Thứ ba, 05/07/2022

Vé tàu Lý Sơn tăng giá, người dân không đồng tình

Thứ sáu, 27/05/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù người dân không đồng tình vì giá vé tàu Lý Sơn tăng cao, nhưng Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi vẫn cho tăng giá vì phương án kinh doanh của doanh nghiệp.

Người dân có nhu cầu đi lại trên tuyến tàu cao tốc từ Lý Sơn về đất liền và ngược lại không hài lòng với việc tăng giá vé tàu Lý Sơn khi Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi cho phép các doanh nghiệp kinh doanh tàu cao tốc áp dụng mức giá vé mới

6
Vé tàu Lý Sơn tăng giá, người dân không đồng tình.

Theo đó, giá vé chiều từ đất liền (Cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) ra đảo Lý Sơn, được điều chỉnh từ 178.000 đồng/vé/khách, tăng lên 213.000 đồng/vé/khách. Ngược lại từ đảo Lý Sơn vào Cảng Sa Kỳ, từ 140.000 – 160.000 đồng/vé/người, tăng lên mức 195.000 đồng/vé/khách. Như vậy, nếu người dân Lý Sơn đi vào đất liền và đi ra lại Lý Sơn sẽ phải mất tới gần 500.000 tiền vé, một số tiền khá cao so với thu nhập của người dân.

5
Giá vé đã tăng từ ngày 23/5/2022 khiến người dân Lý Sơn không đồng tình.

Ngay chính quyền và người dân huyện đảo Lý Sơn không hài lòng với việc tăng giá này. Ông Đặng Tấn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết giá vé tăng lần này khá cao, sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại, làm ăn, học tập khám chữa bệnh của người dân đảo Lý Sơn. "Những năm trước địa phương đã có kiến nghị mỗi khi giá vé tàu tăng song sở Giao thông Vận tải cho rằng việc tăng giá đã được tính toán phù hợp với phương án kinh doanh của doanh nghiệp", ông Thành nói.

2
Người dân và du khách ra đảo Lý Sơn.

Không chỉ thế, vẫn có một lượng lớn du khách đi đến đảo Lý Sơn bằng các loại tàu cao tốc này, dù tuyến du lịch Đà Nẵng – Lý Sơn vừa được đưa vào vận hành khai thác, nhưng các du khách đến từ phía Nam không đến Đà Nẵng để đi tàu cao tốc Đà Nẵng – Lý Sơn sẽ chọn điểm đi từ cảng Sa Kỳ. Việc tăng giá vé như vậy khiến nhiều hãng lữ hành, cũng như người làm du lịch ở Lý Sơn lo lắng sẽ hạn chế nguồn khách ra đảo.

Tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn là tuyến giao thông đường thủy chính ra Lý Sơn - đảo tiền tiêu của Quảng Ngãi, quê hương của Hải đội Hoàng Sa, điểm son trên bản đồ du lịch những năm gần đây với hàng trăm nghìn khách mỗi năm. Với 6 tàu cao tốc chở khách từ 140 đến 240 người mỗi tàu, tuyến còn đóng vai trò lớn trong việc phát triển du lịch.

1
Người dân và du khách chờ tàu ở cầu cảng Lý Sơn.

Trái ngược với quan điểm này, Lãnh đạo Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ cho hay sau hai năm ảnh hưởng dịch Covid-19, đến nay giá vé tàu Lý Sơn bán cho hành khách trên tuyến vận tải Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại mới được điều chỉnh tăng giá. "Do biên độ tăng giá vé cao tốc chậm, giờ đây tăng thêm 35.000 đồng/vé nên người dân, du khách cảm giác mức tăng cao. Tuy nhiên sau khi họp bàn với các doanh nghiệp thì mức tăng giá vé tàu Lý Sơn như vậy là phù hợp, dựa theo tình hình giá xăng, dầu liên tục tăng và chi phí vận hành tàu cao tốc", đại diện Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ lý giải.

Ông Võ Phiến, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi cho rằng, việc điều chỉnh giá vé tàu dựa trên hồ sơ kê khai giá cước của bốn công ty vận tải trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn. Theo các doanh nghiệp, giá xăng dầu tăng cao nên nếu không tăng giá vé thì sẽ lỗ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn