Thứ năm, 08/12/2022

Vé tàu tết đi miền Trung khan hiếm, nghành đường sắt sẵn sàng phương án

Thứ năm, 03/11/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá vé tàu tết tăng nhưng nhiều chuyến dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023 kín người đặt trong ngày đầu đường sắt mở bán, trái ngược cảnh đìu hiu năm ngoái.

Nhu cầu di chuyển từ khu vực phía Nam về các tỉnh phía Bắc, miền Trung dịp cuối năm luôn rất lớn, lên đến hàng triệu lượt. Ngoài máy bay thì tàu hỏa là lựa chọn của nhiều người. Với ưu thế là giá rẻ chỉ bằng chừng một nửa giá vé máy bay, tàu hỏa dành cho những người có nhiều thời gian, không cần gấp gáp. 

logo-z3826851508972a9ade7
Các chặng từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung từ ngày 15 - 20/1/2023 (từ ngày 24 - 29 tháng Chạp) hầu hết đều kín chỗ.

Chính vì thế, thời điểm này vé tàu Tết Quý Mão 2023 đi miền Trung đã hết ở nhiều chặng, khiến người dân không thể đặt mua. Vé tàu Tết các chặng ngắn từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định bắt đầu xảy ra tình trạng khan hiếm, dù nhu cầu đặt vé cho các chặng này của người dân còn lớn.

Hiện các chặng từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung từ ngày 15 - 20/1/2023 (từ ngày 24 - 29 tháng Chạp) hầu hết đều kín chỗ. Trong khi đó, các chặng về Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, ghế trống còn khá nhiều.

Việc người dân tìm tới mua vé tàu tết dường như là bất ngờ nằm ngoài dự đoán của chính ngành đường sắt. Và có thể thời gian tới cơ quan này sẽ tăng cường thêm một số đôi tàu dịp tết nếu lượng vé bán hết trong những ngày tới. Ngành đường sắt đang xem xét, tính toán lại việc chạy thêm một số chặng từ TP HCM đi miền Trung để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Cùng với đó, ngành đường sắt cũng xem xét việc cắt chặng dài qua chặng ngắn sớm hơn so với kế hoạch để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đồng thời, nếu hành khách tiếp tục tăng thì sẽ mở bán thêm ghế phụ trên các đoàn tàu.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đang triển khai chương trình "4.600 vé giảm giá 30%" cho khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 11-2022.

-3158-1666676615
Thời gian tới đơn vị này sẽ tăng cường thêm một số đôi tàu dịp tết.

Tính đến ngày 2/11, ngành đường sắt đã bán ra hơn 72.000 vé tàu Tết Quý Mão 2023, trong hơn 176.000 vé tàu được cung ứng phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán. Trong đó, vé đã bán phần lớn theo chiều từ Nam ra Bắc ở thời gian trước Tết. Hiện, người dân có thể mua vé tàu Tết qua các website: dsvn.vn, vetau.com.vn, giare.vetau.vn hoặc tại các nhà ga, các điểm bán vé, đại lý thuộc ngành đường sắt. Ngoài ra, vé cũng được bán qua ví điện tử như MoMo, Vimo, ViettelPay... hoặc qua tổng đài.

Trong khi đó, dù chưa nhộn nhịp như vé tàu và máy bay, những người dân lựa chọn phương tiện di chuyển là xe khách được dự báo không tăng nhiều. Vài năm gần đây, xe khách dịp tết gần như là lựa chọn cuối cùng, khi các phương tiện khác không đáp ứng được. Ngoài ra, việc gia tăng chóng mặt các phương tiện xe ô tô cá nhân cũng khiến xe khách không còn là lựa chọn dịp tết. Với đặc điểm di chuyển chặng ngắn, như từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung, miền Tây hay Tây Nguyên (khoảng dưới 600km), xe khách đang chịu áp lực cạnh tranh lớn từ nhiều dịch vụ khác. Tuy nhiên, lợi thế của xe khách là giá rẻ và không tăng nhiều. Hầu hết các chặng từ TP HCM di chuyển dịp tết chỉ tăng cao nhất là 40% so với giá vé thông thường. Đây là mức giá khá rẻ so với các phương tiện khác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h