Thứ ba, 24/05/2022

Vặt lá mai kiếm tiền triệu mỗi mùa

Thứ ba, 25/01/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người tận dụng những ngày nông nhàn cuối năm để đi vặt lá mai thuê kiếm tiền triệu mỗi mùa, rủng rỉnh tiền tiêu tết.

Trồng mai vàng để hoa nở vào đúng dịp tết đã trở thành một nghề của các nhà vườn từ Nam ra Bắc. Để hoa mai nở vào đúng dịp tết tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. 

7
Sau khi được tuốt lá, trổ hoa rực rỡ đón xuân, những chậu mai vốn âm thầm ở góc vườn ngày nào sẽ được chưng bày trang trọng trong nhà ngày Tết.

TX. An Nhơn (tỉnh Bình Định) được mệnh danh là 'thủ phủ' mai vàng miền Trung. Những ngày này, làng mai đang tất bật vào vụ mai Tết. Tại thôn Háo Đức, xã Nhơn An, cây mai tràn ngập từ ngoài đường đến trong nhà, đi đâu cũng thấy cảnh những người đàn ông tất bật vận chuyển mai ra đường để bán, còn những người phụ nữ thì cặm cụi vặt lá mai để cây ra hoa trúng tết.

Chỉ còn khoảng gần 10 ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, các chủ vườn mai ở thủ phủ mai vàng Bình Định đang "đỏ mắt" thuê người lặt lá mai cho hoa nở đúng ngày. Để mai nở đúng Tết nhiều nhà vườn phải thuê người từ các địa phương khác tới để vặt lá với chi phí là 200.000 - 300.000đ/ngày.

5
Mùa này nhờ lặt lá mai mà có người kiếm được vài triệu/tháng.

Nhân công thuê chủ yếu là lao động ngay trong vùng, phụ nữ, học sinh làm thời vụ kiếm thêm thu nhập chi tiêu ngày Tết. Công việc vặt lá mai đang tạo ra nguồn thu nhập khá ổn cho các bạn sinh viên, công nhân lao động muốn kiếm thêm thu nhập phục vụ chi tiêu dịp Tết.

1
Hiện nhiều vườn mai tại Bình Định đã xong công đoạn ngắt tỉa lá và bước vào tạo dáng bằng dây kẽm.

Chị Huỳnh Thị Vân (40 tuổi) chia sẻ: “Nghề vặt lá mai này không tốn sức là bao, quan trọng là phải khéo léo, chứ vặt lá mà vặt luôn búp là hoa có đâu mà nở. Mùa này nhờ lặt lá mai mà tôi kiếm được vài triệu/ tháng. Phải tỉ mỉ ngắt từng lá một cách nhẹ nhàng để không bị gãy cành, rụng nụ hoa. Chủ không yêu cầu lặt nhanh, chỉ đảm bảo cây mai nào cũng còn đủ nụ là đạt”. Khi cây hoa mai không còn bộ lá thì toàn bộ các chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào nuôi dưỡng nụ hoa, nên việc vặt lá mai sẽ giúp cho thời điểm cây hoa mai ra hoa đồng đều hơn, khi vặt lá mai cần phải hết sức cẩn thận, tránh tuốt quá mạnh tay sẽ làm dập nụ hoa.

4
Từ nay tới khoảng 25 tháng chạp, các gốc mai được đặt trước sẽ được vận chuyển tới tay khách hàng, hoặc đưa đi bán để phục vụ Tết Nguyên đán 2022.

Ngoài việc được trả công khi vặt lá mai vàng, người làm thuê còn được chủ vườn lo cơm, nước chu đáo. Đây được xem là công việc khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và giúp nhiều người có thu nhập tiền triệu vào những ngày cận Tết.

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng nên hoa mai ở nhiều nhà vườn nở sớm, một số nhà vườn hái lá chậm hơn một vài ngày để tránh hoa nở sớm trước Tết. Bình Định ở giữa đất nước nên có một ưu điểm lớn, mai nào nở sớm là đi Bắc, còn loại nào nở muộn là đi Nam. Nghề ngắt lá mai thuê thường chỉ kéo dài gần nửa tháng, mỗi ngày người được chủ vườn trả công từ 200.000 đến 300.000 đồng. Ngoài lặt lá họ còn phụ thêm chăm sóc, bưng bê di chuyển mai nên sẽ được trả công thêm.

3
Dự kiến vụ mai Tết năm nay, 1.500 hộ trồng mai tại các làng mai trên địa bàn TX An Nhơn sẽ xuất bán ra thị trường trên dưới 2 triệu chậu.

Hiện, nhiều vườn mai tại Bình Định đã xong công đoạn ngắt tỉa lá và bước vào tạo dáng bằng dây kẽm. Từ nay tới khoảng 25 tháng chạp, các gốc mai được đặt trước sẽ được vận chuyển tới tay khách hàng, hoặc đưa đi bán để phục vụ Tết Nguyên đán 2022.

Làng mai cảnh Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) từ lâu nổi tiếng với nghề trồng mai Tết. Địa phương này được công nhận là làng nghề với hơn 1.000 hộ trồng mai, chiếm 65% số hộ dân trong xã. Mỗi năm, vụ mai Tết mang về cho người trồng mai khoảng 25 đến 30 tỷ đồng.

Vân Phi

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn