06 ha (khu cánh đồng lớn; khu trang trại); đất cây xanh, mặt nước 31,56 ha và đất giao thông, đầu mối hạ tầng kỹ thuật 21,79 ha. 

Hai dự án nhằm đầu tư xây dựng khu trồng trọt ứng dụng công nghệ cao, khu hỗ trợ sản xuất và cơ sở hạ tầng cho khu vực của dự án được quy hoạch hiện đại, đồng bộ về kỹ thuật và kiến trúc cảnh quan phù hợp với đặc điểm tự nhiên. Phát triển vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, hình thành các cánh đồng trồng hoa và rau củ quả có năng suất, chất lượng, hiệu quả... Đồng thời đem lại cho dân cư, khách du lịch tới Quảng Nam những trải nghiệm về loại hình du lịch mới gắn với các hoạt động và sản phẩm nông nghiệp cùng với những dịch vụ hiện đại, tiện nghi.

1
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đi khảo sát khu vực triển khai dự án của Tập đoàn T&T Ảnh: Văn Sự

Tuy nhiên, nhiều năm qua cả hai dự án này vẫn án binh bất động. Khi có chủ trương đầu tư các dự án này, người dân đã chấp thuận bàn giao đất nông nghiệp cho chủ đầu tư để triển khai dự án. Tuy nhiên, hơn 3 năm qua, vẫn chưa thấy nhà đầu tư thi công dự án. Tại Dự án KNN CNC Đông Quảng Nam chỉ là một đồng ruộng rộng mênh mông. Tại đây, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai bất cứ công việc nào của dự án.

Theo lý giải của Tập đoàn T&T: “Sau khi cân nhắc, đánh giá, Đại hội đồng cổ đông công ty quyết định thông qua việc thực hiện các thủ tục cần thiết đề xuất với các cơ quan quản lý có thẩm quyền của tỉnh Quảng Nam chấm dứt hoạt động của 2 dự án”.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T trước đó đã ký quỹ hơn 16,5 tỷ đồng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên trong 2 năm qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19 và nhà đầu tư phải điều chỉnh các nội dung của đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) theo quy hoạch vùng huyện Thăng Bình đang thực hiện, nhà đầu tư cũng xác định rất khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng nên đã quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. Ngày 12/7 vừa qua, Tập đoàn T&T đã lập hồ sơ chấm dứt hoạt động hai dự án, đồng thời có văn bản đề nghị hoàn trả tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện các dự án.

Do đó theo UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành 2 quyết định thu hồi 2 dự án như đã nói trên. UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, thu hồi bản gốc quyết định chủ trương đầu tư theo quy định. Ngoài ra, các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Điện Bàn, UBND huyện Thăng Bình rà soát, thu hồi, chấm dứt hiệu lực các văn bản đã ban hành theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh thu hồi, hủy các văn bản liên quan đã cấp đối với 2 dự án nêu trên.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h