Thứ sáu, 02/12/2022

Vi phạm an toàn thực phẩm, hàng loạt cơ sở, cá nhân bị xử phạt

Thứ năm, 10/11/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính 9 tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Ngày 9/11, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 tổ chức, cá nhân trong tháng 10 với tổng mức xử phạt gần 125 triệu đồng.

Trong đó, có 2 doanh nghiệp và 7 hộ sản xuất, kinh doanh. Các lỗi vi phạm chủ yếu là sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy đã hết hạn với mức phạt 12,5 triệu đồng cho hộ kinh doanh và 25 triệu đồng đối với doanh nghiệp.

an-toan-thuc-pham-thanh-p
Lực lượng chức năng tại TP. Hồ Chí Minh lấy mẫu thực phẩm tại một số chợ để kiểm tra các chất tồn dư.

Trong năm 2022, trên địa bàn TP.HCM có 25 chợ truyền thống đăng ký tham gia xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm. Thành phố cũng đã cấp tổng cộng 14.437 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tiếp nhận và giải quyết 769 bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 6 giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TP.HCM, từ đầu năm đến nay đơn vị này tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đã ký kết triển khai công tác phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên trong 9 tháng đầu năm 2022, TP Hồ Chí Minh đã thanh tra, kiểm tra 26.005 cơ sở, phát hiện 2.602 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt 633 cơ sở với tổng số tiền 9.619.553.000 đồng.

10-tin-10-166800468430439
Cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Bình Điền.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, bộ phận thường trực của Ban Quản lý Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” đã tổ chức thẩm định và cấp 96 giấy chứng nhận (cấp lại 70 giấy, cấp mới 26 giấy) cho 96 cơ sở sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và kinh doanh sản phẩm chuỗi, với sản lượng. Đồng thời, thực hiện rà soát việc quảng cáo thực phẩm chức năng trên các trang mạng xã hội. Đến nay, đã rà soát 10.460 sản phẩm thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các trang web kinh doanh và phát hiện 53 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm chuyển Thanh tra theo dõi, xử lý theo quy định.

Theo lãnh đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn còn tâm lý mới hết dịch bệnh nên không thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết khi kinh doanh trong khi các hoạt động thẩm định, cấp phép của các cơ quan chức năng đã trở lại bình thường.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h