Thứ sáu, 21/01/2022

Tượng phật khổng lồ được tạc từ đá núi ở Đà Nẵng

Thứ hai, 10/01/2022, 08:54 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi khai thác đá xong, một số doanh nghiệp đã xin làm tượng Phật để tạo điểm nhấn và đã được TP phê duyệt quy hoạch, cho phép xây dựng tượng.

Khi những thông tin và hình ảnh tượng Phật khổng lồ được đăng tải trên mạng xã hội, Lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho biết, tượng Phật khổng lồ ngay tại vị trí từng là nơi thờ tự tâm linh, sẽ chấm dứt cảnh nổ mìn khai thác đá nguy hiểm và ô nhiễm kéo dài gần 50 năm qua.

3
Tượng phật khổng lồ được tạc từ đá núi ở Đà Nẵng vẫn chưa hoàn thiện.

Được biết, khu vực các mỏ đá này đã diễn ra tình trạng khai thác đá từ năm 1975  đến nay. Việc khai thác đá, nổ mìn không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn tác động tiêu cực đến đời sống, sinh kế của người dân các phường Hòa Phát, Hòa An (quận Cẩm Lệ), Hòa Minh, Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Trước tình hình này, từ năm 2015, chính quyền TP Đà Nẵng đã có chủ trương đóng cửa với ít nhất 7 mỏ đá quanh chân núi Phước Tường. Sau khi khai thác xong, một số doanh nghiệp đã xin làm lại tượng để tạo điểm nhấn và đã được TP phê duyệt quy hoạch, cho phép xây dựng tượng.

2
Tượng Phật bằng đá granite nguyên khối đang hoàn thiện ở mỏ đá Phước Lý.

Có ý kiến cho rằng các doanh nghiệp tạc tượng Phật này nhằm tránh hoàn thổ lại các vị trí khai thác đá, tuy nhiên việc này đã được chính quyền địa phương phủ nhận. Bởi tượng phật là đá nguyên khối từ núi, còn các vị trí khai thác bắt buộc phải hoàn thổ và không liên quan tới nhau.

1
Hoạt động khai thác đá tại các mỏ khu vực chân núi Phước Tường, phường Hòa An; Hòa Phát (quận Cẩm Lệ) và phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) gây ô nhiễm môi trường từ nhiều năm trước.

Đến năm 2016, tượng Phật được doanh nghiệp khai thác đá tạc bằng đá núi ngay tại chỗ. Quá trình hình thành bức tượng có rất nhiều người dân địa phương chứng kiến và coi là việc bình thường. Bức tượng có kích thước khá lớn, chiều rộng và chiều cao hàng chục mét, được tạc từ khối đá còn lớn hơn gấp vài lần. Người dân quanh chân núi Phước Tường cho biết khu vực này trước đây là một đình cổ, có tượng thờ Phật.

Người dân địa phương cho biết, có thể hơn 5 năm nữa bức tượng mới hoàn thành.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn