Thứ hai, 24/01/2022

Về Việt Nam, nhiều người phải bỏ số tiền lớn để bay vòng qua Campuchia

Thứ năm, 09/12/2021, 09:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người từ nước ngoài đã phải trả 240 triệu tiền vé để về nước, nhưng vẫn phải bay vòng qua Campuchia rồi đi đường bộ về Việt Nam.

Thay vì chấp nhận trả trăm triệu để hồi hương về Việt Nam, người Việt ở nước ngoài tìm cách về nước qua Campuchia. Tuy khổ nhưng rẻ hơn. Trong khi đó, nhà chức trách đang vẫn rập rình câu chuyện mở bay thương mại.

10
Đoàn người Việt về nước "nhờ" đường Campuchia ngày 3/12

Nhiều người từ Hoa Kỳ về Việt Nam đã phải chi trả một gói “combo về nước” có giá 150 triệu. Trước đó, có người đã phải bỏ ra số tiền 240 triệu để được hồi hương. Trong khi máy bay các hãng đang nằm không thì người Việt tại các quốc gia phải bỏ số tiền vài trăm triệu để hồi hương hoặc "đi nhờ" qua đường Campuchia. 

Trên rất nhiều diễn đàn, bà con người Việt ở nước ngoài lại đang chia sẻ kinh nghiệm về nước “nhờ” qua đường Campuchia. Bay về Phnôm Pênh từ châu Âu giá 630 Euro, rồi từ Phnôm Pênh đi ô tô rồi đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), đưa hộ chiếu Việt Nam thì chắc chắn được nhập cảnh và cách ly một tuần ở cửa khẩu trước khi về nhà. Có diễn đàn nơi mọi người trao đổi thông tin hiện đã có gần 10.000 thành viên tham gia. Họ ở khắp các quốc gia trên thế giới như Úc, Hoa Kỳ, Canada, Đức… cùng chia sẻ nhau những kinh nghiệm tự về nước qua đường Campuchia. Diễn đàn thống nhất nội quy nói không với quảng cáo và nói không với những chuyến bay charter. Họ cùng giúp nhau tìm đường về quê mẹ và đã có rất nhiều người Việt trở về theo cách này.

Sở dĩ có hành trình “khổ sở” tìm đường về quê mẹ là do Việt Nam thiếu đường bay thương mại quốc tế thường lệ. Trái ngược với đó, nhiều nước trong khu vực đã sớm mở lại các đường bay này. 

Từ mức giá bay giải cứu quy đổi chưa đến 40 triệu thì giờ người Việt đang phải bỏ ra 80 triệu - 150 triệu - 170 triệu - 240 triệu. Đó là gói combo mà khách phải trả tiền cho các đại lý. 

2
Các chuyên gia kiến nghị, cơ quan quản lý nhà nước cần tạo điều kiện ngay lập tức cho mọi công dân Việt Nam từ nước ngoài về và không thông qua bất kỳ thủ tục phê duyệt nào hết.

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, TGĐ Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist chỉ ra, nhiều Việt kiều muốn về nước nhưng khi về phải đi đường vòng rồi đi đường bộ qua cửa khẩu, rất khó khăn. Trong khi, chuyến bay hồi hương thì chắc được 20 chuyến/tháng. Lợi nhuận từ các chuyến bay này chỉ đem về cho một nhóm nhỏ còn mở sớm đường bay quốc tế, nền kinh tế Việt Nam sẽ hưởng nhiều lợi ích.

Các chuyên gia kiến nghị, cơ quan quản lý nhà nước cần tạo điều kiện ngay lập tức cho mọi công dân Việt Nam từ nước ngoài về và không thông qua bất kỳ thủ tục phê duyệt nào hết. Bởi, đây là Tổ quốc, đây quê hương và đây nhà của họ. Họ có quyền và họ cần được hỗ trợ.

Trước mắt, khi các hãng hàng không chưa có các chuyến bay thường lệ thì có thể cho công dân về trên chuyến bay của các hãng hàng không nước ngoài. Người dân chỉ cần có Thẻ xanh Covid và test Covid-19 một lần ở sân bay. Chính sách này cần được quyết sớm vì Tết Nguyên đán sắp đến. Tết mang ý nghĩa đoàn viên, thiêng liêng đối với người Việt trong khi nhiều công dân đã không được đoàn tụ với gia đình từ năm 2020.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn