Thứ tư, 06/07/2022

Vẫn báo giá sách giáo khoa kiểu “bán bia kèm lạc” khiến phụ huynh bức xúc

Thứ hai, 20/06/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều phụ huynh nhận được báo giá sách giáo khoa và “đính kèm” thêm nhiều loại sách khác, và trọn bộ sách lên tới hơn 800 ngàn đồng khiến họ bức xúc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã phát đi Chỉ thị số 643/CT- BGDĐT về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Thế nhưng tình trạng các cơ sở giáo dục bán sách giáo khoa theo kiểu “bia kèm lạc” diễn ra phổ biến tại nhiều tỉnh thành trong những năm qua. Với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc phải gánh cả “combo” sách tham khảo, sách bổ trợ lên đến gần 1 triệu đồng là một gánh nặng. Và phụ huynh vẫn phải mua sách theo kiểu “bia kèm lạc” với số tiền bị đội lên gấp nhiều lần.

cau-thi-van-hon-298-5297557
Báo giá sách giáo khoa kiểu “bán bia kèm lạc” khiến phụ huynh bức xúc.

Theo bảng niêm yết giá sách giáo khoa lớp 6 của năm học 2021-2022 thì sách lớp 6 bộ Chân trời sáng tạo có giá 179.000 đồng; bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống có giá 186.000 đồng; bộ sách Cánh Diều có 234.000 đồng (chưa bao gồm sách Tiếng Anh). Thế nhưng, trên website Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) thông báo giá bộ sách giáo khoa lớp 6 cho năm học 2021-2022 có giá lên tới 638.000 đồng (trong đó 30.000 đồng chuyển phát nhanh). Trong thông báo không hề ghi rõ danh mục sách, cũng như đâu là sách giáo khoa, phụ huynh bắt buộc phải mua, đâu là sách bổ trợ, tham khảo. 

Nhiều phụ huynh bức xúc nhận định, rất khó để rành mạch, quản lý việc đăng ký, mua bán sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục. Bởi khi nhà trường kê ra danh mục SGK thì 100% phụ huynh đều phải đăng ký mua tại trường bởi hiện nay, có rất nhiều loại sách giáo khoa, nhà trường lại chọn theo môn học nên dẫn đến tình trạng phụ huynh rất khó tìm mua bên ngoài, hoặc hiệu sách không bán lẻ loại sách cần mua. 

gk
Giá bộ sách giáo khoa lớp 6 cho năm học 2021-2022 có giá lên tới 638.000 đồng (trong đó 30.000 đồng chuyển phát nhanh).

Nếu như việc mua sách giáo khoa qua kênh của trường đang khiến nhiều phụ huynh lúng túng thì việc mua sách ở ngoài thị trường lại càng khó khăn gấp bội lần với một “rừng” sách tham khảo và quyển nào cũng được giới thiệu là “quan trọng và cần thiết”.

Phụ huynh phải gánh “combo” sách giáo khoa cùng rất nhiều loại sách bài tập, sách bổ trợ, thiết bị học tập... là thực trạng diễn ra phổ biến không chỉ ở Hà Nội mà còn ở rất nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước trong nhiều năm qua khiến dư luận bức xúc.

Nhiều phụ huynh đề xuất, nhà trường chỉ nên hỗ trợ mua những quyển sách cần thiết trong năm học mới cho học sinh nếu phụ huynh ủy quyền nhờ mua hộ, trường hợp nhà trường phát danh mục sách theo kiểu "bia kèm lạc" sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có hướng dẫn cụ thể hơn về việc cấm bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo thế nào để các địa phương có thể thực thi được chứ không phải chỉ nêu ra và để đó. Đặc biệt cần có cơ chế giám sát, chế tài cụ thể, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn